ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

จนท.ปางสีดาปะทะเดือด ขบวนการไม้พะยูง

3.71K 0
จนท.ปางสีดาปะทะเดือด ขบวนการไม้พะยูง

สระแก้ว - จนท.ปางสีดาปะทะเดือด ขบวนการไม้พะยูง กลางอ่างเก็บน้ำ ก่อนหนีขึ้นฝั่งโดยมีกองกำลังยิงช่วย อาศัยชาวบ้านเป็นกำบังถูกลูกหลงเจ็บ 3

รุ่งเช้าชาวบ้านไม่พอใจปิดล้อมฐานหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ บุกทำลายทรัพย์สิน ซ้อมเจ้าหน้าที่สะบักสะบอม

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2557 จากการสืบทราบของ นายนุวรรต ลีลาพตะ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแห่งชาติปางสีดา ว่า จะมีขบวนการลักลอบตัดและลำเลียงไม้พะยุงออกจากป่ามาลงอ่างเก็บน้ำพระปรง ก่อนขนย้ายเข้าหมู่บ้าน ที่หมู่ 3และหมู่ 6 ต. ช่องกุ่ม อ. วัฒนานคร จ. สระแก้ว ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ออกซุ่มโป่งเฝ้าบริเวณดังกล่าว 

กระทั่งเมื่อเวลา 21.00 น  วันที่ 3 ก.พ. ได้ตรวจพบเรือต้องสงสัยตรงตามที่สายรายงานมา จึงได้ส่งสัญญาณให้เรือหยุด เพื่อแสดงตัวขอตรวจค้น แต่คนร้ายในเรือลำดังกล่าว เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้เร่งความเร็วเรือหนี เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งเรือไล่ตาม ทำให้เกิดการไล่ล่ากลางอ่างเก็บน้ำขึ้น โดยกลุ่มคนร้ายในเรือได้เปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่และเกิดการยิงโต้ตอบกัน ระหว่างการไล่ล่ากลุ่มคนร้ายได้นำไม้พะยูงของกลางทิ้งลงน้ำ และขับเรือพุ่งขึ้นฝั่ง ในขณะเดียวได้มีกลุ่มไม่ทราบฝ่ายอีกจำนวนหนึ่งที่รออยู่บนฝั่ง ได้รีบเข้ามาช่วยเหลือคนร้ายที่กำลังจะขึ้นฝั่งและยิงโต้ตอบเจ้าหน้าที่ เสียงปืนดังสนั่นประมาณ 10 นาที  ทำให้ชาวบ้านที่อยู่แถวนั้นแตกตื่นและเข้ามายืนดูรอบนอก 

ในขณะที่กำลังเกิดความชุนมุนช่วงคนร้ายหนีขึ้นฝั่งทำให้ชาวบ้านจำนวนหนึ่งถูกลูกหลง 3 คน โดยไม่ทราบว่า เป็นกระสุนปืนของฝ่ายใด ได้นำส่งโรงพยาบาลวัฒนานครก่อนส่งต่อไปทำการผ่าตัด ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้วแล้ว เบื้องต้นอาการปลอดภัย

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.40 น. วันนี้ (4กพ.)  กลุ่มชาวบ้านทั้งบ้านท่าช้างและบ้านห้วยชัน ประมาณ 100 คน ชุมนุมปิดล้อมฐานป่าไม้หน่วยพิทักษ์อุทยานฯปางสีดาที่ 8  และกรูกันเข้าทำลายทรัพย์สินและทำร้ายเจ้าหน้าที่ จนสะบักสะบอม หลังรุมทำร้ายเจ้าหน้าอุทยานแล้วก็ยังปิดล้อมไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ออกมาจากฐาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในฐานได้วิทยุขอกำลังตำรวจ สภ.หนองหมากฝ้ายจึงยกกำลังเข้าไประงับเหตุ นำโดย พ.ต.อ.กันตพัฒน์ เนติพิชยาพงศ์ ผกก.สภ.หนองหมากฝ้าย พ.ต.ท.ยุทธนา บุญเต็ม รอง ผกก.ฝ่ายปราบปราม ร.ต.ท.อภิวัฒนา สู่สุข พนักงานสอบสวน ได้นำกำลังตำรวจ สภ.หนองหมากฝ่าย จำนวนหนึ่งเข้าไประงานเหตุเจรจา กับกลุ่มชาวบ้านที่ปิดล้อมฐาน เพื่อนำเจ้าหน้าที่ออกมา หลังนำตัวเจ้าหน้าที่ออกมาจากฐาน ป.ด.8 ได้แล้วจึงนำตัวมายัง สภ.หนองหมากฝ้าย เพื่อแจ้งความที่ถูกทำร้ายและบุกรุกทำลายทรัพย์สินทางราชการ นอกจากนี้กลุ่มชาวบ้านยังทำการเผาเรือตรวจการณ์ของอุทยานฯด้วย

ด้านนายนุวรรต ลีลาพตะ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ขณะเกิดเหตุปะทะกับคนร้ายได้นำไม้พะยูงโยนลงในน้ำในอ่างเก็บน้ำพระปรง เมื่อขึ้นฝั่งก็มีกองกำลังฝ่ายเดียวกันเข้ามาช่วยโดยกลุ่มคนร้ายได้ใช้ชาวบ้านที่มายืนดูเป็นโล่กำบัง จากการสังเกตมีกลุ่มคนร้ายที่ถูกจับไม้พะยูงได้พร้อมเรือเมื่อ 4 วันก่อนและได้ประกันตัวออกมา อยู่ปะปนกับกลุ่มชาวบ้านที่ยกพวกมาปิดล้อมด้วย สำหรับคนร้ายที่อยู่เรือของขบวนการลักลอบตัดไม้พะยุง จำนวน 6 คน หลบหนีไปได้ 3 คน และถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 3 คน ทราบชื่อว่า นายพันทรรศ ทับประโคน 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 หมู่ 3 ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ. สระแก้ว ได้ถูกยิงที่เข้ามือขวาได้รับบาดเจ็บ นายอัครเดช ทับประโคน 26 ปี เลขที่บ้าน 118 หมู่ 3 ต.ซ่องกุ่ม อ.วัฒนานคร ได้รับบาดเจ็บข้อมือขวา นายเกรียงไกร จันทร์แก้ว 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100 หมู่ 4 ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร ถูกยิงเข้าหัวไหล่ขวา นำส่งโรงพยาบาลวัฒนานครก่อนถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุทพระราชสระแก้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อายัดตัวไว้เพื่อสอบสวนต่อไป

สำหรับ นายเกรียงไกร จันทร์แก้ว 23 ปี 1 ใน 3 ผู้ได้รับบาดเจ็บ บอกว่า พวกตนนั่งกินเหล้าอยู่ในร้านอาหารใกล้จุดเกิดเหตุ เมื่อได้ยินเสียงปืนก็รีบหลบ แต่ถูกกระสุนดังกล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend