svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ท่องเที่ยว

เช็กลิสต์ แหล่งงานศิลป์ที่ ‘ฮ่องกง’ มาเพิ่มดีกรีความอาร์ตในตัวคุณ

22 พฤศจิกายน 2565

มาเพิ่มดีกรีความอาร์ตในตัวคุณเช็กลิสต์แหล่งงานศิลป์ ‘ฮ่องกง’ เพื่อคนรักงานอาร์ตและวัฒนธรรมโดยเฉพาะจัดเต็มในทุกย่านกับโฉมใหม่ M+, Yayoi Kusama, พิพิธภัณฑ์, โรงงิ้วโมเดิร์น ไปจนถึง งานศิลป์สายสตรีตบนกำแพง!

“ฮ่องกง” เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะหนึ่งในเมืองแห่งศูนย์กลางธุรกิจที่วุ่นวายที่สุด ทั้งยังอัดแน่นไปด้วยถนนสำหรับช็อปปิ้งสุดหรูและประสบการณ์ร้านอาหารระดับห้าดาว แต่ฮ่องกงยังมีลูกเล่นอีกมากมายที่พร้อมนำเสนอให้คนรักงานศิลป์ ด้วยคู่ผสมที่เป็นเอกลักษณ์มรดกตกทอดจากจีนและวัฒนธรรมตะวันตก ฮ่องกงจึงเป็นแหล่งดื่มด่ำงานสตรีตอาร์ตที่สวยสะกด ไปจนถึงนิทรรศการแสดงงานศิลป์สมัยใหม่และการแสดงระดับโลกที่สมบูรณ์แบบ

 

1.ก้าวสู่เมืองหลวงแห่งงานศิลป์สมัยใหม่ของเอเชีย ณ ใจกลางฮ่องกง

 

M+ Facade (เอ็มพลัส ฟาซาด) คือหนึ่งในจอฟาซาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของฮ่องกง

 

M+ ที่แฟนงานศิลป์ต่างตั้งตาคอยมานาน คือพิพิธภัณฑ์ทางภาพแห่งศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ในเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก (West Kowloon Cultural District) ตรงข้ามกับอ่าววิคตอเรีย M+ ยังเป็นพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมร่วมสมัยทางภาพระดับโลกแห่งแรกของเอเชีย ที่จัดแสดงผลงานศิลปะทั้งจากเอเชียและทั่วโลก

 

m+ hong kong

 

ประกอบไปด้วยผลงานทัศนศิลป์ การออกแบบ สถาปัตยกรรม และภาพเคลื่อนไหว พร้อมทั้งมอบประสบการณ์อินเตอร์แอคทีฟแบบสร้างสรรค์อีกด้วย นอกจากงานศิลปะแล้ว คุณยังสามารถสนุกไปกับการช็อปปิ้งและรับประทานอาหาร รวมถึงดื่มด่ำไปกับวิวสุดอลังการของเส้นขอบฟ้าในฮ่องกงที่สวน Roof Garden ได้อีกด้วย

 

 

  M+ ฉลองครบรอบ 1 ปีด้วยนิทรรศการพิเศษ Yayoi Kusama: 1945 to Now

 

ในเดือนพฤศจิกายนนี้ M+ จะฉลองครบรอบ 1 ปี ด้วยนิทรรศการพิเศษ “Yayoi Kusama: 1945 to Now”

(ยาโยอิ คุซามะ: จาก 1945 จนถึงปัจจุบัน) จัดแสดงผลงานตั้งแต่ลำดับแรกสุดไปจนถึงผลงานการสร้างสรรค์เกือบล่าสุดของ คุซามะ นิทรรศการนี้นำเสนอกองทัพผลงานศิลปะจำนวนมากภายใต้ 6 ธีมอย่าง Infinity, Accumulation, Radical Connectivity, Biocosmic, Death, และ Force of Life

 

“Yayoi Kusama: 1945 to Now”

 

ในนิทรรศการยังจะนำเสนอผลงานใหม่แกะกล่อง 3 ชิ้น ที่นำเสนอต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก นั่นคือ Death of Nerves (2022) ศิลปะจัดวางขนาดใหญ่ที่เชื่อมพื้นที่ชั้น G และชั้นใต้ดินของพิพิธภัณฑ์ต่อกัน Dots Obsession—Aspiring to Heaven's Love (2022) สภาพแวดล้อมแบบเสมือนจริงที่ได้นำหนึ่งในเอกลักษณ์ของศิลปินอย่างการสะท้อนของพื้นที่มาใส่ในผลงาน Pumpkin (2022) ประติมากรรมขนาดใหญ่ 2 ชิ้น ที่บุคคลทั่วไปสามารถชมได้ที่ Main Hall

