คดีล่วงละเมิดทางเพศ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำซาก และยังไม่สามารถแก้ไขหรือทำให้หมดไปจากสังคมได้ ล่าสุดกรณี นักการเมืองดัง “ปริญญ์ พานิชภักดิ์” มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความถึง 15 คน เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบัน ขณะที่เจ้าตัวปฏิเสธ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

คดีล่วงละเมิดทางเพศที่กำลังเป็นข่าวเกรียวกราวอยู่ในขณะนี้ ในมุมมองคนทำงานด้านผู้หญิง ที่คลุกคลีอยู่กับการช่วยเหลือผู้เสียหาย มองว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำซาก แต่ก็แก้ไขไม่ได้ หรือไม่สามารถทำให้หมดไป

 

เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง กล่าวว่า มารดา และผู้เสียหายจากการถูกกระทำของปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ติดต่อเข้ามาเล่าข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

 

สืบสวนความจริง : วิบากกรรม "ปริญญ์" เซ่นปมเสน่หา

 

ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ทำงานด้านสตรี สุเพ็ญศรี ช่วยผู้เสียหาย หรือผู้ถูกกระทำทั้งอนาจาร และล่วงละเมิดทางเพศ จากทุกอาชีพ ส่วนผู้กระทำ ก็มีอยู่ทุกอาชีพเช่นกัน ทั้งคนที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรม หมอ นักการธนาคาร นักการเมืองท้องถิ่น นักการเมืองระดับชาติทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล

 

สืบสวนความจริง : วิบากกรรม "ปริญญ์" เซ่นปมเสน่หา

จากประการณ์การช่วยเหลือผู้เสียหาย พบว่า คดีข่มขืนกระทำชำเรา กว่าจะเข้าแจ้งความ ผู้เสียหาย ต้องใช้เวลาคิดตรึกตองอยู่นาน เพราะนอกจากกระทบกับตัวเองทั้งชีวิตส่วนตัว ทั้งหน้าที่การงาน แล้วยังส่งผลกระทบกับคนใกล้ชิด และครอบครัว อีกด้วย

 

ผู้เสียหายจำเป็นต้องได้รับความเข้าใจ และความเห็นใจจากคนใกล้ชิด ในการต่อสู้และเผชิญความจริง

 

สืบสวนความจริง : วิบากกรรม "ปริญญ์" เซ่นปมเสน่หา

เพื่อปกป้องผู้เสียหาย "คดีข่มขืน" จึงมีการแก้ไข ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 276 ฉบับที่ 27 มีผลใช้บังคับ 28 พฤษภาคม 2562

 

ผลของการแก้ไขกฎหมาย จากเดิมคดีข่มขืน ถ้าเกิดก่อน 28 พฤษภาคม 2562 ยังคงเป็นความผิดที่ยอมความได้ แต่หากเกิดตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม  2562 ไม่สามารถยอมความได้ ดังนั้น ผู้เสียหายไม่จำเป็นต้องร้องทุกข์ภายใน 3 เดือน

 

สืบสวนความจริง : วิบากกรรม "ปริญญ์" เซ่นปมเสน่หา

แต่การร้องทุกข์ช้าเกินไป การพิสูจน์จะยิ่งมีความยุ่งยากขึ้นไปเรื่อยๆ เนื่องจากการสูญหายของพยานหลักฐาน การรีบร้องทุกข์ แล้วไปตรวจร่างกาย โดยปกติจะได้ กินยาป้องกันการตั้งครรภ์ และยาต้านการติดเชื้อ HIV แต่จะได้ผลดีภายใน 72 ชั่วโมงนับแต่เกิดเหตุหากมีการตั้งครรภ์เนื่องจากความผิดเกี่ยวกับเพศ ผู้เสียหายมีสิทธิ์ขอยุติการตั้งครรภ์ได้

สืบสวนความจริง : วิบากกรรม "ปริญญ์" เซ่นปมเสน่หา

 

รูปภาพภาพนี้ ติดอยู่บนผนังสำนักงานมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม   ชื่อภาพ “ความเจ็บปวดที่มีหวังและกำลังใจ” เป็นภาพที่ผู้เสียหายรายหนึ่ง วาดขึ้นเพื่อให้กำลังใจผู้ที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ

 

ผู้เสียหายที่เข้ามาขอให้มูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม ช่วยเหลือ ส่วนใหญ่แล้วจะตกเป็นเหยื่อที่ถูกกระทำ ซึ่งต้องอาศัยความเข้าใจจากครอบครัวและคนรอบข้าง

 

สืบสวนความจริง : วิบากกรรม "ปริญญ์" เซ่นปมเสน่หา

ส่วนคดีนักการเมืองดัง ปริญญ์ พานิชภักดิ์ ล่าสุดมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว ถึง 15 คน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบัน ขณะที่เจ้าตัวปฏิเสธ

 

“ปริญญ์ พานิชภักดิ์”  ถูกแจ้งข้อหา อนาจารต่อหน้าธารกำนัล 2 คดี และข่มขืนกระทำชำเรา 1 คดี  เขาได้ประกันตัวสู้คดี แต่ศาลสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และห้ามยุ่งเกี่ยวกับพยาน

 

สืบสวนความจริง : วิบากกรรม "ปริญญ์" เซ่นปมเสน่หา

 

หากพิจารณาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 276 ฉบับที่ 27 แล้ว คดีบางคดีที่เกิดก่อน 28 พฤษภาคม 2562 ยอมความได้ แต่คดีที่เกิดหลังจาก28 พฤษภาคม 2562 ไม่สามารถยอมความได้

 

พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า มีผู้เสียหายในคดีทั้งหมด 15 ราย แบ่งเป็นคดีข่มขืน 3 ราย อนาจาร 7 ราย ข่มขืนและอนาจาร 1 ราย อนาจารและพรากผู้เยาว์ 1 ราย ขาดอายุความ 1 ราย คดีต่างประเทศ 1 ราย และกำลังพิจารณาว่าคดีขาดอายุความหรือไม่ 1 ราย ซึ่งคดีที่ สน.ลุมพินี มี 9 ราย

 

สืบสวนความจริง : วิบากกรรม "ปริญญ์" เซ่นปมเสน่หา

 

โดยมีคดีของผู้เสียหายที่มีคลิปเสียงการสนทนากับผู้ต้องหา ซึ่งตอนแรกผู้เสียหายประสงค์ให้การเป็นพยานเท่านั้น เพราะได้รับการชดใช้มาส่วนหนึ่งแล้ว แต่ตำรวจพิจารณาแล้วเป็นคดีที่ยอมความไม่ได้ จึงกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อรับเป็นคดี