ปรับขนาดตัวอักษร

เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 จะได้ไม่คุ้มเสีย!?

โสภณ เพชรแท้ โสภณ เพชรแท้ |
- views
เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 จะได้ไม่คุ้มเสีย!?

ถึงที่สุดแล้วการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วม จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2034 ในนามของประเทศไทย โดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ สมาคมฟุตบอล แห่งประเทศอินโดนีเซีย มีความคืบหน้าไปอีกขั้น


คราวนี้เป็นความคืบหน้าในระดับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ที่แสดงความเป็นห่วงว่า " จะได้ไม่คุ้มเสีย " เป็นการให้ข้อคิด ไปยังสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่จะต้องทำการบ้านให้หนักกับ "อภิมหาโปรเจค" เจ้าภาพร่วมจัดแข่งขันฟุตบอล 2034

ข้อห่วงใยจาก คุณกอบกาญจน์ อยู่ที่ มีตัวอย่างแล้วว่า การทุ่มเงินมหาศาล ลงไปกับการเป็นเจ้าภาพ มหกรรมกีฬา ที่หลายประเทศจัดขึ้นนั้น กลายเป็นว่าต้องแบกรับกับภาระหนี้สินที่ก่อเอาไว้โดยปริยาย

เพราะการลงทุนเพื่อให้ได้มา กับโอกาสของการเป็นเจ้าภาพ นั่นหมายถึงการเนรมิตรทุกอย่างให้เกิดความพร้อมสูงสุด และเส้นทางไปสู่ความสำเร็จ กับการเป็นเจ้าภาพ ที่คาดหวังไปถึงผลกำไรนั้น ก็ใช่ว่าจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ

วันนี้สิ่งที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ ดำเนินการไปแล้วก็คือ การแสดงความพร้อมที่จะขอให้ไทยได้รับโอกาส ในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 ร่วมกับประเทศอินโดนีเซีย เป็นการแสดงเจตจำนงร่วมกัน ผ่านที่ประชุมคณะกรรมการสหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียน อันเป็นด่านแรก

แน่นอนว่ากระบวนการจากนี้ไปยัง มีอีกหลายขั้นตอนกว่า จะได้ข้อสรุป

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องของอนาคตล้วนๆ ครับ เกินกว่าจะคาดเดาต่อสิ่งที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ไปทำข้อตกลงเอาไว้

เมื่อถึงขั้นตอนที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ชุดที่มี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง หมดวาระลง เมื่อจัดเลือกตั้งใหม่ หากเป็นคณะกรรมการชุดอื่น รับเลือกเข้ามา และไม่ใช่สายที่มาจากทางฟากของพล.ต.อ.สมยศ อภิหาโปรเจคนี้จะได้รับการสานต่อหรือไม่

เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีส่วนกับโอกาสในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 ทั้งสิ้น

ถึงนาทีนี้แล้วผมเห็นว่า หากนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล ต้องการจะเอาจริงกับโครงการนี้ คงต้องเปิดวงเจรจา กับทุกฝ่ายร่วมกันก่อนก็น่าจะดีนะครับ

หมายถึงหารือกับตัวแทนของรัฐบาล ได้ไม่ได้กับการเป็นเจ้าภาพก็อีกเรื่องหนึ่ง เพราะโครงการนี้มันใหญ่เหลือเกินครับ เพราะนี่จะเป็นก้าวแรก ที่ทำให้เห็นว่าถึงที่สุดแล้วแนวคิดนี้ จะคุ้มค่าหรือไม่กับการเสนอตัวแป็นเจ้าภาพครับ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.216