ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ลูกยางนัดถก เคลียร์ชุด อชก.-เวิลด์คัพ

2.84K 0
ลูกยางนัดถก เคลียร์ชุด อชก.-เวิลด์คัพ

สมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมวอลเลย์บอล เตรียมตั้งโต๊ะถกเรื่องทีมลูกยางสาวไทยลุย 2 ศึกใหญ่ที่ชิงชัยคาบเกี่ยวกัน ระหว่าง เอเชี่ยนเกมส์ ที่เกาหลีใต้ วันที่ 19 ก.ย.-4 ต.ค. และ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่อิตาลี วันที่ 23 ก.ย.-12 ต.ค.นี้

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมจะเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารช่วงกลางเดือนมกราคมนี้ โดยมีวาระสำคัญคือ การหารือเรื่องแนวทางการส่งทีมวอลเลย์บอลหญิงเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 19 กันยายน-4 ตุลาคม 2557 และเวิลด์ แชมเปี้่ยนชิพ 2014 ที่ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 23 กันยายน-12 ตุลาคม 2557 โดยทั้งสองรายการถือว่าสำคัญ และมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนวอลเลย์บอลเมืองไทยเป็นอย่างมาก

สมาคมกำลังรอหลักเกณฑ์ข้อกำหนดจากสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือเอฟไอวีบี เกี่ยวกับคุณสมบัติเรื่องตัวนักกีฬาที่จะเข้าแข่งขันก่อน อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงที่จะหยิบยกมาพิจารณาคือ หากตัดสินใจส่งทีมชุดใหญ่ที่คว้าแชมป์เอเชีย 2013 และอันดับ 5 เวิลด์แกรนด์แชมเปี้ยนคัพ 2013 ไปแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 แน่นอนว่าทีมสาวไทยมีโอกาสลุ้นแชมป์ หรือติดเหรียญรางวัล แต่หากไม่ส่งทีมชุดใหญ่ไปแข่งขันเวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2014 จะส่งผลต่ออันดับโลก ที่ปัจจุบันทีมสาวไทยอยู่อันดับ 12 ของโลกหรือไม่ ทั้งนี้นอกจากจะสอบถามมติที่ประชุมแล้ว ยังต้องขอถามความสมัครใจของนักกีฬาก่อนด้วยเช่นกัน จึงอยากให้แฟนๆ วอลเลย์บอลในเมืองไทยอดใจรอข้อสรุปอีกระยะหนึ่ง

นายกลูกยางไทย กล่าวต่อว่า ปีนี้สมาคมจะพยายามสร้างความสุขให้กับคนไทยต่อเนื่อง โดยจะเน้นไปที่ทีมวอลเลย์บอลหญิงเพราะกระแสตอบรับจากแฟนๆ ดีมากๆ โดยปัจจุบันนักกีฬาชุดใหญ่กระจายกันไปเล่นลีกอาชีพต่างประเทศกันหมด โดย "กัปตันกิ๊ฟ" วิลาวัลย์ อภิญญาพงศ์, "หน่อง" ปลื้มจิตร์ ถินขาว, "อร" อรอุมา สิทธิรักษ์ และ"นา" วรรณา บัวแก้ว เล่นให้กับอิกทิสาดชิ บากู ในอาเซอร์ไบจาน ส่วน "ซาร่า" นุศรา ต้อมคำ อยู่กับ ราบิต้า บากู ด้าน อำพร หญ้าผา, มลิกา กันทอง, ฐาปไพพรรณ ไชยศรี และ จุฑารัตน์ มูลตรีพิลา เล่นอยู่ในลีกอินโดนีเซีย ขณะที่ "แป้ง" วณิชยา หลวงทองหลาง กับ สนธยา แก้วบัณฑิต เล่นในลีกของฟิลิปปินส์

"ผมกำลังสร้างทีมชุดสำรองโดยผสมผสานกันของนักกีฬายุวชน และเยาวชน เพื่อเป็นกำลังสำรองสำหรับทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคต โดยผมวางแผนที่จะหาโค้ชของสมาคมมาดูแลประจำ ระยะยาวเหมือนที่อ๊อด เกียรติพงศ์ รัชตเกรียงไกร ทำไว้จนประสบความสำเร็จ"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend