
ตามเอกสารเชิญผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี20 ที่อินเดียร่วมรับประทานอาหารค่ำในวันที่ 9 กันยายน ประธานาธิบดี เทราปที มุรมู ได้รับการระบุฐานะว่า “ประธานาธิบดีแห่งภารัต” แทนที่จะเป็น “ประธานาธิบดีแห่งอินเดีย” ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงชื่อเรียกประเทศในเวทีระหว่างประเทศครั้งแรก แต่ยังไม่มีการยืนยันจากรัฐบาลว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงชื่อประเทศอย่างเป็นทางการหรือไม่ ขณะที่ในเวบไซต์ทางการของอินเดียทั้งหมดยังใช้คำว่า รัฐบาลอินเดีย และประธานาธิบดีมุรมู ยังคงได้รับการระบุตำแหน่งว่า ประธานาธิบดีแห่งอินเดีย
จริง ๆ แล้ว อินเดียมีชื่อเรียกอย่างทางเป็นทางการ 2 ชื่อ คือ อินเดีย (India) และภารัต (Bharat) ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่ชื่อ อินเดีย ถูกใช้แพร่หลายมากกว่าทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่ชื่อภารัต เป็นภาษาสันสกฤตโบราณ และยังมีความหมายว่า อินเดีย ในภาษาฮินดี
ที่ผ่านมาพรรค BJP พยายามลบชื่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับยุคอาณานิคม และรัฐบาลถูกกล่าวหาว่า มีวาระที่จะก่อตั้งรัฐชนชาติฮินดู แทนที่อินเดีย ซึ่งมีระบบการปกครองแยกจากศาสนา
แต่พรรคฝ่ายค้านออกมาวิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยสมาชิกสภาคนหนึ่งของพรรคคองเกรส ทวีตเรียกร้องให้รัฐบาลอย่าทำสิ่งโง่เขลาด้วยการทิ้งชื่อ อินเดีย ไปทั้งหมด โดยระบุว่า ชื่ออินเดียเป็นแบรนด์ที่ไม่อาจประเมินมูลค่าได้หลังผ่านการสั่งสมนานหลายศตวรรษ และชาวอินเดียจะยังคงใช้ทั้งสองคำแทนที่จะละทิ้งชื่อที่มีประวัติศาสตร์ และชื่อที่ได้รับการรู้จักไปทั่วโลก
ในอดีตเคยมีการยื่นเรื่องหลายครั้งต่อศาลสูงสุดในประเทศเพื่อขอเปลี่ยนชื่อประเทศจาก อินเดีย เป็น ภารัต แต่ผู้พิพากษาปฏิเสธที่จะมีคำวินิจัยเรื่องนี้ และมีผู้พิพากษาเพียงไม่กี่คนที่เคยให้ข้อสังเกตด้วยวาจาในประเด็นนี้ แต่ไม่มีผลในทางกฎหมาย เช่น คนหนึ่ง บอกว่า รัฐธรรมนูญมีการระบุชื่อ ภารัต อยู่แล้ว และอีกคน บอกว่า แล้วแต่ประชาชนว่าจะเลือกใช้ชื่อ ภารัต หรือ อินเดีย