ปรับขนาดตัวอักษร

หลักฐานชัด! "พระทัตตชีโว" นำเงินวัดไปเล่นหุ้น

เรื่องโดย ปิยะนุช ทำนุเกษตรไชย | ภาพโดย Nation TV

-

ฟอกเงินเครือข่ายพระวัดธรรมกาย แตกเป็น 15. สำนวน อัยการเผยหลักฐานชัด "ทัตตชีโว" นำเงินวัดไปซื้อหุ้นต่อเนื่อง เข้าข่ายผิด 157 ปัดให้ความเห็นตระกูลอัศวโภคิน รับซื้อที่ดินจากศุภชัย

หลักฐานชัด! พระทัตตชีโว นำเงินวัดไปเล่นหุ้นกรมสอบสวนคดีพิเศษ - (ดีเอสไอ) -15 มี.ค. 60. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษ สำนักการสอบสวน 3 และพ.ต.อ.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร กล่าวภายหลังการประชุมคณะพนักงานสอบสวนในคดีพิเศษที่เกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกับการฟอกเงินของวัดพระธรรมกาย ว่า การประชุมร่วมระหว่างดีเอสไอและอัยการเพื่อวางแนวทางการสอบสวนคดีฟอกเงิน ที่นำเงินวัดไปซื้อหุ้นอย่างต่อเนื่อง และคดีเกี่ยวกับทรัพย์มูลนิธิวัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นแตกการสอบสวนเป็นคดีใหม่ ตามที่ก่อนหน้านี้พบหลักฐานจากการตรวจสอบธุรกรรมการเงินของวัดพระธรรมกาย โดยมีความชัดเจนว่าพระทัตตชีโวนำเงินออกจากบัญชีของวัดไปซื้อหุ้น ซึ่งพระทัตตชีโวมีตำแหน่งเป็นรองเจ้าอาวาสและรักษาการเจ้าอาวาส จึงถือเป็นตำแหน่งเจ้าพนักงาน เข้าข่ายมีความผิดมาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วย ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการสอบสวน หลังจากนี้อาจมีหลักฐานมากกว่าที่ปรากฏ


สำหรับการประชุมในวันนี้ได้จัดกลุ่มคดี 15 สำนวน กระจายความรับผิดชอบให้ชุดสอบสวนรับไปดำเนินการ เช่น มูลนิธิ กลุ่มบุคคล บุคคล ที่นำเงินไปซื้อที่ดินแล้วไม่ได้ยกให้เป็นที่ดินของวัดหรือธรณีสงฆ์ อย่างไรก็ตาม นายขจรศักดิ์ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในการสอบสวนการฟอกเงินในส่วนของน.ส.อลิสา อัศวโภคิน และนายอนันต์ อัศวโภคิน ที่ซื้อต่อที่ดินมาจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร โดยคดีดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบสำนักคดีอื่น ทราบว่าส่วนสืบสวนสำนักคดีเทคโนโลยีและการตรวจสอบ 2 กำลังตรวจสอบเส้นทางการเงิน


Tag : #หลักฐาน #ทัตตชีโว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214