ปรับขนาดตัวอักษร

แกะรอย เปิดหนังสือแฉ'โม่ง'สั่งเลิกคลองด่าน

สุทธิรักษ์ อุฒมนตรี สุทธิรักษ์ อุฒมนตรี |
- views
แกะรอย เปิดหนังสือแฉโม่งสั่งเลิกคลองด่าน

สายวันที่ 18 มิถุนายน 2569 ผมได้มีโอกาสเห็นเอกสารประวัติศาสตร์ชิ้นหนึ่ง ซึ่งย้อนเวลากลับหลังไปเมื่อ 14 ปี 6 เดือน ในวันนั้นคือ 28 กุมภาพันธ์ 2546


ที่มาเอกสารมาจาก อดีตคณะกรรมาธิการวิสามัญ สภาผู้แทนราษฏรเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง "เกาศัลย์ แก้วยิ่งยงค์" ในฐานะกลุ่มศึกษาการไต่สวนคดีการเมือง เปิดตัวหนังสือ "โครงการบ่อบำบัดน้ำเสีย(คลองด่าน)ใครสั่งเลิก รัฐต้องจ่ายค่าโง่9พันล้าน" จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชน


สิ่งนี้เรียกว่าเป็น "ข้อมูลใหม่-เอกสารลับ" จริงๆ เพราะไม่มีหน่วยงานราชการหน่วยงานไหนเคยเห็นมาก่อน ไม่เช่นนั้น จะต้องมีผู้หยิบยกขึ้นมาเป็นหลักฐานการต่อสู้คดีในชั้นศาล เป็นแน่แท้


หลักฐานที่ว่า ก็คือ "รายงานผลการสอบสวน คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทางละเมิดของเจ้าหน้าที่" ลงวันที่ 19 เมษายน 2559 เนื้อหาเอกสารชี้ให้เห็นวา หลังสรุปความเห็นเรื่องบ่อบำบัดน้ำเสียคลองดานต่อ "ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขณะนั้น เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2546  อีก 3 วันต่อมา ปรากฏกลุ่มบุคคล ที่ขอเรียกว่ากลุ่ม 3+1 ประกอบด้วย 1.สุรเชษฐ์ ดวงสอดศรี อดีตประธานกรรมการตรวจสอบและเสนอแนะการบริหารสัญญา โครงการระบบบำบัดน้ำเสียคลองด่าน 2.ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดี ดีเอสไอ ในขณะนั้น ในฐานะกรรมการ 3.เสมอ ลิ้มชูวงศ์ กรรมการ  ได้นัดหารือกัน มี อภิชัย ชวเจริญพันธ์ รักษาการอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) อยู่ด้วย ทั้ง 4 คน ช่วยกันร่างหนังสือบอกเลิกสัญญาโครงการคลองด่าน โดยมอบหมายให้ อภิชัย เป็นผู้ลงนามวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2546 แล้วแจ้งไปยังกลุ่มกิจการร่วมค้า NVPSKG เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2546 โดยทั้งหมด ประพัฒน์ เป็นผู้สั่งการ (คำให้การประพัฒน์ฯ ภาคผนวก2 หน้า 118) 


เกาศัลย์ บอกกับผมว่า ข้อมูลทั้งหมดเป็นเอกสารทางราชการ มีคนทยอยส่งให้หลายครั้ง เมื่อนำมาร้อยเรียงถึงกับอึ้ง เพราะมันขัดกับคำพิพากษาศาลฎีกานักการเมือง ขัดกับ10คดีตัวอย่างทุจริต ในพิพิธภัณฑ์ปราบโกง แต่เพื่อให้สังคมได้รับรู้ข้อเท็จจริง และชี้ให้เห็นถึงการกระทำที่ไม่สุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง จนต้องนำภาษีประชาชนมาเสียค่าโง่จำนวนมหาศาล ซึ่งเป็นไปตามแนวทางของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้สังคมไทย ปราศจากการคอรร์รัปชั่น จึงรวบรวมหลักฐานต่างๆ เป็นหนังสือ 


 เกาศัลย์ บอกต่อว่า เพิ่งพบข้อเท็จจริงในเอกสารว่า คดีคลองด่าน มีการอ้างประกาศผู้ว่าฯ ปี 2472 ให้เป็นที่เทขยะ เขตหวงห้าม เพื่อใช้เป็นมูลเหตุในการดำเนินคดี ทั้งที่กรมที่ดิน ยืนยันมาตลอด 6 ปี ระหว่างการสอบสวนว่า ประกาศผู้ว่าฯ ปี 2472 สิ้นสภาพไปแล้ว (ตามรายละเอียดหน้า 88-89 และภาคผนวก 3 หน้า 80-86) แต่คณะกรรมการสอบสวนยุคนั้นยังเห็นว่า ประกาศผู้ว่าฯ ปี 2472 ยังมีผลบังคับใช้อยู่ ขณะออกโฉนดที่ดิน กระทั่งเมื่อปี 2553 คณะกรรมการกฤษฎีกา มีมติชี้ขาดเป็นข้อยุติ ว่า ประกาศของผู้ว่าฯ 2472 ยกเลิกแล้ว ไม่มีสถานะทางกฎหมายให้เป็นที่หวงห้ามในขณะออกโฉนด (รายละเอียด หน้า 91-93 และภาคผนวก 8 หน้า 333-340) 


"เอกสารเหล่านี้ก็เพิ่งค้นพบ" เกาศัลย์ กล่าวและว่า รายงานผลการสอบสวนคดีทุจริตคลองด่าน ของคณะกรรมการชุด พล.ต.ท.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ อธิบดี ดีเอสไอ ขณะนั้น  ซึ่งได้นำไปใช้ในสำนวนคดีเป็นส่วนใหญ่ มีปมขัดแย้งแตกต่างจากผลการสอบสวนของคณะกรรมการชุดกรมที่ดิน หลายประเด็น เช่น ออกโฉนดที่ดินทับคลอง ที่สาธารณะ และถนนหลวงพ่อปาน และข้อเท็จจริงของกรมที่ดิน ฝ่ายรัฐนำมาประกอบสำนวนคดีน้อยมากหรือเกือบไม่นำพิจารณาหากเทียบกับผลการสอบสวนของคณะกรรมการชุดของ พล.ต.ท.นพดล และสำคัญที่สุดไม่เคยเปิดเผยให้ สาธารณชนรับรู้มาก่อน (รายละเอียดเปรียบ เทียบหน้า 70- 97 และรายงานผลการสอบสวนของกรมที่ดิน ภาคผนวก 3 และภาคผนวก 4 และภาคผนวก 6)


อย่างที่บอก เอกสารในหนังสือเล่มนี้เป็นข้อมูลใหม่ที่ปกปิด ซ่อนเร้น ไม่เคยเปิดเผยให้สาธารณชนรับรู้มานานกว่า 10 ปี และกรณีนี้จะเป็นกรณีตัวอย่างที่ย้อนแย้งคดีในศาล และหักล้างคดีตัวอย่างในพิพิธภัณฑ์ปราบโกง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214