ดร.สนธิ ระบุว่า ส่วนของราชการจะต้องให้ข้อเท็จจริงกับประชาชน ต้องตื่นตระหนกในการค้นหา หรือตรวจวัดรังสี ตรวจระบบนิเวศพืชผัก ผลไม้ ประมาณ 1-2 ปี ตรวจสุขภาพประชาชนบริเวณใกล้เคียง 5 กิโลเมตร และต้องดูแลอย่างน้อย 5 ปี และกฎหมายที่สำคัญ เพราะว่า ซีเซียม-137 เข้าข่าย พ.ร.บ.วัตถุอันตรายปี 2535 มาตรา 4 วัตถุกัมตภาพรังสีถือเป็นวัตถุอันตราย เพราะฉะนั้นเมื่อเป็นวัตถุอันตรายจะต้องขออนุญาติจากหน่วยงาน
โรงไฟฟ้าดังกล่าวเขาได้ไปขออนุญาตสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ แต่เขาผิดกฎหมายที่ไม่ปฏิบัติตามใบอนุญาต คือ ไม่รักษาให้ดี ไม่ดูแลให้ดี ทำให้สูญหาย ทำให้สามารถโดนสั่งยึดใบอนุญาตได้
ส่วนโรงหลอมเหล็ก หรือ ร้านรับซื้อวัตถุอันตรายที่ว่าครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต ผิดกฎหมายจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ต้องดูแลและตรวจสอบ กัมตภาพรังสีซีเซียม-137 ถ้าดูแลและตรวจสอบไม่ดีผิดกฎหมายมาตรา 157 ละเว้น การปฏิบัติหน้าที่ได้ ประชาชนฟ้องศาลปกครองได้