svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

นายกฯอิ๊งค์ โพสต์ หารือกับ รบ.กัมพูชา ได้ข้อสรุปที่ดี เดินหน้า JBC

นายกฯอิ๊งค์ โพสต์ ได้หารือกับรัฐบาลกัมพูชา ได้ข้อสรุปดีต่อสถานการณ์ เดินหน้าใช้กลไกพูดคุย JBC มั่นใจไม่เกิดเหตุรุนแรงแน่นอน

8 มิถุนายน 2568 ภายหลังการเจรจาระหว่างทหารไทย - กัมพูชา ได้ผลให้สถานการณ์เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น สามารถคลี่คลายสถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณแนวชายแดนได้ในระดับหนึ่ง โดยทหารกัมพูชา ยอมถอยและปรับกำลังเหมือนปี 2567 รวมทั้งกลบคูเลต (คูติดต่อเป็นการดัดแปลงภูมิประเทศเพื่อเป็นที่มั่นในการปฏิบัติการรบ) ที่ขุดเอาไว้บริเวณช่องบก จ.อุบลราชธานี ที่ต้นเหตุที่ทำให้เกิดการปะทะเมื่อเช้ามืดวันที่ 28 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมานั้น

 

ล่าสุด น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความลงโซเชียล ระบุว่า “ความพยายามคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้งตามแนวชายแดน โดยการปฏิบัติงานของทั้งระดับนโยบาย โดยรัฐบาล ฝ่ายความมั่นคง กองทัพ กระทรวงการต่างประเทศ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีพัฒนาการในทางที่ดีขึ้นเป็นลำดับค่ะ

นายกฯแพทองธาร

 

ดิฉันได้หารือกับรัฐบาลกัมพูชา มีข้อสรุปที่ส่งผลดีต่อสถานการณ์ โดยทั้ง 2 ฝ่ายตกลงจะร่วมกันปรับกำลังทหาร ณ จุดที่มีการกระทบกระทั่ง เพื่อลดบรรยากาศการเผชิญหน้า และจะพัฒนาความร่วมมือโดยใช้กลไก JBC ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ และจะมีการพูดคุยกันในทุกระดับ เพื่อนำพาความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วค่ะ

 

ขอให้พี่น้องประชาชนติดตามสถานการณ์และข้อเท็จจริงจากรัฐบาล พร้อมทั้งเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานจนประสบผลสำเร็จต่อไป

สุดท้ายนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนได้โปรดคลายความกังวลและมีความมั่นใจในการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลว่า จะไม่มีเหตุกระทบกระทั่งที่รุนแรงเกิดขึ้นแน่นอนค่ะ”

 

นายกฯอิ๊งค์ โพสต์ หารือกับ รบ.กัมพูชา ได้ข้อสรุปที่ดี เดินหน้า JBC