
นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 ของรัฐบาล ที่สภาผู้แทนราษฎร จะเริ่มพิจารณาในวันที่ 28 – 31 พฤษภาคมนี้ โดยยืนยันว่า รัฐบาลมีความพร้อมทุกพรรคการเมือง รวม 324 เสียง พร้อมลงมติ ไม่มีปัญหาใด ๆ
ส่วนสัญญาณในพรรคร่วมรัฐบาล ที่ก่อนหน้านี้ยังมีสัญญาณไม่ดีเท่าไร จนอาจนำไปสู่การยุบสภานั้น นายวิสุทธิ์ ยืนยันว่า ในฐานประธานวิปรัฐบาลทุกอย่างมีความพร้อม ไม่มีปัญหา แม้จะมีกระแสการเมือง มีผู้ยุแยง แต่ก็ขอให้เชื่อมั่นใจการทำงาน และเชื่อว่า จะไม่มีการยุบสภา เพราะการผ่านร่างงบประมาณฯ 2569 เป็นเรื่องสำคัญต่อประเทศ เพราะขณะนี้ ทั่วโลกมีปัญหาเศรษฐกิจ ดังนั้น งบประมาณ จึงมีความสำคัญ จนรัฐบาลต้องยอมนำงบประมาณกว่า 157,000 ล้านบาท ไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้น ถ้างบประมาณล่าช้าจะมีปัญหา เพราะอย่างบางโครงการในงบประมาณปี 2567 ก็อยู่ระหว่างการจัดซื้อจัดจ้าง งบประมาณจึงยังไม่มีการใช้จ่าย และหากงบประมาณล่าช้า ก็จะเป็นปัญหาในทางปฏิบัติ และเชื่อว่า นักการเมืองต้องการให้ประเทศชาติไปรอด และสามารถดูแลเศรษฐกิจของประเทศ
ส่วนหากจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง น่าจะไม่เกิดจากปัญหาการพิจารณางบประมาณใช่หรือไม่นั้น นายวิสุทธิ์ ย้ำว่า ไม่น่าจะมีอุบัติทางการเมืองใด ๆ ทั้งสิ้น ขณะนี้ ยังกินได้ นอนหลับสบาย ไม่มีความกังวลใด ๆ
นายวิสุทธิ์ ยังยืนยันด้วยว่า รัฐบาล ไม่จำเป็นต้องมีการเตรียมองครักษ์ รับมือฝ่ายค้านในการอภิปรายแต่อย่างใด และพรรคเพื่อไทย ก็มีทีมวิชาการเตรียมความพร้อมในการอภิปราย และเชื่อมั่นว่า ในการอภิปรายจะไม่มีปัญหาใด ๆ
ส่วนงบประมาณที่ถูกจับตาอย่างงบประมาณสำหรับดิจิทัลวอลเล็ต ที่ถูกนำไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานนั้น นายวิสุทธิ์ มั่นใจว่า รัฐบาลสามารถชี้แจงได้ เพราะมีความจำเป็นทางเศรษฐกิจในขณะนี้ ที่ต้องชะลอไปก่อน เพราะปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่กระทบเฉพาะประเทศไทย แต่กระทบไปทั่วโลก ดังนั้น รัฐบาลพร้อมชี้แจง และสามารถตอบคำถามได้แน่นอน
นายวิสุทธิ์ ยังย้ำด้วยว่า ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล จะได้เวลาการอภิปรายฝ่ายละ 20 ชั่วโมง และประธานสำหรับควบคุมการประชุม 1 ชั่วโมง โดยจะให้ความร่วมมือกันทุกฝ่าย โดยคาดว่า จะสามารถลงมติได้ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2568 ไม่เกิน 17.00 น. และการอภิปรายแต่ละวัน จะไม่ให้เกิน 23.00 น. เพื่อไม่ให้ดึกเกินไป และประชาชนสามารถติดตามได้ พร้อมยืนยันว่า นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาชี้แจงงบประมาณ ในวาระแรกต่อสภาผู้แทนราษฎรด้วยตนเอง