ปรับขนาดตัวอักษร

กทม.เริ่มแล้ว แจ้งเบาะแสผู้ทำผิดได้ส่วนแบ่ง 50%

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

กทม.เริ่มบังคับใช้กฎระเบียบ ให้รางวัลนำจับ 50% กับผู้ที่แจ้งเบาะแสผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 รายละเอียดจะเป็นอย่างไรไปติดตามรายงานนี้ได้กับ คุณชุตินันท์ เพชรากานต์

กทม.เริ่มแล้ว แจ้งเบาะแสผู้ทำผิดได้ส่วนแบ่ง 50%


ปัญหาเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร คงหนีไม่พ้นเรื่องของการจราจร ปัญหาขยะล้นเมือง การจัดระเบียบทางเท้า ตลอดจนถึงเรื่องหาบเร่แผงลอย ที่ผู้ว่ากทม.หลายสมัยยังคงแก้ไม่ตก แม้ว่าทางกรุงเทพมหานครจะออกกฎหมายมาเพื่อลดปัญหาเหล่านี้แต่ก็ไม่เป็นผลสักเท่าไหร่

แต่มาถึงในยุคของผู้ว่ากทม.คนปัจจุบัน พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ได้ออกมาตรการจับ-ปรับผู้กระทำความผิด โดยเฉพาะการขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้า การทิ้งขยะในพื้นที่สาธารณะ การติดป้ายประกาศตามเสาไฟฟ้า และแม่ค้าหาบเร่แผงลอยที่ขายของบนทางเท้า

ล่าสุดทางรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.ต.ท. อำนวย นิ่มมะโน ได้ออกมาอธิบายถึงการบังคับใช้กฏระเบียบในการให้รางวัลนำจับผู้ที่แจ้งเบาะแสผู้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 โดยแบ่งรางวัลนำจับในอัตรา 50%ของค่าค่าปรับ

ช่องทางที่ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสได้มีทั้งหมด 5 ช่องทางด้วยกัน คือ แอพลิเคชั่นไลน์ เฟสบุ๊ค อีเมลล์ โทรศัพย์ และทางไปรษณีย์ โดยมีเงื่อนไขว่าผู้แจ้งเบาะแสต้องส่งหลักฐานเป็นภาพถ่ายหรือวีดีโอที่แสดงถึงการทำความผิดชัดเจน ซึ่งประกอบไปด้วย หมายเลขทะเบียนรถที่ทำความผิด วัน เวลา สถานที่ที่กระทำความผิด และบุคคลที่ทำความผิด ซึ่งมีอายุความ 1 ปี

ส่วนการรับเงินส่วนแบ่งค่าปรับครึ่งหนึ่งนั้น สามารถไปรับได้ที่สำนักงานเขตที่รับแจ้งภายในวันที่เปรียบเทียบปรับ หรือภายใน 60 วันนับแต่วันที่ได้รับแจ้ง หรือหากผู้กระทำความผิดได้ชำระค่าปรับในวันเดียวกัน ผู้แจ้งความก็จะได้รับรางวัลค่าปรับในวันเดียวกันนั้นทันที

สำหรับอัตราค่าปรับการทำความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท

โดยระเบียบดังกล่าวเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แต่ก็พบว่ายังมีประชาชนบางส่วนที่ยังไม่รู้เรื่องในการออกระเบียบในครั้งนี้ อย่างแม่ค้าขายพวงมาลัยและประชาชนทั้ง 2 ราย บอกว่ายังไม่ทราบว่ามีการออกกฎระเบียบเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม ข้อกังวลในเรื่องความปลอดภัยของผู้แจ้งเบาะแส ประเด็นนี้ ทางเจ้าหน้าที่กทม.จะปิดเป็นความลับ และทางกรุงเทพมหานครไม่ขัดข้องที่จะมีประชาชนคอยเฝ้าถนนหรือคูคลองเพื่อสอดส่องดูแลและแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดแบบถาวร

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.211