ปรับขนาดตัวอักษร

เส้นทางนักสู้ จากดินเป็นดาว แหลม-ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น จาก รปภ.-เก็บขยะขาย สู่แชมป์ขวัญใจคนไทย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย twitter‏ @PatrickSportsTV / ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น FC

-

แหลม-ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น สร้างปรากฏการณ์ช็อกแฟนๆ หมัดมวยชาวไทย และชาวโลก หลังสวมหัวใจเสือ แลกหมัดกับ "โรมัน กอนซาเลซ" ยอดมวยเบอร์ 1 โลก และชนะคะแนน คว้าแชมป์โลก ซุปเปอร์ฟลายเวท สถาบันหลัก สภามวยโลก หรือดับบลิวบีซี ได้เป็นสมัยที่ 2

เส้นทางนักสู้ จากดินเป็นดาว แหลม-ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น จาก รปภ.-เก็บขยะขาย สู่แชมป์ขวัญใจคนไทยชัยชนะครั้งนี้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ได้ใจ ประทับใจ คนไทย ทั้งประเทศ!

ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย หรือ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น  มีชื่อจริงว่า วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก มีชื่อเล่นว่า "ตั้ม" แต่เพื่อน ๆ นิยมเรียกว่า "แหลม" เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2529 ปัจจุบัน อายุ 31 ปี ที่อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ในครอบครัวนักมวย ที่มีปู่, พ่อ และอา ล้วนแต่เป็นนักมวยทั้งสิ้น 


ศรีสะเกษ  เป็นลูกชายคนโตในจำนวนลูกชายทั้งหมด 3 คน ของนายเจียมศักดิ์ และนางหนูรัตน์ วังเอก ซึ่งลูก ๆ ทุกคนก็ล้วนแต่เป็นนักมวยทั้งหมด ศรีสะเกษจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม.6) จากการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) 

ศรีสะเกษเคยชกมวยไทยมาก่อนตั้งแต่อายุได้ 15 ปี ในละแวกบ้าน ใช้ชื่อว่า "ซูเปอร์เล็ก ศิษย์ประเทือง" ได้ค่าตัวครั้งแรก 1,000 บาท แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก จากนั้นเมื่อตัดสินใจมุ่งหน้าเดินทางเข้ามาแสวงโชคที่กรุงเทพมหานคร ก็ได้ใช้ชื่อว่า "วรวุฒิ ว.ป.ศรีสะเกษ" และ "วรวุฒิ ศิษย์ทรายทอง" ในสังกัดศิษย์ทรายทอง ก่อนจะหันมาชกมวยสากลอาชีพในปี พ.ศ. 2552 ด้วยการเดินทางไปชกที่ประเทศญี่ปุ่น โดยพบกับ อะกิระ ยะเอะงะชิ นักมวยเจ้าถิ่น ซึ่งศรีสะเกษเป็นฝ่ายแพ้น็อกไปในยกที่ 3 จากกำหนดทั้งหมด 8 ยก 


จากนั้น ศรีสะเกษได้เข้าสู่สังกัด นครหลวงโปรโมชั่น ของสุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ โดยมีผู้สนับสนุนหลัก คือ ศรีสุข รุ่งวิสัย สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จังหวัดศรีสะเกษ จึงได้รับการสร้างสรรค์อย่างแท้จริง โดยได้แชมป์ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลกเอเชีย (WBC ASIA) มาก่อน ในปี พ.ศ. 2554 จากนั้นจึงป้องกันตำแหน่งไว้ได้ทั้งหมด 3 ครั้ง สลับกับการชกอุ่นเครื่องธรรมดา ทำสถิติชนะน็อกรวด 17 ครั้ง

จนกระทั่ง สุริยัน ศ.รุ่งวิสัย นักมวยในสังกัดนครหลวงโปรโมชั่น ได้เสียแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลก ให้กับ โยตะ ซะโต นักมวยชาวญี่ปุ่นถึงถิ่นในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2555 ทางต้นสังกัดจึงได้หมายมั่นให้ศรีสะเกษขึ้นชิงแชมป์โลกในรุ่นนี้แทน

 
ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย สามารถเอาชนะทีเคโอ โยตะ ซะโต ไปได้ในต้นยกที่ 8 เมื่อกรรมการห้ามบนเวทีชาวอิตาเลียนได้ยุติการชก ด้วยเวลา 1.23 นาที หลังจากยกที่ 7 ในช่วงกลางยกถึงปลายยกเป็นฝ่ายไล่ชกซะโตอยู่ข้างเดียว ทำให้ศรีสะเกษได้เป็นแชมป์โลกไปในทันที 

ในการป้องกันตำแหน่งครั้งต่อมา ศรีสะเกษต้องพบกับ คาร์ลอส คูเอดราส ผู้ท้าชิงชาวเม็กซิกันที่ยังมีสถิติไม่เคยแพ้หรือเสมอแก่ใคร โดยศรีสะเกษเป็นฝ่ายเดินทางไปป้องกันตำแหน่งถึงกรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก ผลปรากฏว่าศรีสะเกษเป็นฝ่ายคะแนนไปเป็นเอกฉันท์ 


และอีก 3 ปีต่อมา ศรีสะเกษจึงได้ขึ้นชิงแชมป์โลกครั้งที่ 2 ในรุ่นเดิมและสถาบันเดิม กับ โรมัน กอนซาเลซ แชมป์โลกชาวนิคารากัว ที่เมดิสันสแควร์การ์เดน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวานนี้ (วันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560)  ในฐานะรองแชมป์โลกอันดับหนึ่ง 

ซึ่งการชกครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ของวงการมวยโลกของไทย เนื่องจากกอนซาเลซเป็นแชมป์โลกมาแล้วถึง 4 รุ่น และเป็นนักมวยที่เก่งที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันรุ่นต่อรุ่น เป็นนักมวยที่ไม่เคยแพ้หรือเสมอใครอีกด้วย และผลการชกปรากฏว่า ศรีสะเกษ สามารถเอาชนะกอนซาเลซ อย่างสุดประทับใจแฟนๆ ชาวไทย และช็อกแฟนหมัดมวย

 
ชีวิตส่วนตัว ศรีสะเกษมีภรรยา คือ พัชรีวรรณ กัณหา (ชื่อเล่น: เก๋) โดยอยู่กินกันโดยไม่ได้มีพิธีสมรส  โดยในระยะแรกที่เดินทางเข้ามากรุงเทพมหานคร ศรีสะเกษ รวมทั้งภรรยามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากมาก 

เพราะด้วยความยากจน ศรีสะเกษ เอง ต้องผ่านชีวิตมาอย่างสาหัสสากรรจ์ โดย ศรีสะเกษ เคยผ่านอาชีพมาแล้วหลากหลาย ทั้งพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) หรือแม้กระทั่ง เก็บขยะขาย หรือต้องคุ้ยหาอาหารในกองขยะ 


และในวันนี้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ก้าวผ่านจุดนั้นมาแล้ว จุดต่ำเตี้ยติดดิน คุ้ยหาอาหารจากกองขยะ ก้าวสู่แชมป์ ใช่แล้วขณะนี้ "ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น" คือแชมป์ คือขวัญใจชาวไทย!โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214