เหมือนฝัน “พล.ท.อดุลย์” เด็กปราจีนโต “เขากระโดง” จากนายสิบสู่สนามไชย 1
04 เม.ย. 2569

บุญวาสนาแข่งกันไม่ได้ “พล.ท.อดุลย์” เด็กปราจีนบุรีมาโต “เขากระโดง” นายสิบทหารบกคนแรกที่เป็น รมว.กลาโหม
Exclusive
04 เม.ย. 2569

บุญวาสนาแข่งกันไม่ได้ “พล.ท.อดุลย์” เด็กปราจีนบุรีมาโต “เขากระโดง” นายสิบทหารบกคนแรกที่เป็น รมว.กลาโหม
ท้าทายสนามไชย 1 พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ ใต้เงาค่ายเขากระโดง ย้อนเส้นทางอดีต จากค่ายจักรพงษ์สู่ยอดขุนศึกอีสานใต้
ชีวิตเหมือนฝัน แม่ทัพดุลย์ นายสิบทหารบกคนแรก NCO.17/27 ช่างมีบุญวาสนาได้นั่งเก้าอี้ รมว.กลาโหม
พลันที่ “พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คนที่ 66 เข้ารับตำแหน่งก็มีข่าวร้อนๆจากชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งอินฟลูฯทั้งหลายได้เปิดประเด็น “รบรอบที่ 3”
วันที่ 4 เม.ย.2569 “บิ๊กดุลย์” ตอบคำถามนักข่าวว่า ไม่รู้สึกกดดันหรือหนักใจ เพราะเชื่อมั่นในผู้บัญชาการเหล่าทัพและกำลังพลทุกนาย ที่มีอุดมการณ์ร่วมกันในการปกป้องประเทศ
“สนามไชย 1” พล.ท.อดุลย์ ขอให้ประชาชนเชื่อข้อมูลจากหน่วยงานทางการ และอย่าหลงเชื่อข่าวลือในโซเชียลมีเดีย ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งของสงครามไฮบริด ที่มุ่งสร้างความสับสน
อินฟลูฯขวาจัดบางคน อาจตั้งคำถามกับ พล.ท.อดุลย์ ในฐานะสนามไชย 1 หากเกิดสงครามไทย-กัมพูชา รอบใหม่จะรับมือไหวมั้ย
ย้อนไปดูเพจ Adul A day อดุลย์ อะ เดย์ เมื่อวันเด็ก 10 ม.ค.2569 “บิ๊กดุลย์” โพสต์รำลึกวัยเยาว์ว่า คำถามที่คุ้นเคย โตขึ้นอยากเป็นอะไร สำหรับเขาในวันนั้น มีเพียงคำเดียว คืออยากเป็นทหาร
“วันนี้เมื่อหันกลับไปมองเด็กคนนั้น ด.ช.อดุล บุญธรรมเจริญ(ชื่อเดิมสมัยเป็นนักเรียนเขียนว่า “อดุล”) ผมเข้าใจแล้วว่าบางความฝัน…ไม่ต้องมีเหตุผล แต่มีความหมาย Once a soldier, always a soldier. เป็นทหาร เป็นแล้วเป็นเลยครับ”
พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ เกิดที่ไหนกันแน่ เหตุที่มีคำถามนี้ เพราะในวิกีพีเดียระบุว่า เกิดที่ ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์
สำนักข่าวใหญ่ระดับแถวหน้าเขียนประวัติ พล.ท.อดุลย์ โดยบอกว่าเป็นชาว จ.บุรีรัมย์ โดยกำเนิด
จริงๆแล้ว พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ เกิดและเติบโตช่วงวัยเยาว์ที่ค่ายจักรพงษ์ ต.ดงพระราม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากบิดารับราชการทหารอยู่ที่ค่ายแห่งนั้น
บิดา “บิ๊กดุลย์” เป็นคนแปดริ้ว ช่วงวัยประถม เขาเรียนที่โรงเรียนวัดลาดบัวขาว ต.หัวไทร อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา และย้ายมาเรียนที่มัธยมที่โรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี
เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2569 เพจโรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง ได้โพสต์แสดงความยินดีกับศิษย์เก่าชื่อ พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ ที่ได้รับโปรดเกล้าฯดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม
สำหรับ “ค่ายจักรพงษ์” เป็นที่ตั้งของมณฑลทหารบกที่ 12, กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ฉายาบูรพาพยัคฆ์ กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ ฯลฯ
ช่วงวัยหนุ่ม ก่อนจะเข้าไปใช้ชีวิตในโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 26 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 37 พล.ท.อดุลย์ได้ผ่านโรงเรียนนักเรียนนายสิบทหารบก (นนส.-NCO)
สมัยนั้น กองทัพบกได้เปิดโอกาสให้ นนส.สอบเข้าเตรียมทหารได้ เมื่อ “บิ๊กดุลย์” สอบได้จึงได้เรียนเตรียมทหารรุ่น 26
เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2567 สมัยที่ พล.ท.อดุลย์ เป็นแม่ทัพภาคที่ 2 ในฐานะศิษย์เก่า นนส.รุ่น 17/27 หรือ รุ่น 3/2527 เหล่าทหารราบ ได้ให้การบรรยายพิเศษสร้างแรงบันดาลใจให้กับ นนส.รุ่นที่ 28 และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์โรงเรียนนายสิบทหารบก
ปี 2538 ร้อยตรีอดุลย์ บุญธรรมเจริญ (ยศขณะนั้น) มารับราชการเป็นผู้บังคับหมวดกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 23 (ร.23 พัน 4) ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก จ.บุรีรัมย์
พล.ท.อดุลย์ ไต่จากผู้บังคับหมวดเป็นผู้บังคับกองร้อย ก่อนขึ้นเป็นผู้บังคับกองพัน (ร.23 พัน 4)
เรียกว่า “บิ๊กดุลย์” เป็นทหารอยู่ในกรมทหารราบที่ 23 ค่ายพระยามหากษัตริย์ศึก หรือ “ค่ายเขากระโดง” ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ มาแต่หนุ่มๆ จึงรู้จักมักคุ้นกับนักการเมืองตระกูลชิดชอบ ตั้งแต่กำนันชัย ชิดชอบ จนถึงเนวิน ชิดชอบ
ดังนั้น ภาพจำของผู้คนคือ พล.ท.อดุลย์เป็น “นักรบอีสานใต้” ตั้งแต่เป็นบังคับกองพันนำทหารเข้าสู้รบในสมรภูมิปราสาทเขาพระวิหาร ช่วงปี 2551-2552
ปี 2554 ในฐานะ ผบ.ฉก.ทพ.26 คุมพื้นที่สุรินทร์–บุรีรัมย์ นำ “นักรบชุดดำ” สู้ศึกสมรภูมิตาควาย–ตาเมือนธม ปกป้องอธิปไตยไทยในสงคราม 12 วัน
หลังอำลาตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ท.อดุลย์ ได้เข้าทำกิจกรรมร่วมกับสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และอีเวนท์กีฬาระดับนานาชาติที่ดำเนินการโดยบริษัท บุรีรัมย์ยูไนเต็ด จำกัด
ข่าวล่าสุด