 

“Yayoi Kusama: 1945 to Now”

 

Hong Kong Museum of Art (HKMoA)

 

ถ้าคุณยังไม่เคยมีโอกาสได้ไปชม พิพิธภัณฑ์ศิลปะฮ่องกง หรือ Hong Kong Museum of Art (HKMoA) นี่คือโอกาสดีที่จะได้ไปสัมผัสกัน HKMoA ก่อตั้งครั้งแรกในปี ค.ศ. 1962 และเปิดทำการอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2019 หลังจากการปิดปรับปรุงและต่อเติมที่ยาวนานถึง 4 ปี พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ในย่านจิมซาจุ่ย เกาลูน นำเสนอโลกกว้างแห่งความแตกต่าง ตั้งแต่สมัยเก่าจนถึงใหม่ จีนจนถึงตะวันตก ท้องถิ่นไปถึงระดับนานาชาติ ผ่านมุมมองของฮ่องกง เพื่อสร้างความสดใหม่ให้กับมุมมองต่อวัฒนธรรม และทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึง สร้างสรรค์ประสบการณ์และความเข้าใจใหม่ๆ ต่องานศิลปะได้

 

 

2. ดื่มด่ำมรดกตกทอดที่สมบูรณ์ได้ที่ “พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง” และ “ต่ายกู๋น”

สำหรับผู้ชื่นชอบศิลปะและวัฒนธรรมจีน พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง ที่เพิ่งได้รับการบรรจุในลิสต์ศิลปะและวัฒนธรรมฮ่องกง แห่งนี้จะปรนเปรอรสนิยมงานศิลป์ของคุณด้วยผลงานการจัดแสดงสมบัติล้ำค่าเหล่านี้

 

Hong Kong Palace Museum

 

พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง หรือ Hong Kong Palace Museum (HKPM) ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคมและได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม พร้อมจัดแสดงนิทรรศการพิเศษเป็นประจำซึ่งได้นำเสนอศิลปะและวัฒนธรรมจีน รวมถึงงานศิลปะและสมบัติจากหลายพื้นที่ทั่วโลก ตัวพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่บนพื้นที่ 13,000 ตารางเมตร  ณ ส่วนปลายทางทิศตะวันตกของเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกงประกอบด้วย 9 แกลเลอรี และนำเสนอสมบัติล้ำค่าเกือบ 1,000 ชิ้น จากพระราชวังต้องห้ามที่ปักกิ่ง ซึ่งหลายชิ้นถูกจัดแสดงที่ฮ่องกงเป็นครั้งแรก และบางส่วนยังไม่เคยจัดแสดงต่อสาธารณะมาก่อน

 

พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง หรือ Hong Kong Palace Museum (HKPM)

ต่ายกู๋นคือสถานที่แห่งแรงบันดาลใจและความสนุกสนานสำหรับทุกวัย 

ต่ายกู๋น (Tai Kwun) เปิดให้บริการในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2018 เป็นหนึ่งในโครงการบูรณะอาคารที่สำคัญมากที่สุดในฮ่องกง พื้นที่แห่งนี้ประกอบด้วย 3 อนุสรณ์สถานแห่งฮ่องกง ได้แก่ สถานีตำรวจเซ็นทรัลหลังเก่า สำนักงานผู้พิพากษาหลังเก่า และเรือนจำเก่าวิคตอเรีย ซึ่งทั้งหมดนี้ได้รับการอนุรักษ์อย่างดีด้วยความตั้งใจที่จะเก็บรักษาความดั้งเดิมไว้ทั้งหมด ต่ายกู๋นมีความหมายในภาษาจีนว่า “สถานีใหญ่” เป็นชื่ออย่างไม่เป็นทางการที่คนฮ่องกงใช้เรียกสำนักงานใหญ่ของสถานีตำรวจหลังเก่าและอาคารโดยรอบ ชื่อนี้ถูกนำมาใช้ในฐานะเครื่องเตือนใจความสำคัญทางประวัติศาสตร์

 

Tai Kwun

 

สำหรับพื้นที่แห่งมรดกทางวัฒนธรรมที่มีชีวิตนี้ รอบๆ พื้นที่ที่อัดแน่นไปด้วยมรดกเก่าแก่แห่งนี้ ผู้มาเยี่ยมชมสามารถดื่มด่ำนิทรรศการที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างดี อาทิ การผสมผสานของผลงานทัศนศิลป์ ดนตรี ละครเวที ภาพยนตร์ และการจัดแสดงนิทรรศการเชิงวิชาการทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมฮ่องกง ต่ายกู๋นยังมอบความสุขให้กับผู้ชมด้วยคอนเสิร์ตฟรีในช่วงกลางวัน การเปิดให้บริการในช่วงเย็น และยังเป็นพื้นที่รวมดาวเด่นแห่งร้านอาหารรสเลิศอีกด้วย

