นับว่าเป็นข่าวที่ทำให้คนที่ใช้ Facebook เกิดความตื่นตัวตั้งแต่เช้า เมื่อ Facebook มีการส่งเรื่องแจ้งเตือน Facebook Protect ให้แก้ผู้ใช้งานบัญชี Facebookทุกคน และต้องเปิดใช้งาน Facebook Protect ภายใน 15 วัน มิฉะนั้นบัญชีFacebook อาจถูกบล็อกไม่ให้เข้าใช้งานได้อีกต่อไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังจากวันที่ 26 ตุลาคม 2564ที่ผ่านมา Facebook เริ่มส่งแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานในประเทศไทย เปิดใช้งาน Facebook Protect แล้ว เป็นนโยบายด้านความปลอดภัยกึ่งบังคับ เพราะหากไม่ดำเนินการให้เสร็จภายใน 15 วัน บัญชีจะถูกล็อก ไม่สามารถเข้าเล่นได้ โดยมีเงื่อนไข 3 ข้อ คือ ตั้งรหัสผ่านให้เดายาก เปิดฟังก์ชันยืนยันตัวตนสองชั้น เปิดแจ้งเตือนการเข้าสู่ระบบ

 

 

สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก !

โดยข้อความที่ทาง Facebook ส่งมามีเนื้อหาว่า...

"คุณมีเวลาอีก 15 วันในการเปิดใช้งาน Facebook Protect เปิดใช้ Facebook Protect ก่อนวันที่ 12 พ.ย. 2021 หากไม่ดำเนินการ จะถูกล็อกไม่ให้เข้าบัญชี Facebook ของคุณจนกว่าจะเปิดใช้งาน บัญชีของคุณจำเป็นต้องใช้โปรแกรมการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงนี้ซึ่งจะมีการป้องกันบัญชีที่แน่นหนามากขึ้น"  โดยวันนี้จะนำทุกท่านไปเรียนรู้วิธีการ ตั้งค่า Facebook Protect ง่ายๆ ก่อนที่บัญชีจะโดนบล็อก!!

 

สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก !

 

สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก !

สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก !

สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก !

สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก !

ฟังก์ชันยืนยันตัวตนสองชั้น สามารถเลือกได้ 3 รูปแบบ ตามความสะดวก ดังนี้


– แอปยืนยันตัวตน (Authentication app) – เช่น Google Authenticaor หรือ Duo Mobile


– ข้อความ SMS (Text message (SMS)) – ยืนยันตัวตนด้วยรหัสที่ได้รับตามหมายเลขโทรศัพท์ที่ระบุ *แนะนำวิธีนี้ น่าจะง่ายที่สุด


– คีย์รักษาความปลอดภัย (Security key) – ยืนยันตัวตนด้วยคีย์รักษาความปลอดภัยโดยไม่ต้องกรอกรหัส
*แนะนำเลือกเป็นวิธีที่ 1 หรือวิธีที่ 2 เพราะผู้ใช้งานทั่วไปคงไม่มี Security key

หากไม่เปิดใช้งาน FACEBOOK PROTECT แล้วโดนล็อกบัญชีจริงไหม ?


ในตอนนี้ ทุกคนที่ใช้ Facebook จะเห็นคำว่า “โดนล็อกบัญชี” โผล่ขึ้นมาเต็มฟีด Facebook ไปหมด สร้างความตกใจให้แก่ผู้ใช้งาน และอาจเกิดความเข้าใจผิดกันเล็กน้อย อันที่จริงแล้ว ล็อกบัญชีในที่นี้ ต่อให้เกิน 15 วันไปแล้ว เรายังสามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบได้อยู่ เพียงแต่จะไม่สามารถเล่นได้ตามปกติ จนกว่าจะทำตามข้อกำหนดแล้วเปิดใช้งาน Facebook Protect ก่อน


วิธีเปิดใช้งาน FACEBOOK PROTECT


หากใครที่เผลอกดปิดหน้าต่างแจ้งเตือน Facebook Protect ไปก็ไม่ต้องตกใจนะครับ เราสามารถไปเปิดการใช้งานทีหลังได้ โดยมีวิธีดังนี้

 

วิธีตั้งค่า Facebook Protect ก่อนโดนบล็อก


1.เข้าไปที่การตั้งค่า เลือก "รหัสผ่านและรักษาความปลอดภัย"

 

2.เลือก Facebook Protect จากนั้นจะแสดงข้อความขอต้อนรับสู่ Facebook Protect และกดถัดไปเรื่อยๆ

 

3.เฟซบุ๊กจะบังคับให้เปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองชั้น

 

4.จากนั้นให้เราเลือกวิธีรักษาความปลอดภัย ผ่านแอพยืนยันตัวตน SMS หรือคีย์รักษาความปลอดภัย ตามด้วยใส่รหัส OPT

 

5.หรือให้กดตรวจสอบควมปลอดภัย เพื่อดูว่าเรายังไม่ได้ทำสิ่งใด ทั้ง 3 ข้อที่กล่าวมาบ้าง ให้ทำให้เสร็จจนครบ

 

6.เพียงเท่านี้ก็เปิดใช้งาน Facebook Protect เรียบร้อย

สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก ! สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก ! สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก ! สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก ! สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก ! สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก !

สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก !

สำหรับฟีเจอร์ของ Facebook Protect เป็นระบบการทำให้บัญชีของผู้ใช้งานนั้นมีความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในช่วงที่มีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง โดย Facebook  บังคับให้เปิดฟีเจอร์นี้เพื่อความปลอดภัยของทุกท่านนั่นเอง 

 

สอนวิธี ใช้งาน facebook protect ไม่ทำเฟซบุ๊กจะถูกล็อก !

อาจมีหลายคนตั้งคำถาม..

 

ทำไมบางคนถึงไม่ได้รับการแจ้งเตือน FACEBOOK PROTECT

Facebook Protect ถูกออกแบบมาเพื่อยกระดับความปลอดภัยให้บัญชี Facebook สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ได้รับการแจ้งเตือน คงพอจะเดาได้ว่าบัญชีนั้น ๆ อาจผ่านเงื่อนไขความปลอดภัยที่กำหนดอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไปตั้งค่าเพิ่มเติมอะไรนั่นเองครับ

 

ขอย้ำ!! การเปิดใช้งาน "Facebook Protect" เปิดขั้นตอนการใช้งานง่ายๆ ก่อนวันที่ 12 พ.ย. นี้ หากไม่ทำจะถูกล็อกบัญชี จนกว่าจะเปิดใช้งาน