
นายสุรเดช ยะสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังคงเกิดปัญหาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุด ทางกองทัพเรือได้เก็บโทรศัพท์ของทหารกัมพูชาโดยมีคลิปและรูปภาพขณะวางระเบิด แต่ทางกัมพูชากลับออกมาระบุทหารไทยจัดฉากว่า ส่วนตัวตนอยากให้ทางกองทัพเชิญสื่อต่างประเทศมาให้รับทราบเรื่องนี้ และเร่งชี้แจงให้ประเทศต่าง ๆ ได้เห็นถึงความเจ้าเล่ห์ของกัมพูชา ขณะนี้ ประชาชนคนไทยไม่ไว้ใจกัมพูชาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทหาร หรือประชาชนกัมพูชา จะให้พูดคุยกันเหมือนในอดีตคงยากแล้ว เพราะเกิดความหวาดระแวงกันแล้ว โดยเฉพาะทหารไทย และประชาชนต้องเสียชีวิตไปจากความขัดแย้งนี้ ดังนั้น รั้วหีบเพลงที่กำลังดำเนินการติดตั้งอยู่ไม่น่าจะเพียงพอแล้ว
“ส่วนตัวผมคิดว่า เราควรทำรั้วถาวรโดยเริ่มต้นจากหลักเขตที่ปักปันอยู่ ซึ่งที่หลักเขตมีชื่อของประเทศไทยหรือ SIAM รวมถึง กัมพูชา และฝรั่งเศส อยู่ด้วย โดยมีการสำรวจจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ พบว่ามีหลักเขตถึง 70 กว่าเสา ดังนั้นควรเริ่มต้นวางลวดหนาม ตั้งแต่หลักเขตที่ปักปัน น่าจะเหมาะสมที่สุด ส่วนพื้นที่ไหนที่ยังไม่ชัดเจนว่า เป็นพื้นที่ของใครกันแน่ และไม่มีหลักเขตที่ชัดเจน ก็อาจจะมีการวางลวดหนามแบบที่เราทำในปัจจุบันนี้ไปก่อน เพื่อรอการตรวจสอบหรือพิสูจน์พื้นที่ให้ชัดเจน จากนั้นค่อยมาคุยกันเรื่องของแผนที่กันใหม่" รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าว
นายสุรเดช ยังเสนอยกเลิกข้อตกลงที่ผ่าน ๆ มาด้วย เพราะที่ผ่านมามีการวางกับระเบิดชัดเจน ที่สำคัญเรามีการพิสูจน์แล้วว่า ทุ่นระเบิดเหล่านี้ เป็นทุ่นระเบิดใหม่ ไม่ใช่ระเบิดเก่า ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นชัดเจนว่าทางกัมพูชาไม่มีความจริงใจ และเมื่อเป็นเช่นนี้ เราก็ควรถือโอกาสนี้ ยกเลิกทุกอย่าง ต้องมานับหนึ่งกันใหม่ 13 ข้อที่ไปตกลงกันในการประชุม GBC ที่ผ่านมา ก็ต้องยกเลิกไปด้วย