 

Tai Kwun

 

3.ชมการแสดงงิ้วกวางตุ้งโบราณที่ Xiqu Centre 

Xiqu Centre สร้างขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่ออนุรักษ์และนำเสนอการแสดงศิลปะแบบโบราณประเภทอุปรากรกวางตุ้งหรือ “งิ้ว” โดยพื้นที่แห่งนี้ยังได้รับรางวัลในฐานะสถานที่จัดแสดงงิ้วกวางตุ้งโปรดักชันระดับโลก รวมถึงการแสดงงิ้วจีนรูปแบบอื่นๆ ในแต่ละภูมิภาคอีกด้วย

 

Xiqu Centre สถานที่จัดแสดงโชว์ระดับโลก

 

Xiqu Centre เหมาะกับทั้งผู้ที่เคยมาแล้ว และผู้ชมหน้าใหม่ พื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ทำการแสดงของทีมนักแสดง ศิลปินระดับอาจารย์ และนักแสดงดาวรุ่น ที่ชนะรางวัลมากมาย รวมถึงนำเสนอละครคลาสสิกฟอร์มยักษ์ ทีมโปรดักชั่นละครท้องถิ่นที่หาดูได้ยาก และผลงานการทดลองการสร้างสรรค์ร่วมสมัย โดยมีโรงละคร Grand Theatre ซึ่งเป็นโรงละครที่ใหญ่กว่าอีกสองโรงละคร นำเสนอการแสดงโดยทีมนักแสดงที่ดีที่สุดในภูมิภาค และยังมีโรงละคร Tea House Theatre ซึ่งออกแบบตามสไตล์ของโรงน้ำชาฮ่องกงในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 จัดแสดงแสดงโชว์ซิกเนเจอร์อย่าง Tea House Theatre Experience การแสดงที่เล่าเรื่องราวบางส่วนของอุปรากรกวางตุ้ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ชมมือใหม่

 

Xiqu Centre

 

 

4.ออกสำรวจงานสตรีตอาร์ตเพื่อยกระดับความสวยในหน้า IG ของคุณ

 

ArtLane ที่ Sai Ying Pun

 

งานศิลปะบนกำแพงที่ดีที่สุดในโลกส่วนหนึ่งอยู่ที่ฮ่องกง รังสรรค์จากฝีมือของศิลปินชาวฮ่องกงและต่างชาติจำนวนมากที่ฝากร่องรอยในรูปแบบของศิลปะบนกำแพงอันสวยงามไว้ ตั้งแต่ถนนตามซอยเล็กๆ ในเกาะ Peng Chau ไปจนถึงศิลปะบนกำแพงที่ซ่อนอยู่ในสถานที่ที่มองเห็นได้ง่ายใน Wan Chai และ Sai Ying Pun ซึ่งจะทำให้คุณเซอไพรส์ได้ในทุกๆ มุมถนนถ้าหากคุณรู้ว่าต้องมองหาที่ไหน

 

Hong Kong

 

ฮ่องกงยังมีการปรับปรุงสตรีตอาร์ตใหม่อยู่เนืองๆ ด้วยฝีมือของศิลปินสตรีตอาร์ตชื่อดัง และกลุ่มศิลปะอย่างเช่น  HKwalls ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงกำไร ที่มีเป้าหมายคือการเปิดโอกาสให้กับศิลปินชาวฮ่องกงและต่างประเทศที่จะได้โชว์ฝีมือผ่านสื่อกลางอย่างสตรีตอาร์ต และวัฒนธรรมสตรีต

 

Hong Kong

 

ในฐานะเมืองแห่งพิพิธภัณฑ์ศิลปะและศูนย์กลางงานศิลป์ ไปจนถึงมรดกทางวัฒนธรรมที่ทำให้คุณประหลาดใจอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน นี่จะเป็นการมอบความสุขให้กับแฟนๆ ศิลปะจากทั่วทุกมุมโลก มาเก็บข้อมูลกิจกรรมฉบับเต็มเพื่อให้การท่องเที่ยวในฮ่องกงเป็นหนึ่งในทริปที่อยู่ในความทรงจำ ได้ที่ New Adventures at Every Turn การผจญภัยครั้งใหม่ ในทุกมุม

 

 

เช็กลิสต์ แหล่งงานศิลป์ที่ ‘ฮ่องกง’ มาเพิ่มดีกรีความอาร์ตในตัวคุณ