วันที่ 11 มกราคม 2562 นายกิตติพงษ์ พรหมแก้ว ไกด์นำเที่ยวของบริษัท ว้าว อันดามัน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนำที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปชมความงามของธรรมชาติของท้องทะเลที่หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ระหว่างทางพบได้เห็นฝูงวาฬนับสิบตัว แหวกว่ายอยู่ใกล้เรือ ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตาและดีใจมากที่ได้เห็น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โดยกัปตันเรือเบาเครื่องและปล่อยให้นักท่องเที่ยวเก็บภาพความประทับใจกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่ฝูงวาฬจะว่ายน้ำหายไป เบื้องต้นได้ส่งภาพไปให้นักวิชาการทางทะเลตรวจสอบ พบว่าเป็น วาฬเพชฌฆาตดำ False killer whale

นักท่องเที่ยวเฮ...พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่าสิบตัว โผล่โชว์ตัวที่หมู่เกาะสิมิลัน


ซึ่งจะกินปลาและปลาหมึกเป็นอาหาร อาศัยอยู่บริเวณน้ำลึก สามารถพบเห็นได้ทั้งอ่าวไทย และทะเลอันดามัน โดยวาฬเพชฌฆาตดำเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว 5-6 เมตร และจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

นักท่องเที่ยวเฮ...พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่าสิบตัว โผล่โชว์ตัวที่หมู่เกาะสิมิลัน


ด้านนายรวมสิน มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า จากการที่ทะเลอันดามันมีความสมบูรณ์ ทำให้บรรดาสัตว์ทะเลหายากเข้ามาหากินอยู่เสมอ จึงขอแนะนักท่องเที่ยวเมื่อพบวาฬ หรือสัตว์ทะเลหายากอื่นๆ

นักท่องเที่ยวเฮ...พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่าสิบตัว โผล่โชว์ตัวที่หมู่เกาะสิมิลันว่า ไม่ควรให้อาหารโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สัตว์มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและนิเวศวิทยา สร้างพฤติกรรมเรียนรู้ผิดๆ อาจได้รับอาหารที่มีการปนเปื้อนจนทำให้สัตว์เจ็บป่วยทรมาน รวมทั้งไม่ควรจับหรือสัมผัส เพราะอาจมีการติดเชื้อโรคที่ติดต่อจากคนสู่สัตว์ได้ นอกจากนี้ ทุกคนจะต้องไม่ทิ้งขยะลงทะเล เพราะสัตว์อาจกินเข้าไปจนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้