ปรับขนาดตัวอักษร

"ประจิน"เผย อยากเห็นข้อเสนอกลุ่มต้าน"พ.ร.บ.คอมฯ" ต้องการแก้เรื่องอะไร บกพร่องตรงไหน

เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย ฐานิส สุดโต / Nation Photo

-

"ประจิน"เผยอยากเห็นข้อเสนอกลุ่มต้าน "พ.ร.บ.คอมฯ" ต้องการแก้มีเรื่องอะไรก.ม.บกพร่องตรงไหน แจงที่ผ่านมาเปิดฟังความเห็นไปแล้ว

ประจินเผย อยากเห็นข้อเสนอกลุ่มต้านพ.ร.บ.คอมฯ ต้องการแก้เรื่องอะไร บกพร่องตรงไหน

เมื่อวันที่20ธ.ค.59เวลา17.50น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสคัดค้านพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามชี้แจงเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด ทั้งการยืนยันว่าไม่มีเรื่องซิงเกิล เกตเวย์ ไม่มีการล้วงความลับของประชาชน มีแต่การปกป้องการละเมิดประชาชนทั่วไปและองค์กร แต่ผู้ที่ต่อต้านเหมือนไม่รับฟัง สนใจแต่เพียงเมื่อมีการขอให้คัดค้านก็จะร่วมคัดค้าน จึงอยากขอให้รับฟัง ส่วนที่มีการโจมตีเว็บไซต์ของรัฐบาลนั้น ตนไม่อยากพูดเป็นการท้าทาย แต่อยากให้พิจารณาว่าหน่วยงานต่างๆ มีทั้งข้อมูลที่ใช้ในราชการและข้อมูลที่เปิดเผยภาครัฐ ถ้ามีการโจมตีมากๆ ประชาชนที่เข้าไปใช้บริการจะใช้ไม่ได้ อยากให้พิจารณาว่าการกระทำเช่นนี้มันใช่หรือไม่ เจตนาที่เราต้องการสร้างระบบคือ การคุ้มครองข้อมูลของประชาชนไม่ให้ถูกทำลายโดยคนที่ไม่ดี แต่การกระทำดังกล่าวมันกระทบกับชาวเน็ตทั่วไป
พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ส่วนที่มีการเรียกร้องให้แก้ไขพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นั้น ต้องมาดูว่าอยากแก้เรื่องอะไร ที่ผ่านมาระหว่างการร่างกฎหมายมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างครบถ้วน6เดือน มีการปรับแก้ประเด็นต่างๆ ใน20มาตราตามความคิดเห็น ตอนนี้อยากรับฟังเช่นกันว่าอยากให้แก้อะไร สามารถส่งมาได้ ไม่ใช่จะพูดแต่เพียงว่ากฎหมายนี้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลเท่านั้น จะแก้อะไรออกมามันจริงหรือไม่
เมื่อถามย้ำว่า ในขณะนี้ยังสามารถแก้กฎหมายดังกล่าวได้หรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ไม่อยากจะพูดว่าขณะนี้แก้ได้หรือไม่ได้ แต่อยากเห็นประเด็นที่อยากให้แก้ว่ากฎหมายดังกล่าวมีความบกพร่องตรงไหน แล้วจะนำไปสู่อะไรต่อไป ตอนนี้ไม่สามารถบอกอะไรก่อนได้

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.215