
เฟสบุ๊คของ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แชร์คลิปการปล่อยฉลามวาฬที่บังเอิญมาติดอวนของชาวประมง พร้อมโพสต์ข้อความว่า " เรื่องดีๆ ในวันดีๆ เมื่อชาวประมงดีๆ ยอมตัดอวนปล่อยฉลามวาฬที่บังเอิญติดมา ก่อนขอปลาพอเป็นค่าข้าวค่าแรง" พร้อมชื่นชมกับการกระทำนี้ด้วยแฮชแท็กว่า "#ทำมาหากินอย่างเคารพต่อท้องทะเล #คือพื้นฐานของความยั่งยืนทั้งปวง" เนื่องจากเป็นปลาที่ชาวประมงคุ้นเคยดีและยกย่องให้เป็นปลาเทพเจ้า
ทั้งนี้ ฉลามวาฬ เป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลร่วมกับวาฬบรูด้า วาฬโอมูระ และเต่ามะเฟือง ที่ได้รับการเสนอขึ้นบัญชีเป็นสัตว์สงวนลำดับที่ 16-19 ของประเทศไทย ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2558 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จะมีการบรรจุสัตว์ทะเลหายากเข้าบัญชี
ขณะที่ นางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เคยให้สัมภาษณ์ว่า กรณีที่ ฉลามวาฬ ,วาฬบรูด้า, วาฬโอมูระ และเต่ามะเฟือง ถูกเสนอให้เป็นสัตว์สงวนของไทย แม้บางชนิดไม่ใช่สัตว์ประจำถิ่นของไทย นั้น เป็นเพราะสัตว์ทั้ง 4 ชนิด มีจำนวนประชากรน้อยในธรรมชาติ ทั้งมีเปอร์เซ็นต์การตายสูง จากการทำประมงทำลายล้างแบบอวนรุน อวนลาก และที่สำคัญอาหารตามธรรมชาติของสัตว์ดังกล่าว มีปริมาณลดน้อยลงจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