ปรับขนาดตัวอักษร

พูดคุยดับไฟใต้ล่ม! ฝันค้าง "พื้นที่ปลอดภัย"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ยืดเยื้อยาวนานกว่า 13 ปี คงทราบว่าขณะนี้รัฐบาลไทยกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาด้วยการ "พูดคุย" กับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ ควบคู่ไปกับการปฏิบัติงานในพื้นที่เพื่อยุติความขัดแย้งและการใช้ความรุนแรง

พูดคุยดับไฟใต้ล่ม! ฝันค้าง พื้นที่ปลอดภัยโดยการพูดคุยที่ว่านี้เรียกว่า "กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้" ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2558 โดยมีประเทศมาเลเซียเป็น "ผู้อำนวยความสะดวก" และมี "กลุ่มมารา ปาตานี" เป็นตัวแทนผู้เห็นต่างจากรัฐ 6 กลุ่ม ส่งตัวแทนเข้าพูดคุยกับคณะทำงานของรัฐบาลไทย
การพูดคุยดำเนินมาอย่างต่อเนื่องจนมาถึงขั้นตอนสำคัญ คือทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันที่จะกำหนด "พื้นที่ปลอดภัย" เป็นอำเภอนำร่อง คล้ายๆ "พื้นที่หยุดยิง" คือช่วยกันทำให้พื้นที่นำร่องนี้มีความสงบ ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งข้อตกลงนี้ได้รับการขานรับจากทุกฝ่ายในพื้นที่ชายแดนใต้อย่างมาก


ล่าสุดมีการประชุมคณะพูดคุยชุดเล็กที่ประเทศมาเลเซีย กำหนดวันประชุมระหว่างวันที่ 11-13 ก.ย.โดยมีวาระสำคัญคือ "กำหนดพื้นที่ปลอดภัยอำเภอแรกร่วมกัน" แต่ "ล่าความจริง" ได้ข้อมูลมาว่า การประชุมต้องยุติลงเร็วกว่ากำหนด คือตั้งแต่เมื่อวานนี้ เพราะกลุ่ม มารา ปาตานี ไม่ยอมหารือเรื่องกำหนดพื้นที่ปลอดภัย แต่จะขอคุยเรื่องขั้นตอนและวิธีการทำงานในพื้นที่ปลอดภัยก่อน ขณะที่ตัวแทนรัฐบาลไทยต้องการให้กำหนด "พื้นที่ปลอดภัยนำร่องอำเภอแรก" ให้ชัดเจนก่อน เพื่อเดินหน้ากระบวนการจัดการพื้นที่ให้สงบสุขต่อไป

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวยอมรับกับ "ล่าความจริง" ว่า เบื้องต้นเท่าที่ทราบมา คือการพูดคุยยังไม่เรียบร้อย และหาข้อยุติไม่ได้ คงต้องนัดครั้งต่อไป สำหรับพื้นที่ปลอดภัยนั้น เชื่อมั่นว่าหากมีการเปิดเผยชื่ออำเภอออกมา ก็จะทำให้ถูกจับตามากกว่าจะมีความปลอดภัยเกิดขึ้นจริง

Tag : #ไฟใต้ #ดับไฟใต้ #พื้นที่ #ปลอดภัย

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.211