
25 กันยายน 2568 จากกรณีช่วงเช้ามีการพบถนนปูดนูน มีน้ำซึมขึ้นมาบนผิวถนนเป็นวงกว้าง บริเวณหน้า บ.บุญรอดฯ เจ้าหน้าที่โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าและตำรวจ สน.บางโพ ได้นำแบริเออร์ กรวยยาง และธงมากั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย
โดยจุดเกิดเหตุอยู่ในแนวเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน–ราษฎร์บูรณะ ห่างจากจุดถนนยุบ หน้า รพ.วชิรพยาบาลราว 2 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างใต้ดินตลอดแนว โดยเบื้องต้นพบว่าน้ำประปาซึมขึ้นต่อเนื่องราว 2–3 วัน และแรงดันน้ำใต้ดินดันให้ผิวถนนนูนขึ้นจนไม่เรียบ แตกต่างจากสภาพเดิมที่ไม่เคยเกิดปัญหาลักษณะนี้มาก่อน
ล่าสุด นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีน้ำซึม บริเวณหน้าบริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด ถนนสามเสน เขตดุสิต โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักการโยธา นายกนก กาลรุ่งเจริญ ช่าง 3 การประปานครหลวง และเจ้าหน้าที่ กปน. ร่วมตรวจสอบ
ผลการตรวจเบื้องต้นจากเครื่อง Ground Penetrating Radar หรือเครื่องมือหยั่งความลึกด้วยสัญญาณเรดาร์ สแกนจุดเกินเหตุ ไม่พบโพรงดินหรือสัญญาณอันตราย สาเหตุคาดว่าเกิดจากรอยต่อของท่อประปาเหล็กใต้ผิวถนนที่ชำรุด ทำให้มีน้ำรั่วซึมออกมาในพื้นที่ราว 10 ตารางเมตร
ขณะที่ นายวิศณุ เผยว่า ผลการตรวจสอบยืนยันมีโพรงใต้ดินจริง แต่ไม่ได้เป็นอันตรายรุนแรง เพียงแต่ต้องรีบซ่อมแซมเพื่อป้องกันการทรุดตัวในอนาคต พร้อมอธิบายหลักการว่าเมื่อมีน้ำไหลเข้าสู่ดินจะทำให้ดินเกิดการคอนโซลิเดชันหรือการยุบตัวลงเล็กน้อย เมื่อประชาชนเดินผ่านและเหยียบลงบนผิวถนนจึงรู้สึกเหมือนยุบตัวคล้ายมีน้ำขัง แต่ไม่ถึงขั้นเกิดการยุบถนนลึก
ยืนยันว่าเหตุการณ์นี้แตกต่างจากกรณีถนนยุบหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาลก่อนหน้านี้ เพราะกรณีนี้เป็นการรั่วของท่อประปาเก่าในพื้นที่จำกัด สามารถควบคุมและซ่อมแซมได้
"ไม่มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของประชาชน และไม่เกี่ยวข้องกับกรณีหลุมยุบบริเวณหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล พร้อมยืนยันว่าประชาชนสามารถใช้น้ำประปาได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องปิดระบบน้ำแต่อย่างใด" นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนไม่ตื่นตระหนก หากพบพื้นที่มีน้ำซึมหรือถนนนูนผิดปกติสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ หรือสายด่วน 1555 เพื่อเข้าตรวจสอบแก้ไขได้ทันที โดยย้ำว่าเหตุการณ์ครั้งนี้สามารถควบคุมและแก้ไขได้ภายในวันเดียว
ด้านนายกนก กาลรุ่งเจริญ ช่าง 3 การประปานครหลวง เปิดเผยแผนการซ่อมว่า การประปานครหลวงเตรียมเปิดผิวถนนตรวจสอบและซ่อมแซมทันที โดยคาดว่าอาจเพียงขันหรือเปลี่ยนแหวนและน็อตที่คลายตัว โดยอาจไม่จำเป็นต้องปิดน้ำ แต่หากต้องปิดก็จะปิดเพียงชั่วคราว และคาดว่าจะซ่อมเสร็จภายใน 5 ชั่วโมง หรือก่อนเวลา 17.00 น. เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบการจราจรในช่วงเลิกเรียน