ปรับขนาดตัวอักษร

ตรวจ "แซนด์วิชไก่อบซับเวย์" พบปนเปื้อนยาปฏิชีวนะ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

มูลนิธิผู้บริโภคตรวจอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง 18 ตัวอย่าง พบ 1 ตัวอย่างคือ แซนด์วิชไก่อบซับเวย์ ที่พบ ยาปฏิชีวนะปนเปื้อน ส่งผลให้ผู้บริโภค เกิดผลข้างเคียง เช่นแพ้ยา และดื้อยา เมื่อเจ็บปวดจะรักษายาก

ตรวจ แซนด์วิชไก่อบซับเวย์ พบปนเปื้อนยาปฏิชีวนะนิตยสารฉลาดซื้อ ส่งห้องทดลองตัวอย่างเนื้อปรุงสุกในเมนูอาหารของร้านฟาสต์ฟู้ด ทั้งแมคโดนัลด์, เคเอฟซี, ซับเวย์, เบอร์เกอร์คิง, เชสเตอร์กริลล์, เซเว่นอีเลฟเว่น จำนวน 18 ตัวอย่าง พบมียาปฏิชีวนะจำนวน 1 ตัวอย่าง เป็นยา Doxycycline (ด็อกซี่ไซคลีน) จำนวน 13.73 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม จากแซนด์วิชไก่อบ ของร้านซับเวย์ แต่ปริมาณที่พบไม่เกินมาตรฐานอาหารที่ยอมรับให้มียาสัตว์ตกค้างในอาหาร กำหนดตกค้างสูงสุดได้ไม่เกิน 200 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม


เลขาธิการมูลนิธิผู้บริโภค น.ส.สารี อ๋องสมหวัง บอกว่า อยากเรียกร้องให้ธุรกิจอาหารฟาสต์ฟู้ดมีนโยบายและแผนการลด และยกเลิกการใช้เนื้อสัตว์ที่มียาปฏิชีวนะ สำหรับบริษัทซับเวย์แล้ว แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนในสหรัฐฯ โดยจะรับซื้อเฉพาะเนื้อไก่ปลอดยาปฏิชีวนะ ภายในปี 2568


ประธานมูลนิธิผู้บริโภค รศ.ดร.จันทร์เพ็ญ วิวัฒน์ บอกว่า ยาปฏิชีวนะที่รกค้างในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ทำให้อาการข้างเคียง ของยา เช่นการแพ้ยา และดื้อยา ส่งผลต่อการรักษาโรคในคน ปัจจุบันการใช้ยาปฏิชีวนะในสัตว์ถูกใบ้เกินความจำเป็นนอกเหนือไปจากใช้เพื่อรักษาโรคในสัตว์แล้ว ยังใบ้เพื่อป้องกัน และเร่งการเจริญเติบโตในสัตว์ด้วย ซึ่งจะสะสมในเนื้อสัตว์ แม้จะสลายไปในระหว่างปรุงอาหาร แต่ก็จะเชื้ออาจหายไปไม่หมด และปนเปื้อนไปสู่ผู้บริโภค


ด้านผู้อำนวยการศูนย์วิชาการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยา ผศ.ภญ.ดร.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี บอกว่า มีงานวิจัยระบุว่าแต่บะปีคนไทยติดเชื้อแบคทรีเรียที่ดื้อยา ประมาณ 88,000 คน และเสียชีวิตจากเชื้อดื้อยา ปีละ 20,000 - 38,000 คน สาเหตุหลักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือยาต้านแบคทรีเรีย พร่ำเพื่อ ใช้ไม่ถูกโรค ใช้ไม่ถูกวิธี และขนาด

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.211