เนชั่นทีวี

Business thai

ธนาคารเพื่อการเกษตรฯ อัดสินเชื่อหนุน 'ธุรกิจชุมชน'

01 ก.ย. 2566 | kwanprasert_sri

ธนาคารเพื่อการเกษตรฯ อัดสินเชื่อหนุน 'ธุรกิจชุมชน'

ธนาคารมีนโยบายการขับเคลื่อนตามเจตนารมณ์ ธนาคารพัฒนาชนบทที่ยั่งยืน ที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรและการปรับทิศทางสู่อุตสาหกรรมเกษตร เพื่อสร้างการเติบโตในทุกมิติ โดยเริ่มจากแก้ไขปัญหาหนี้สินครัวเรือนในภาคเกษตร

ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ฉัตรชัย ศิริไล ระบุ ธนาคารมีนโยบายการขับเคลื่อนตามเจตนารมณ์ ธนาคารพัฒนาชนบทที่ยั่งยืน ที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรและการปรับทิศทางสู่อุตสาหกรรมเกษตร เพื่อสร้างการเติบโตในทุกมิติ โดยเริ่มจากการแก้ไขปัญหาหนี้สินครัวเรือนในภาคเกษตร ทำให้พี่น้องเกษตรกรก้าวพ้นกับดักหนี้และสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้อย่างมั่นคง ผ่านมาตรการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ด้านเงินทุน ธ.ก.ส. เติมสินเชื่อใหม่อัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน เพื่อให้เกษตรกรสามารถลดต้นทุนในการผลิต พัฒนาคุณภาพและยกระดับผลิตภัณฑ์สู่ตลาดที่มีกำลังซื้อสูง เช่น สินเชื่อธุรกิจชุมชนสร้างไทยดอกเบี้ย 0.01% ต่อปี สินเชื่อ SME เสริมแกร่ง และสินเชื่อสานฝันสร้างอาชีพ อัตราดอกเบี้ย 4% ต่อปี เป็นต้น

ธนาคารเพื่อการเกษตรฯ อัดสินเชื่อหนุน 'ธุรกิจชุมชน'

ผู้บริหารการตลาด วิสาหกิจชุมชนพัฒนาคุณภาพทุเรียนบ้านบาตูปูเต๊ะ (ธารโต) ซาวาวี ปูลา ที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนผ่านโครงการธุรกิจชุมชนสร้างไทย บอกว่า สมาชิกกลุ่มมีแนวคิดในการผลิตทุเรียนคุณภาพเพื่อแก้ปัญหาทางการตลาดและถูกกดด้านราคาจากพ่อค้าผู้รับซื้อ บริหารจัดการด้านคุณภาพ ตั้งแต่การผลิต การดูแลรักษา การรวบรวม และการจัดการตลาดเพื่อการส่งออก สร้างมูลค่า และคุณภาพ

โดยการเพิ่มมาตรฐานการผลิต GAP มาตรฐาน GMP ทำให้ศูนย์มีศักยภาพรับซื้อหมุนเวียนประมาณ 3,000-5,000 ตัน ต่อฤดูกาล แต่ละวันจะต้องใช้เงินหมุนเวียนนับสิบล้านบาทซึ่งจะมีทุเรียนเข้ามาวันละ 80 ตัน 60% ส่งออกอีก 40% ขายในตลาดไทยและหากตกเกรดจะทำแกะเนื้อเข้าห้องเย็นส่งออก โดยคู่ค้าจะเป็นพันธมิตรที่ตั้งบริษัทในประเทศจีน ส่งออกได้ประมาณ 27 ตู้คอนเทนเนอร์ต่อปี โดยปี 2565 มีรายได้ประมาณ 300 ล้านบาท ทุเรียนตกเกรด ไม่สามารถส่งออกได้ จะนำมาทำเป็นทุเรียนแกะเนื้อแช่เยือกแข็งส่งไปยังจีน โดยราคารับซื้อจากสมาชิกในราคาสูงกว่าตลาดทั่วไป

 

ปัจจุบันวิสากิจชุมชนพัฒนาคุณภาพทุเรียนบ้านบาตูปูเต๊ะ (ธารโต) มีจำนวนสมาชิกกลุ่ม 398 รายใน 11 ชุมชน มีเครือข่าย 20 กลุ่ม ครอบคลุมพื้นที่ ธารโต เบตง บันนังสตา กรงปินัง รามัน และอำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส มีพื้นที่ปลูกรวมกัน 6,000 ไร่สำหรับปี 2566 จะมีปริมาณผลผลิต 5,000 ตันหรือ 5 ล้าน กก. มูลค่า 750 ล้านบาท เพิ่มจากปี 2565 ประมาณ 43% และอนาคตจะขยายพื้นที่เพิ่มอีก 4,000 ไร่ โดยเป้าหมายของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนพัฒนาคุณภาพทุเรียนบ้านบาตูปูเต๊ะ คือพัฒนาทุเรียนคุณภาพยะลาทั้งจังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุเรียนสะเด็ดน้ำ ซึ่งเป็นสินค้า GI ของจังหวัดยะลา

ธนาคารเพื่อการเกษตรฯ อัดสินเชื่อหนุน 'ธุรกิจชุมชน'

ข่าวล่าสุด