ปรับขนาดตัวอักษร

"ศานิตย์" ยืนยัน! ดำเนินคดีผู้โพสต์ภาพตึกเอียง

เรื่องโดย กิตติพงษ์ มณีฤทธิ์ | ภาพโดย Nation TV

-

"ศานิตย์" ยืนยันดำเนินคดีผู้โพสต์ภาพตึกเอียง ย้ำไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพ แต่ถ้าทำให้เกิดความตื่นตระหนกตกใจ ต้องถูกดำเนินคดี เตือนผู้ที่ต้องการแชร์ข้อความทางโซเชียลให้เพิ่มความระมัดระวัง

ศานิตย์ ยืนยัน! ดำเนินคดีผู้โพสต์ภาพตึกเอียง

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เปิดเผยว่า สำหรับการดำเนินคดีกับผู้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ "ตึกย่านลุมพินี" ในลักษณะสร้างความตื่นตกใจให้กับประชาชนโดยไม่มีเจตนา และทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพด้านการสื่อสารของผู้ที่หวังดี


แต่ในกรณีนี้ ผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าว ไม่ได้เป็นลักษณะของการแจ้งเตือน หรือให้ช่วยกันตรวจสอบ แต่เป็นการโพสต์ภาพ พร้อมข้อความในลักษณะที่ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกตกใจในสังคม จึงเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งในส่วนของคดีความ ได้มีการนัดหมายผู้ที่เผยแพร่ข้อความดังกล่าว มาพบกับพนักงานสอบสวนแล้ว และต้องการให้คดีนี้ เป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ที่จะเผยแพร่ข้อความในลักษณะเช่นนี้อีก


พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า การแสดงความคิดเห็น หรือแชร์ข้อความในลักษณะอันเป็นความผิดดังกล่าว จะต้องถูกดำเนินคดี ดังนั้น จึงอยากจะฝากเตือนผู้ที่ใช้สื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ให้ระมัดระวังการส่งต่อข้อความ หรือความคิดเห็น แต่หากเป็นข้อความในลักษณะแจ้งเตือน หรือขอให้ช่วยกันตรวจสอบ โดยไม่ก่อให้เกิดความตกใจนั้น สามารถทำได้ตามปกติ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214