ปรับขนาดตัวอักษร

"อมร" ดักคอ "สนช." อย่ายื้อกฎหมายลูก หากเกิดปัญหา ต้องรับผิดชอบ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

"อมร" ระบุ พร้อมส่ง ร่าง กม.ลูก 2 ฉบับให้ "สนช." พรุ่งนี้ ดักคอ "สนช." แก้สาระ อย่าขัดรธน. หากเกิดปัญหา ต้องรับผิดชอบ

อมร ดักคอ สนช. อย่ายื้อกฎหมายลูก หากเกิดปัญหา ต้องรับผิดชอบ

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ต่อประเด็นที่กรธ. เตรียมยื่นร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ให้กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาตามกระบวนการที่รัฐธรรมนูญกำหนด ว่า บทบัญญัติของร่างพ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับที่เตรียมส่งให้สนช. นั้น ไม่มีการปรับหลักการหรือรายละเอียดจากที่ได้นำเสนอในเวทีรับฟังความเห็นของพรรคการเมืองไปก่อนหน้านี้ ซึ่งในประเด็นที่สำคัญและเป็นที่ยอมรับของพรรคการเมืองร่วมกัน คือกรณีที่กำหนดระยะเวลาและเงื่อนไขให้พรรคการเมืองต้องปรับตัว หากมไม่สามารถทำให้แล้วเสร็จตามเวลาจะได้รับโทษคือการยุบพรรค รวมถึงกรณีที่กำหนดให้สมาชิกพรรคชำระค่าบำรุงพรรค อย่างไรก็ตามเนื้อหาที่กรธ. เสนอไปยัง สนช.นั้นยังสามารถปรับรายละเอียดและปรับปรุงเนื้อหาที่ไม่ใช่สาระสำคัญหลักได้ ส่วนตัวเชื่อว่าประเด็นรายละเอียดนั้นจะไม่ทำให้เกิดปัญหาต่อการยอมรับหรือไม่ยอมรับร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ

    "ผมยืนยันว่ากรธ.จัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ โดยยึดกับรัฐธรรมนูญเป็นหลัก ไม่ใช่รับฟังพรรคใหญ่มากกว่าพรรคเล็ก หรือทำเพื่ออุ้มพรรคการเมืองใด และวางหลักการให้พรรคการเมืองสามารถทำประโยชน์ให้กับประเทศและประชาชนได้เป็นหลักสำคัญ แต่ชั้นนี้ยอมรับว่า สนช. ยังมีความเห็นที่แตกต่าง หลากหลาย และมีบางประเด็นที่ไม่เห็นด้วยกับเนื้อหา ซึ่งเป็นเอกสิทธิของสนช.ที่พิจารณาได้ แต่การแก้ไขรายละเอียดต้องคำนึงเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ รวมถึงการแก้ไขนั้นจะทำให้ขัดกับรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่ และหากสนช. แก้ไข แล้วมีปัญหา หรือทำให้เสียเวลา หรือเวลายืดเยื้อออกไป สนช.ต้องรับผิดชอบ" นายอมร กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.215