ปรับขนาดตัวอักษร

สตง.จี้สรรพากร เก็บภาษี 60 นักการเมือง รัฐบาล"อภิสิทธิ์"-"ยิ่งลักษณ์"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

สำนักงานตรวจเงินแผนดิน เร่งให้กรมสรรพากร เรียกเก็บภาษี นักการเมือง 60 ราย ในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับ อดีตรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

สตง.จี้สรรพากร เก็บภาษี 60 นักการเมือง รัฐบาลอภิสิทธิ์-ยิ่งลักษณ์


พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน บอกถึงการเรียกเก็บภาษีเงินได้ย้อนหลังนักการเมือง 60 ราย ในยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่า หลังการเปลี่ยนแปลงปี 57 ทางคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน มีนโยบายปฏิรูประบบการเก็บภาษีเป็นธรรมกับทุกคนในประเทศนี้ จึงได้วางมาตรการปิดช่องโห่วลดความเหลื่อมล้ำ

ช่วงต้นปี 58 ที่ สตง.ส่งรายชื่อนักการเมืองเหล่านี้ไปให้กรมสรรพากรจัดเก็บภาษี ทางกรมสรรพากร ก็ยังไม่ดำเนินการอะไร แต่เบี่ยงเบนไปทำหนังสือสอบถามสำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่าทั้ง 60 นักการเมืองร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ / จากนั้นสั่งกำชับไปอีกรอบให้ สตง.ทำรายงานเตือนกรมสรรพากรว่าถ้าร่ำรวยผิดปกติก็โดนสอบทุจริตไปหมดแล้ว

ด้าน อธิบดีกรมสรรพากร ประสงค์ พูนธเนศ บอกว่า ขณะนี้กรมอยู่ระหว่างขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลเอกสารหลักฐานเพื่อดำเนินการเรียกประเมินภาษีจากการซื้อขายหุ้นของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยยังไม่ขอให้ความเห็นเกี่ยวกับรายละเอียดว่าจะดำเนินการด้วยกฎหมายใด หรือเรียกประเมินภาษีเป็นตัวเงินเท่าไร แต่จะเร่งดำเนินการให้ได้คำตอบภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ในฐานะที่เป็นข้าราชการ พร้อมทำหน้าที่อย่างเต็มที่ โดยยึดหลักของกฎหมาย กฎระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยไม่ได้ดูว่าเป็นการทำเพื่อใคร หรือเป็นคนของใคร แต่จะยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214