ปรับขนาดตัวอักษร

นายกฯเผยเหตุจำเป็นแก้รธน.ชั่วคราวเปิดทางแก้หมวดพระมหากษัตริย์ร่าง รธน.ใหม่

เรื่องโดย อนพัทย์ ดีช่วย | ภาพโดย วรวิทย์ พุ่มพวง / NationPhoto

-

"นายกฯ" เผย เหตุจำเป็นแก้รธน.ชั่วคราว ภายใน1เดือน เปิดทางแก้หมวดพระมหากษัตริย์รธน.ใหม่ ยัน ไม่เกี่ยวสิทธิเสรีภาพปชช. ไม่ต้องทำประชามติใหม่ "ไฟเขียว" การเมืองขยับหลัง2งานราชพิธีสำคัญ ชี้ ได้รัฐบาลปี2561

นายกฯเผยเหตุจำเป็นแก้รธน.ชั่วคราวเปิดทางแก้หมวดพระมหากษัตริย์ร่าง รธน.ใหม่

  
  เมื่อวันที่10ม.ค. เวลา14.00น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)  แถลงว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เป็นไปตามขั้นตอน เนื่องจากวานนี้ (9ม.ค.) องคมนตรี ได้มาพบ เนื่องจากทางสำนักราชเลขาธิการ สำนักพระราชวัง ได้ทำเรื่องมาที่รัฐบาล ว่ามีประเด็นที่ต้องหารือในเรื่องรัฐธรรมนูญหมวดพระมหากษัตริย์ ซึ่งทางฝ่ายองคมนตรีได้นำขึ้นทูลเกล้าฯถวายไปแล้ว และมีพระราชกระแสลงมาว่ามี3-4รายการที่จำเป็นต้องแก้ไขให้เป็นไปตามพระราชอำนาจของพระองค์ท่าน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน แต่เป็นเรื่องพระราชอำนาจของพระองค์ท่าน ซึ่งเราก็รับสนองพระบรมราชโองการ


"ทั้งนี้การจะทำได้ต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ซึ่งคงใช้เวลาไม่นาน ประมาณไม่เกิน1เดือน แต่รัฐธรรมนูญชั่วคราวจะแก้ได้ก่อน และแก้ในสาระตรงนี้ เมื่อนำลงมาแล้วก็แก้ฉบับที่ส่งขึ้นไป ก็จะต้องเอาลงมาก่อนแล้วแก้และดำเนินการให้เร็วที่สุด ฉะนั้นก็ยังอยู่ในกรอบเวลา ซึ่งจะครบในวันที่6ก.พ. เมื่อนำลงมา แก้ไขใช้เวลาประมาณ1เดือน น่าจะเสร็จได้ ไม่เกิน2-3เดือนข้างหน้านี้ จะได้เสนอโปรดเกล้าฯ มาอีกครั้ง ก็ขอเถอะ เพราะเป็นเรื่องของพระราชอำนาจของพระองค์ท่าน" นายกฯ กล่าว


นายกฯ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญชั่วคราวจำเป็นต้องแก้ไข เพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ผ่านประชามติไปแล้ว ฉะนั้นเมื่อจะแก้ในส่วนนี้ก็ต้องหาวิธีการแก้ให้ได้ โดยไม่ต้องไปทำประชามติ เพราะไม่ได้เกี่ยวกับประชาชน เป็นไปการถวายพระราชอำนาจพระองค์ท่านเท่านั้นเอง


"เรื่องสำคัญคืออย่าไปสร้างปัญหาอีกเลยเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญ การแก้ไขอะไรต่างๆเหล่านี้ ผมบอกแล้ว และสิ่งที่ผมพูดขอให้จำไว้ด้วย ผมไม่เคยไปเลื่อนขั้นตอน ขั้นตอนยังมีเหมือนเดิมทุกประการ เวลาทุกอย่างมีหมดตามเวลา240วัน150วัน90วัน มีหมด สุดแต่ว่าขั้นตอนไหนจะไปอยู่ตรงไหน มันทำได้แค่ไหนก็อยู่ตรงนั้น ทุกอย่างเริ่มสตาร์ทเมื่อมีรัฐธรรมนูญถาวรลงมา เมื่อลงมาก็นับไปสิ คุณจะไปเลือกเมื่อไรก็ไปเลือกตามนั้น แต่ผมถามว่าถ้ามีเหตุการณ์มาแทรกในขั้นตอน การเลือกตั้ง หาเสียง หรือการประชุมพรรคในช่วงนั้นตามเวลาเดิม จะเกิดอะไรขึ้น ก็เรื่องงานราชพิธีพระบรมศพไง เข้าใจกันเสียบ้าง พอทุกอย่างเรียบร้อยก็เดินต่อก็แค่นั้นเองเมื่อไรก็เมื่อนั้น ผมไม่ได้ไปดึงยืดเสียเมื่อไร มีใครรู้มาก่อนไหมว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น คิดบ้างไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นสมมุติว่าผ่านไปถึงขั้นตอนการหาเสียงแล้วเลือกตั้งได้ จะตีกันอีกไหม ตอบได้ไหมตีกันหรือเปล่า ทะเลาะกันอีกรึเปล่า เมื่อตอบไม่ได้แล้วจะให้ผมยืนยันนี่โน่น ผมก็ยืนยันขั้นตอนของผม240วัน150วัน90วัน บวกกันสิ โดยปลายปีนี้หลังราชพิธีผมก็จะให้เดินการเมืองได้หลังจากราชพิธีพระบรมศพ และบรมราชาภิเษก จากนั้นก็เริ่มจะพูดคุย เตรียมคน จะเลือกตั้งอะไรก็ว่าไป ซึ่งก็ต้องหลังพระราชพิธีพระบรมศพ เรื่องของการเมืองก็เดินไป แต่ถ้าตีกันอีกก็มีปัญหาอีก ผมก็ไม่รู้จะแก้ยังไงเหมือนกัน เมื่อเลือกมาแล้วก็เดินไปตามขั้นตอน ได้เมื่อไรผมไม่รู้ แล้วผมไปแก้ตรงไหน ถ้าผมแก้เหรอก็ให้ไม่ต้องมียกเลิก คัดใหม่ทั้งหมด ต้องใช้สมองคิดสิ อย่าใช้อย่างอื่นคิด"นายกฯ กล่าว


นายกฯ กล่าวอีกว่า โดยที่ประชุมร่วมครม.-คสช.วันนี้ มีมติขอแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว โดยขอสื่ออย่าเขียนให้เสียหาย รู้ว่าอะไรสูงอะไรต่ำบ้าง นอกจากนี้ยังมีเรื่องคณะกรรมการยุทธศาสตร์ และเรื่องรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินให้ส่วนต่อขยายแล้วเสร็จก่อนเดือนส.ค.ปีหน้า


"ที่พูดมาทั้งหมดเป็นสาระ ไม่ใช่สาระแน นี่ไม่ใช่คำหยาบแต่เป็นคำไทย อย่าไปเขียนเองบิดเบือนไปเรื่อยเปื่อย ไม่เอา แต่ผมไม่ได้ว่าใคร ส่วนการเมืองวันนี้ถือว่าเดินหน้าอยู่แล้ว โดยรัฐธรรมนูญ กฎหมายลูกเกิดหรือยัง ก็เดินไปสิ เมื่อหลังเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีก็จะมีการให้หาเสียง เลือกตั้งปลายปี2560และได้รัฐบาลในปี2561" นายกฯ กล่าว

Tag : #แก้รธน. #ชั่วคราว #พระมหากษัตริย์

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214