ซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีลอนดอน เปิดเผยถึงแนวคิดในการขยายพื้นที่ ULEZ เมื่อเดือน พ.ย. ปีก่อนว่า ยังมีมลพิษทางอากาศอยู่เป็นจำนวนมากเกินไป ซึ่งทำลายสุขภาพของเยาวชนชาวลอนดอน และนำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของคนนับพันในแต่ละปี การขยายพื้นที่ ULEZ ทั่วกรุงลอนดอนจะทำให้ประชากร 5 ล้านคนสามารถสูดอากาศที่บริสุทธิ์ขึ้น และใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพที่ดีขึ้น
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทางกรมการขนส่งลอนดอน หรือ Transport for London(TfL) จะอ้างว่าปัจจุบันมีรถยนต์ถึง 9 ใน 10 คันที่ตรงตามมาตรฐานอยู่แล้ว ซึ่งจะไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมดังกล่าว แต่ข้อมูลของ RAC บริษัทประกันภัยรถยนต์ของอังกฤษ กลับแสดงให้เห็นว่ามีรถยนต์ราว 7 แสนคันในลอนดอนที่อาจเข้าข่ายไม่ได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียม
สำหรับมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมนี้นอกจากใน "กรุงลอนดอน" แล้ว "กรุงสตอกโฮล์ม" ก็ออกมาตรการดังกล่าวเช่นกันตั้งแต่ปี 2007 และใน "สิงคโปร์" เริ่มในปี 1975 ทั้งนี้ ก็เพื่อจัดการกับปัญหาการจราจรติดขัด ขณะที่ "นิวยอร์ก" ก็กำลังวางแผนและอาจกลายเป็นเมืองแรกในสหรัฐฯ ที่จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการจราจรติดขัดในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิปีหน้า หลังจากความพยายามที่มีมานานกว่าครึ่งศตวรรษ