Search

วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562
live
ปัญหาคุณสมบัติความเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อหมายเลข 1 ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ต่อการถือครองหุ้น บริษัทวีลัค มีเดีย ซึ่งเป็นบริษัททำสื่อ อันมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ กำลังถูกสำนักงานคณะกรรมการ กกต.ที่มี พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เป็นเลขาธิการ ตั้งชุดสืบสวนสอบสวน ก่อนจะส่งเรื่องให้ 7 กกต.ชุดใหญ่วินิจฉัยว่า คุณสมบัติมีปัญหาหรือไม่
  • 16,092
พิธีกรรมเลือกตั้งจบไป แต่ใช่ว่าอะไรๆ จะจบลงง่ายๆ ในเมื่อผลเลือกตั้งที่ออกมาอย่างไม่เป็นทางการ ที่ประกาศโดย คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทำเอาผู้คนเกิดข้อสงสัยไปทั้งบาง เมื่อมีพรรคหนึ่งอยู่ๆ คะแนนก็เพิ่มขึ้นเป็นล้านเสียง ขณะที่อีกบางพรรคคะแนนกลับลดลง
  • 5,940
ไปย้อนดูคดียุบพรรคการเมืองในประเทศไทย เริ่มครั้งแรก โดยมีจุดเริ่มต้นจากที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ในขณะนั้น ร้องเรียนต่อ กกต. ว่า พรรคไทยรักไทย ได้จ้างพรรคการเมืองขนาดเล็กลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อหนีเกณฑ์ 20 % นอกจากนี้ยังได้ปลอมแปลงเอกสารฐานข้อมูลสมาชิกพรรค ต่อมา กกต. มีความเห็นว่าเป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 66 ของ พ.ร.ป. ว่าด้วยรรคการเมือง พ.ศ. 2541 และได้ส่งสำนวนต่ออัยการสูงสุดเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคการเมือง
  • 5,502
การเกิดขึ้นของ ไทยรักษาชาติ หรือ ทษช. มองว่าเป็นพรรคสาขาที่แยกตัวออกมาจากพรรคใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทย ซึ่งปฏิเสธข้อเท็จจริงไม่ได้ว่า แกนนำหลายคนล้วนเคยสังกัดค่ายเดิมมาทั้งนั้น โดยหัวหน้าพรรคซึ่งก็คือ ร้อยโท ปรีชาพล พงษ์พานิช ลูกชายนางระเบียบรัตน์ อดีต ส.ว.ขอนแก่น และนายเสริมศักดิ์ อดีต รมช. มหาดไทย ขณะที่เลขาธิการพรรค คือนายมิตติ ติยะไพรัช ลูกชายยงยุทธ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย
  • 4,352
เมื่อศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องของ กกต.ขอให้พิจารณาและมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ ถ้ายุบผลก็คือ จะ "ตัดสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง" โทษนี้ต้องขีดเส้นใต้ เพราะคนละอย่างกับตัดสิทธิ์เลือกตั้ง โดยกลุ่มคนที่จะถูกตัดสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง คือกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด ซึ่งมี 17 คน กฎหมายไม่ได้กำหนดเวลาเพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเอาไว้ ทำให้นักกฎหมายบางคนตีความว่าตัดสิทธิ์ "ตลอดชีวิต" คือ "ใบดำ" แต่บางคนตีความแบบแคบว่า "ตัดสิทธิ์ 10 ปี" เพราะการจะได้ใบดำ
  • 3,631
แบไต๋ให้จับติดกันเอง โดยไม่ต้องลงแรงสืบเสาะ หลัง "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" เผลอหลุดให้สัมภาษณ์สื่อถึงเหตุผลที่ไม่มีรายชื่ออยู่ในลิสต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย (พท.) แม้เหตุผลไม่ถนัดงานด้านนิติบัญญัติ-กฎหมายพอฟังขึ้นอยู่บ้าง
  • 40,481

Columnists คอลัมนิสต์

192.168.52.211