ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ลุ้น"วาสนา" ล่าแชมป์เอเชีย

1.42K 0
ลุ้นวาสนา ล่าแชมป์เอเชีย

เรียกนักกรีฑาทีมชาติเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมปลายเดือน ม.ค.2557 เพื่อเตรียมล่าเหรียญรางวัลใน 2 ศึกใหญ่ปีหน้า ส่วนช่วงต้นเดือนจะปล่อยให้เด็กล่าความสำเร็จในกีฬาแห่งชาติและกีฬามหาวิทยาลัย

ด้าน "แฝดเล็ก" พล.ต.ต.ศุภวณัฎฐ์ อาริยะมงคล มั่นใจ "วาสนา วินาโท" ยังแกร่งพอที่จะลุยอชก. เล็งส่งประชันศึกเอเชีย หวังลุ้นขึ้นแท่นอีก

"แฝดเล็ก" พล.ต.ต.ศุภวณัฎฐ์ อาริยะมงคล หัวหน้าผู้ฝึกสอนกรีฑาทีมชาติไทย เปิดเผยว่า สำหรับเป้าหมายใหญ่ในปี 2557 ของสมาคมกรีฑาคือ การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 19 กันยายน-4 ตุลาคม ดังนั้น สมาคมจะเริ่มเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างจริงจัง หลังจากนักกีฬาเสร็จสิ้นภารกิจในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 "สุพรรณบุรีเกมส์" ระหว่างวันที่ 5-15 มกราคม ที่ จ.สุพรรณบุรี และการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 41 "มอดินแดงเกมส์" ระหว่างวันที่ 14-22 มกราคม ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น

"นักกีฬากลุ่มแรก ซึ่งเสร็จสิ้นภารกิจจากกีฬาแห่งชาติ ที่จะเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างจริงจังคือกลุ่มที่ไม่ได้ไปแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย โดยสมาคมจะให้พักก่อนประมาณหนึ่งสัปดาห์เพื่อเรียกความสดชื่นกลับมา ให้ร่างกายได้ฟื้นฟู หลังจากผ่านศึกหนักต่อเนื่องตั้งแต่ซีเกมส์ที่ผ่านมา จากนั้นก็จะเริ่มฝึกซ้อมตามแผนต่อไป"

เฮดโค้ชกรีฑาทีมชาติไทย กล่าวต่อว่า สำหรับเอเชี่ยนเกมส์ที่เมืองอินชอนนั้น มาถึงตอนนี้ยังไม่พร้อมที่จะบอกถึงรายละเอียดของประเภทที่มีความหวัง แต่นักกรีฑาหลายประเภท ซึ่งในปี 2556 สามารถทำผลงานได้น่าพอใจ โดยเฉพาะทีมวิ่งผลัดทั้งชายและหญิง ซึ่งทำสถิติได้ดีขึ้นมาก ขณะเดียวกันนักกรีฑารุ่นใหม่ ซึ่งขึ้นมาจากระดับเยาวชน ก็ทำผลงานได้ดีเช่นกัน ส่วนเด็กใหม่ที่จะคัดเข้ามาเสริมทีมชาตินั้น อาจจะไม่มีเพิ่ม เนื่องจากมีนักกรีฑาตัวหลักๆ ในแต่ละประเภทแล้ว

ในส่วน เรืออากาศเอก วาสนา วินาโท หรือ "ซูเปอร์เอ" นักกรีฑาหญิง ซึ่งคว้าคนเดียว 2 เหรียญทองจากสัตตกรีฑาและวิ่งข้ามรั้ว 400 เมตรหญิง ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศพม่า โดยในการวิ่งข้ามรั้ว 400 ม. วาสนาได้สร้างความประทับใจให้กับคนไทย เพราะเป็นฝ่ายวิ่งตามเวียดนามมาตลอด ก่อนจะทุ่มสุดตัวแซงเข้าเส้นชัย จนหมดแรงและถูกหามออกจากสนามไปปฐมพยาบาลนั้น "แฝดเล็ก" กล่าวว่า สำหรับวาสนาถือเป็นนักกรีฑาที่ยังคงเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไทยต่อไป ซึ่งรวมถึงกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ที่เกาหลีใต้ด้วย โดยวาสนาเคยคว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์มาแล้วจาก สัตตกรีฑา ในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์เอเชีย 2011 ที่ประเทศญี่ปุ่น และชิงแชมป์เอเชีย 2013 ที่ประเทศอินเดีย มาถึงชิงแชมป์เอเชียครั้งต่อไป สมาคมก็จะส่งไปแข่งขันอีก ซึ่งเชื่อว่ามีโอกาสติดหนึ่งในสามได้

"สำหรับความหวังและโอกาสของกรีฑาไทยในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ คงจะสามารถบอกได้ว่ามีโอกาสจากประเภทไหนบ้าง ในช่วงต้นปี 2557 หลังจากที่นักกีฬากลับมาฝึกซ้อม และต้องรอดูว่าสถิติจะเป็นอย่างไรบ้าง แต่มีโอกาสแน่"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend