svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ทั่วไทย

ชาวบ้านดีใจ จะได้นายกรัฐมนตรี คนบ้านเดียวกัน ฝากแก้ไขปากท้อง

บรรดาพ่อค้าประชาชน ต่างดีใจหลังทราบข่าว "อนุทิน" พรรคของคนบุรีรัมย์ จะได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ชี้ อยากให้ใช้เวลาน้อยนิด วางรากฐานแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

4 กันยายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดฝุ่นตลบทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมาว่า พรรคสีส้ม หรือพรรคประชาชน จะเลือกสนับสนุนใครระหว่าง พรรคเพื่อไทย กับ ภูมิใจไทย แต่สุดท้ายเรื่องมาจบตรงที่พรรคประชาชน เลือกสนับสนุนพรรคภูมิใจไทย ถึงแม้อีกฝ่ายจะพยายามชิงยื่นยุบสภาก็ตาม แต่ร่าง พ.ร.ฎ.ยุบสภา ถูกตีกลับ โดยสำนักงานองคมนตรีแจ้งว่า ยังมีประเด็นข้อกฎหมายที่มีการโต้แย้งและยังไม่เป็นข้อยุติ โดยเฉพาะประเด็นอำนาจรองนายกรัฐมนตรี ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ ในการถวายคำแนะนำ จึงยังไม่เห็นสมควรนำร่าง พ.ร.ฎ. ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายในเวลานี้

และเป็นที่ค่อนข้างชัดเจนว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะได้มาเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 ต่อจาก นายกแพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวคนเล็กของนายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ต่อมาผู้สื่อข่าว ได้สอบถามความคิดเห็นของชาวบ้านในจังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนใหญ่ดีใจในลักษณะรำคาญที่การเมืองวุ่นวายหลายเรื่อง อยากให้มีคนเข้ามาทำหน้าที่อย่างเบ็ดเสร็จ 

อาทิ นางสมปอง ละประโคน อายุ 66 ปี ชาวบ้าน หมู่ 2 ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ "ป้าสมปอง" ตั้งอยู่ในเทศบาลตำบลประโคนชัย บอกว่า รู้สึกดีใจที่การเมืองไปในทิศทางนี้ โดยเฉพาะได้นายกรัฐมนตรีเป็นพรรคของคนบุรีรัมย์ ส่วนตัวอยากฝากบอกถึง นายอนุทิน หรือรัฐบาลชุดใหม่ ว่าอยากให้ใช้ระยะเวลาอันสั้นคือประมาณ 4 เดือน ให้วางรากฐานการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เรื่องปากท้องของชาวบ้านทุกวงการ เพราะตอนนี้เศรษฐกิจตกต่ำมาก จากที่ขายของได้กลายเป็นพอได้ และยอดขายลดลงเรื่อยๆ เป็นเพราะปัญหาทางเศรษฐกิจเป็นหลัก และเชื่อว่า นายกฯชาวบุรีรัมย์ จะทำได้ถึงแม้จะมีระยะเวลาอันสั้นก็ตาม

ชาวบ้านดีใจ จะได้นายกรัฐมนตรี คนบ้านเดียวกัน ฝากแก้ไขปากท้อง