svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

รมว.กลาโหมสวีเดน ชี้ไทยมีสิทธิ์ใช้เครื่องบินรบป้องกันประเทศ

รมว.กลาโหมสวีเดน ชี้ไทยมีสิทธิ์ใช้เครื่องบินรบป้องกันประเทศ ตามกฎหมายระหว่างประเทศ ด้านผู้บริหาร Saab ขอบคุณ ทอ.ไทย เลือก Gripen ส่งสัญญาณสู่ตลาดทั่วโลกเรื่องคุณภาพ

รมว.กลาโหมสวีเดน ชี้ไทยมีสิทธิ์ใช้เครื่องบินรบป้องกันประเทศ

นาย Pål Jonson รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสวีเดน

 

นาย Pål Jonson รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสวีเดน กล่าวถึงการลงนามจัดซื้อเครื่องบิน Gripen ของไทยในครั้งนี้ ว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศดีมาก และตนภูมิใจมากที่มีคนไทยอยู่ในสวีเดนมากกว่า 80,000 คน และมีคนสวีเดนไปเที่ยวไทยมากกว่า 200,000 คนต่อปี ก็เป็นไปโดยธรรมชาติที่สัญญานี้จะทำให้ความร่วมมือด้านความมั่นคงเข้มแข็งมากขึ้น และยังกระจายไปถึงเรื่องอื่นๆในสังคม อย่างเช่นสัญญา offset ที่ Saab ได้ลงนามไปก็จะทำให้ขยายสู่การศึกษา วิจัยพัฒนา และภาคเกษตรกรรมในสังคม

เมื่อถามว่า การใช้เ Gripen ของไทย ในสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้น มีผลกระทบกับความร่วมมือในปัจจุบันและอนาคตกับสวีเดนหรือไม่ กล่าวว่า ไม่ ตนมองว่าไทยมีสิทธิ์ใช้ Gripen ตามกฎหมายระหว่างประเทศ และเพื่อป้องกันตนเอง ตราบใดที่ไทยปฎิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ

เมื่อถามว่า พอใจการปฏิบัติการทางอากาศของ Gripen ที่ไทยใช้หรือไม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสวีเดน ตอบเพียงแค่ว่า ไทยและกัมพูชาควรลดความตึงเครียดของสถานการณ์ลง และให้คณะกรรมการผู้สังเกตการณ์ของอาเซียน เข้าไปลดความตึงเครียดของ 2 ประเทศลง และตนก็เคารพการปฏิบัติการของไทย ในการป้องกันตนเอง

รมว.กลาโหมสวีเดน ชี้ไทยมีสิทธิ์ใช้เครื่องบินรบป้องกันประเทศ

Micael Johansson, CEO, Saab

 

ด้าน Micael Johansson, CEO, Saab กล่าวว่า สิ่งที่คนไทยจะได้ประโยชน์จากการจากโครงการนี้คือข้อเสนอทางด้าน Tactical data link ที่จะสนับสนุนการขยายขีดความสามารถในการเชื่อมโยงข้อมูลไปยังเหล่าทัพอื่นได้ (IPR) สรุปก็คือให้ลิขสิทธิ์ในการพัฒนา data link  และลิงก์ที่เชื่อมโยงไปเรด้าห์ Erieye (อ่านว่า อี-ลี่-อาย) นอกจากนี้มีเรื่องทุนการศึกษาในเฟสที่ 1 จำนวน 9 ทุน จากทั้งหมด 50 ทุน ในด้านของการบินและอวกาศ และเฟสต่อไปก็จะขยายไปยังกลุ่มพลังงานสีเขียว อย่างเช่น ด้านเกษตรกรรม การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ 

เมื่อถามว่า  R&D Center (Research and  Develop Centrt) ที่จะมาดำเนินการในประเทศไทยคนไทยได้ประโยชน์อะไร CEO, Saab บอกว่า เป็นการเพิ่มความสามารถให้เจ้าหน้าที่ไทยในการอัพซอฟต์แวร์ และจะได้พัฒนาลิงก์เอง โดยมี Saab สนับสนุน รวมไปถึงการใช้ AI การใช้เทคโนโลยีในการพัฒนา ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่ง และหลังจากนี้ก็ต้องประเมินต่อไปอีกว่าไทยจะมีศักยภาพมากน้อยแค่ไหนที่จะดำเนินการเพิ่ม ก็จะไปขยายผลต่อ ส่วน R&D Center จะเป็นแห่งแรกใน South East Asia หรือไม่ ก็คงต้องไปดูอีกที เพราะว่ามีหลายประเทศสนใจ Gripen E และอยากมี R&D Center เช่นกันก็ต้องดูว่าจะทำให้ไทยเป็นฮับที่ใหญ่กว่าได้หรือไม่ เพราะเราเคยทำมาแล้วที่บราซิล ซึ่งอยู่ในลาตินอเมริกา และดูเหมือนว่าเราต้องเริ่มทำงานแล้วนอกเหนือจากการผลิตเครื่องบินส่งไทย

 

เมื่อถามว่า คนไทยสนใจว่า Saab มีผลตอบรับหรือมีความเห็นอย่างไร ต่อการปฎิบัติการของ Gripen มีประเทศอื่นสนใจเพิ่มหรือไม่  CEO, Saab กล่าวว่า “ฉันรู้อยู่แล้วว่าเครื่องบินของฉันยอดเยี่ยม” ซึ่งหัวใจสำคัญของเรื่องนี้คือการป้องปรามและป้องกันตนเอง ถ้าเราจำเป็นต้องใช้เครื่องบินรบ จากกรณีความขัดแย้ง ก็ต้องมีความแม่นยำ สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความแตกต่างของเครื่องบินขับไล่ และเมื่อประเทศอื่นรู้ว่า Gripen ได้ปฏิบัติการอย่างแม่นยำ ก็เป็นเรื่องที่ดีสำหรับ Saab เพราะทำให้คนอื่นรู้ว่าเรานำเสนอสิ่งที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า ส่วนปัญหาเรื่องความขัดแย้งไม่ใช่สิ่งที่ดี แต่การป้องปรามและป้องกันตัวเองได้ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรที่ไทยเลือก Gripen  ทาง CEO, Saab กล่าวว่า ยอดเยี่ยมมาก การที่ไทยเลือก Gripen ก็เป็นการส่งสัญญาณไปสู่ตลาดทั่วโลกถึงคุณภาพของ Gripen  E ซึ่งที่ผ่านมาความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สวีเดน ก็ดีมากมาตลอด ไทยเป็นลูกค้าที่ดีที่สุดของ Saab ชาติหนึ่ง และตนก็ต้องการทำธุรกิจต่อไปกับไทยอยู่แล้ว ตนรู้สึกภูมิใจมาก