เนชั่นทีวี

Exclusive

ลูกเทพวงใน “แนน สมชัย” มรดกพ่อใหญ่นกหวีด “อิสสระ” จากสีฟ้าสู่บุรีรัมย์

08 เม.ย. 2569

ลูกเทพวงใน “แนน สมชัย” มรดกพ่อใหญ่นกหวีด “อิสสระ” จากสีฟ้าสู่บุรีรัมย์

รมช.ดีอี ดีกรีลูกเทพเกรดเอ “แนน สมชัย” สายเสี่ยนก มรดกพ่อใหญ่ “อิสสระ” อดีตแกนนำนกหวีดอีสาน

8 เมษายน 2569 ลูกเทพเกรดเอ แนน-บุณย์ธิดา สมชัย รัฐมนตรีคู่ใจเสี่ยนก มรดกการเมืองพ่อใหญ่อิสสระ อดีตแกนนำ กปปส.สายอีสาน

 

แนน สมชัย ไม่ใช่ลูกหลานบ้านใหญ่ ทำงานเข้าตา ไชยชนก อัพเกรดเป็นลูกเทพชั้นวงใน ได้โควตาเก้าอี้ รมช.ดีอี 

 

ว่ากันว่า ขาใหญ่ลูกเทพน้ำเงินเมาท์มอยว่า “แนน สมชัย” เป็นลูกเทพที่ไม่อยู่ในก๊วนลูกหลานบ้านใหญ่ เพราะเธอเป็นลูกสาว “อิสสระ สมชัย” อดีต สส. 9 สมัย ซึ่งไม่ใช่บ้านใหญ่เมืองอุบลฯ

 

เส้นทางจากสีฟ้าสู่สีน้ำเงินของตระกูล “สมชัย” นั้นมาจากอิสสระรู้จักกับ “เจ๊รวย” สุขสมรวย วันทนียกุล มาแต่สมัยชุมนุมมวลมหาประชาชน(นกหวีด) ต้นปี 2565 “เจ๊รวย” ในฐานะเลขานุการ รมว.คมนาคม (ศักดิ์สยาม ชิดชอบ) เอ่ยปากชวนพ่อใหญ่อิสสระให้ย้ายพรรค

 

เบื้องต้น อิสสระซุ่มส่งภรรยา-นวลนภา สมชัย ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย เพราะลูกสาวยังเป็น สส.สังกัดพรรค ปชป.

 

ในงานวันเกิด เนวิน ชิดชอบ ที่บุรีรัมย์ เมื่อ 4 ต.ค.2565 “แนน” ลูกสาวพ่อใหญ่อิสสระ ได้เดินทางมาอวยพรครูใหญ่เป็นครั้งแรก พร้อมทีมเจ๊รวย เมืองอำนาจ

 

ปี 2567 ค่ายน้ำเงินทรานส์ฟอร์มองค์กรครั้งใหญ่ ดันลูกหลานบ้านใหญ่เป็นกรรมการบริหารพรรค และ “แนน สมชัย” ได้นั่งโฆษกพรรค

 

นับจากวันนั้นเป็นต้นมา แนน สมชัย ได้ทำงานใกล้ชิดกับ “เสี่ยนก” ไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย แถมเป็นหลานรัก “อาเนวิน” จึงถูกวางตัวเป็นผู้ช่วยเสี่ยนกในตำแหน่ง รมช.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) 
 

 

เจ๊รวย สมัยเป็น กปปส. เป็นกำลังใจให้พ่อใหญ่อิสสระ เมื่อปี 2556

ทนายนักสู้เมืองอุบลฯ

 

“อิสสระ สมชัย” ทนายนักสู้เพื่อประชาชน และขวัญใจชาว อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ก้าวสู่สภาฯสมัยแรก ปี 2529 ในนามพรรคราษฎร ก่อนจะย้ายมาพรรคความหวังใหม่ และพรรคประชาธิปัตย์

 

ดังที่ทราบกัน ยุคที่ “ทักษิณ” ครองใจคนอีสาน พรรค ปชป.ไม่เคยได้ สส.อีสาน เกินกว่า 4 ที่นั่ง อย่างปี 2548 “อิสสระ” เป็น 1 ใน 2 สส.อีสานพรรคสีฟ้า ที่ฝ่าพายุแลนด์สไลด์เข้าสภาฯมาได้

 

สาเหตุพรรคของทักษิณไม่เคยชนะยกจังหวัด ที่สนามเมืองดอกบัวบาน เพราะ เกรียง กัลป์ตินันท์ แม่ทัพค่ายแดง สนิทสนมกับอิสสระ สมชัย และ วิฑูรย์ นามบุตร โดยพวกเขายึดหลัก “พวก” มาก่อนพรรค

 

ปี 2554 อิสสระตัดสินใจส่งลูกสาว “แนน” บุณย์ธิดา สมชัย ลงสมัคร สส.อุบลฯ เขต 8 (อ.พิบูลมังสาหาร) โดยตัวเขาลงสมัคร สส.บัญชีรายชื่อ

 

“สส.แนน” มรดกการเมืองของพ่อใหญ่อิสสระ เป็น สส.อุบลฯ มาแล้ว 4 สมัย แยกเป็นพรรคสีฟ้า 2 สมัย และพรรคสีน้ำเงิน 2 สมัย 
 

 

สส.แนน คนพิเศษของครูใหญ่เนวิน

บาดแผลพ่อใหญ่ กปปส.

 

ในรัฐบาลอภิสิทธิ์ “อิสสระ” ก้าวสู่จุดสูงสุดในชีวิตนักการเมืองคือ  ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)

 

เวลานั้น “สุเทพ เทือกสุบรรณ” เป็นเลขาธิการพรรค ปชป.และผู้จัดการรัฐบาล เมื่อ วิฑูรย์ นามบุตร ลาออกจาก รมว.พม.กะทันหัน สุเทพจึงเลือก “อิสสระ” เป็นรัฐมนตรีแทนทันที

 

ปลายปี 2556 สุเทพตัดสินใจนำทัพมวลชนลงท้องถนน ในนามกลุ่ม กปปส. อิสสระได้ลาออกรองหัวหน้าพรรค ปชป. เพื่อเข้าร่วมชุมนุมขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์

 

“ลุงกำนัน” มอบให้ “พ่อใหญ่อิสสระ” เป็นแม่ทัพ กปปส.รับผิดชอบเวทีภาคอีสาน ซึ่งก่อนหน้านั้น อิสสระได้เปิดเวทีวิพากษ์ระบอบทักษิณในหลายจังหวัด ท่ามกลางการต่อต้านของกลุ่มเสื้อแดงอีสาน

 

ด้วยสไตล์พ่อใหญ่ใจนักสู้ จึงปักหลักนำทัพนกหวีดคนอีสานร่วมชุมนุมยืดเยื้อ กระทั่งเกิดรัฐประหารปี 2557

 

ผลพวงการเป็นนักสู้ กปปส. ทำให้พ่อใหญ่อิสสระ กลายเป็นจำเลยคดีกบฏ และความผิดอื่นรวม 8 ข้อหา โดยคดีความยังอยู่ในชั้นศาลฎีกา

 

พ.ศ.นี้ พ่อใหญ่อิสสระ รับบทพี่เลี้ยงลูกสาว “สส.แนน” และยังเล่นการเมืองหลังม่าน โดยการเลือกตั้ง สส.อุบลฯปีนี้ ตระกูล “สมชัย” กับตระกูล “กัลป์ตินันท์” ยังเป็นพันธมิตรกันแบบลับๆ เพื่อสกัดการเติบโตของพรรคไทรวมพลัง