ปรับขนาดตัวอักษร

ยอด 7 วันอันตรายช่วงสงกรานต์ เสียชีวิต 390 ราย บาดเจ็บ 3,808 ราย ตายลดลงจากปี 59

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

"บิ๊กป๊อก" เผยยอดดับ 7 วันอันตรายช่วงสงกรานต์ลดลงถ้าเทียบกับปี 59 เตรียมวิเคราะห์หามาตรการป้องกันต่อไป

ยอด 7 วันอันตรายช่วงสงกรานต์ เสียชีวิต 390 ราย บาดเจ็บ 3,808 ราย ตายลดลงจากปี 59

18 เม.ย. 60 - พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงภาพรวม 7 วันอันตราย ช่วงการสงกรานต์ที่ผ่านมา ว่า ถ้าเปรียบเทียบกับปี 59 แล้วตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลง แต่ตัวเลขอุบัติเหตุกลับสูงขึ้น ดังนั้นจึงต้องวิเคราะห์กันในรายละเอียดว่ามาตรการใดจะทำให้ลดสถิติอุบัติเหตุ พร้อมทั้งจะนำข้อมูลส่วนนี้ไปวิเคราะห์ว่าพื้นที่ใดมีประชาชนเสียชีวิต และเกณฑ์อายุผู้เสียชีวิตอยู่ในช่วงใดบ้าง อย่างไรก็ตามจากการดูสถิติยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะแก้ไขได้อย่างไร ซึ่งตอนนี้สรุปได้เพียงปริมาณ แต่เรื่องสาเหตุจะต้องวิเคราะห์ให้ลึกกว่านี้ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะวิเคราะห์กันหลังจากนี้ไป


เมื่อถามว่าต้องตั้งหน่วยงานขึ้นมาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า มีหน่วยงานดำเนินการอยู่แล้ว โดยมีศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ดำเนินการร่วมกับหน่วยงานทุกกระทรวงอยู่แล้ว รวมทั้งตำรวจทหาร และขนส่ง จึงไม่จำเป็นต้องตั้งใหม่ ซึ่งการเก็บข้อมูลก็จะนำข้อมูลที้ได้มาดูว่าสิ่งที่เราทำไปจะได้ผลในเรื่องใดบ้าง และมีมาตรการใดที่จำเป็นต้องแก้ไข โดยสถิติการเสียชีวิตมากในปีนี้ คือการขับรถเร็ว ซึ่งต้องดูอีกทีว่าอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดที่ถนนสายหลัก หรือถนนสายรอง ทั้งนี้สถิติเบื้องต้นยังบอกอีกว่า รถจักรยานยนต์เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด.

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย แถลงปิดศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า มีอุบัติเหตุ 3,690 ครั้ง เพิ่มจากปีที่แล้ว 243 (7.05%) เสียชีวิต 390 ราย โดยลดลงจากปี 2559 จำนวน 52 ราย คิดเป็น -11.76% บาดเจ็บ 3,808 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้น 152 ราย คิดเป็น +4.16% และพบว่ายานพาหนะที่เกิดอุบัติมากสุด คือ มอเตอร์ไซค์ , รถกระบะ และรถเก๋ง ทั้งนี้สาเหตุหลักเกิดจาก เมาแล้วขับ 43.06% ขับเร็ว 27.86% และรถตัดหน้า 14.82%

Tag : #7 วันอันตราย #อันตราย #สงกรานต์

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214