
28 กรกฎาคม 2568 เวลา 17.30 น. ที่ประเทศมาเลเซีย นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน แถลงผลเจรจาระหว่าง นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกฯของไทย กับ นายฮุน มาเนต นายกฯกัมพูชา เกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดน ไทย-กัมพูชา
โดยที่ประชุมเห็นร่วมกันว่า
1. ให้หยุดยิงทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข ตั้งแต่เวลา 00.00 น.ของวันที่ 28 ก.ค.68 เป็นต้นไป (00.01 น.ของวันที่ 29 ก.ค.68)
2.ประชุมทหาร 2 ฝ่าย ในวันที่ 29 ก.ค.68
3. ประชุม GBC หรือ คณะกรรมการชายแดนทั่วไป มี รมว.กลาโหม เป็นประธานใน วันที่ 4 ส.ค.68
ทั้งนี้การหารือเริ่มตั้งแต่เวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง และที่ประชุมหารือเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 17.30 น. ซึ่งใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมง 30 นาที จึงจะได้ข้อสรุปร่วมกัน
ภายหลังการหารือเสร็จสิ้น ทั้ง 3 ฝ่าย คือ ไทย กัมพูชา และ มาเลเซีย ได้แถลงข่าวร่วมกัน โดยนายภูมิธรรม กล่าวว่า การหารือประสบความสำเร็จ ทั้ง 2 ฝ่าย เห็นพ้องร่วมกันหยุดยิง มีผลในเวลา 24.00 น.ของวันนี้ (28 ก.ค.68) และกลับไปใช้กลไกทวิภาคีแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ซึ่งถือเป็นก้าวที่สำคัญในการลดทอนความรุนแรง และเริ่มฟื้นฟูสันติภาพความมั่นคงอีกครั้ง
รวมถึงได้มีการหารืออย่างไม่เป็นทางการ โดยจะมีการประชุมระหว่างแม่ทัพภาค 1 และ 2 ของฝ่ายไทยและกองทัพภาค 4 และ 5 ของกัมพูชา ในวันพรุ่งนี้ (29 ก.ค.68) เวลา 07.00 น. อีกทั้งจะมีการเชิญผู้ช่วยทูตทหารของอาเซียนมารับฟังการหารือของทั้งสองฝ่ายด้วย นอกจากนี้ไทยขอขอบคุณรัฐบาลจีนที่แสดงความกังวลและความปรารถนาดี