ปรับขนาดตัวอักษร

"มหิดล" แถลงจ่อฟ้องล้มละลาย"ดลฤดี" เบี้ยวทุนรัฐ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

ม.มหิดล แถลงยืนยันติดตามทวงหนี้คืนจากอาจารย์สาวดลฤดี ยืนยันพยายามช่วยเหลือผู้ค้ำประกันอย่างเต็มความสามารถ เตรียมฟ้องล้มละลายอาจารย์เบี้ยวทุน เร่งดำเนินคดี ก่อน 14 ก.พ. กันหมดอายุความ

มหิดล แถลงจ่อฟ้องล้มละลายดลฤดี เบี้ยวทุนรัฐ

คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ รองอธิการบดี และรศ.ทพ. พาสน์ศิริ นิสาลักษณ์ คณบดีคณะทันตแพทย์ศาสตร์ เปิดแถลงข่าว


เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (2 ก.พ.59) กรณีทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ โพสต์เฟซบุ๊ก ต้องชดใช้หนี้จำนวน 2 ล้านบาท จากการเซ็นค้ำประกันให้ ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในการขอทุนไปเรียนต่อปริญญาโทและเอกในประเทศสหรัฐอเมริกาแต่เมื่อเรียนจบ ทพญ.ดลฤดีไม่ยอมกลับมาประเทศไทยเพื่อทำงานใช้ทุนที่รัฐบาลออกให้จำนวนกว่า 30 ล้านบาท ทำให้ ทพ.เผด็จ และอาจารย์หมอ พร้อมแพทย์หญิงอีก 2 คนต้องจำยอมชดใช้หนี้จากการเซ็นค้ำประกันเป็นเงินจำนวนสูงถึง 8 ล้านบาทคณะผู้บริหารมหิดล แถลงว่า เมื่อ ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ ไม่กลับมาใช้ทุน ทางมหิดลได้พยายามติดตามมาตลอด ขั้นตอนแรกให้ผู้ทำสัญญาและผู้ค้ำประกันใช้หนี้ โดยได้ชี้แจงทำความเข้าใจแก่ผู้ค้ำประกันทั้ง 4 คนที่จะชำระหนี้แทน ทพญ. ดลฤดี แล้ว จนนำมาซึ่งการผ่อนผัน ลดหย่อนหนี้ได้โดยไม่เสียดอกเบี้ย

ตอนหนึ่งของการแถลงข่าว ผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า ตอนนี้ผู้ค้ำประกันได้ใช้หนี้ทั้งหมดแล้ว และพ้นการใช้หนี้หมดแล้ว ส่วนการติดตามอาจารย์ที่หนีหนี้ เป็นคดีแพ่ง พร้อมระบุว่า การไม่ใช้หนี้ทุนของดลฤดี ไม่ส่งผลต่อการอนุมัติการลาออก นอกจากนั้น คดีทวงหนี้ เป็นคดีแพ่งในราชอาณาจักร จึงไม่สามารถดำเนินการนอกประเทศได้ ขณะนี้กำลังหารือว่าจะทำอย่างไรกับการทวงหนี้ผู้ไม่ชดใช้ทุน และอยู่ต่างประเทศ กำลังพิจารณาให้เป็นบุคคลล้มละลาย เพื่อจะได้ดำเนินการขั้นตอนการทวงหนี้ข้ามประเทศ หากเขากลับมาเมืองไทย ตม.สามารถติดตามตัวได้


ทั้งนี้ ม.มหิดล ยืนยันพยายามช่วยเหลือผู้ค้ำประกัน ทพญ.ดลฤดี อย่างเต็มความสามารถ พร้อมยืนยันติดตามทวงถามหนี้คืนจากดลฤดี และเตรียมฟ้องล้มละลาย เร่งดำเนินคดี ก่อน 14 ก.พ. 59 กันหมดอายุความ โดย ขอใช้กรณีนี้เป็นบทเรียน พร้อมขอบคุณ ทพ.เผด็จ ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้

"กรณีอาจารย์หนีทุน ชดใช้เงิน 8 ล้านบาท ถือว่าไม่จบ ยังไม่พ้นหนีทุน เพราะต้องชดใช้ 30 ล้านบาท ถ้าชำระ 8 ล้าน ถือว่าเป็นการซิกแซก ขณะที่ผู้ค้ำประกันให้ดลฤดี ชำระหนี้หมดแล้ว เมื่อ 1 ก.พ. ดังนั้น แม้ ดลฤดี จะใช้หนี้ให้ผู้ค้ำประกัน ก็ไม่หลุดพ้นคดีและต้องชดใช้ 30 ล้านบาท" ผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหิดล ระบุ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดจึงอนุญาตให้อดีตทันตแพทย์สาว ลาออกจากราชการ นายแพทย์บรรจง กล่าวว่า เป็นคนละกรณีกัน เพราะการให้ข้าราชการลาออก อันเนื่องจากมีภาระผูกพัน ยับยั้งไม่ได้ แต่เมื่อยังไม่ได้ชดใช้ทุนครบ จึงดำเนินการขั้นตอนการทวงหนี้

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214