Breaking News

การเมือง

กระแสคว่ำร่างรัฐธรรมนูญยังคงมีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเครือข่ายเอ็นจีโอ เป็นอีกหนึ่งฝ่ายที่ออกมาขู่ว่า จะออกมาเคลื่อนไหวไม่ให้ประชาชนรับร่างฉบับนี้

นักวิชาการอย่าง อาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ออกมาชำแหล่ะร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่เพียงมีเนื้อหาที่ล้าหลัง แต่ยังมีหมกเม็ดถึงอำนาจของ คสช. ด้วยเช่นกัน

รัฐบาลเตรียมใช้มาตรา 44 ออกกฏเกณฑ์เกี่ยวกับการทำประชามติ ขณะที่กองทัพ พร้อมส่ง รด.ช่วยประชาสัมพันธ์สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ

หลัง เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ พร้อมด้วยแกนนำเครือข่ายผู้ใช้แรงงาน เครือข่ายเยาวชน เด็กและครอบครัว องค์กรผู้หญิง และผู้นำชุมชนใน กทม. กว่า 100 คน เข้าเรียกร้องต่อนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน หลังถูกบิดเบือนงานภาคประชาสังคมที่รับทุนสนับสนุนจาก สสส.

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสนช. กล่าวถึงการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญของที่ประชุมสนช.ในวันที่ 5 ก.พ.ว่า ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะมีสมาชิกสนช.ขออภิปรายร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมดกี่คน เพราะวิปสนช.กำหนดให้สมาชิกสนช.ยื่นแสดงความจำนงขออภิปรายร่างรัฐธรรมนูญได้ถึงเวลา 12.00 น. วันที่ 5 ก.พ. แต่คาดว่าประเด็นที่สนช.จะอภิปรายคงไม่แตกต่างจากสิ่งที่สนช.ได้ตั้งคำถามสอบถามกรธ.ในการประชุมร่วมระหว่างสนช.และสปท. เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะเป็นประเด็นเรื่องการเลือกตั้งส.ส.ที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว จนถูกตั้งข้อสังเกตจะทำให้มีการทุจริตเลือกตั้งมากขึ้นหรือไม่ เพราะซื้อครั้งเดียวได้ทั้งส.ส.เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมทั้งเรื่องการเลือกตั้งส.ว.ทางอ้อมจาก 20 กลุ่มอาชีพที่ยังมีข้อสงสัยว่า จะแก้ปัญหาบล็อกโหวตได้หรือไม่ แม้จะให้เลือกไขว้ระหว่างกลุ่มก็ตาม

นายบรรเจิด สิงคะเนติ คณบดี คณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)กล่าวว่า งานสัมมนาวิชาการเรื่อง ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญปฏิรูปได้จริงหรือ ที่จะจัดขึ้นวันที่ 5 ก.พ. ได้ถูกยกเลิก เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงมีความกังวล จึงขอให้เลิกจัดซึ่งเมื่อถูกห้ามก็จะไม่จัด ทั้งนี้ไม่ทราบเหตุผลว่าฝ่ายความมั่นคงกังวลอะไร แต่การไม่ให้จัดจะเกิดภาพเสียมากกว่า ทั้งนี้สาระสำคัญของเวทีดังกล่าวจะเป็นการชี้ให้เห็นภาพรวมของร่าง รธน. ทั้งฉบับ ทั้งในเรื่องการเมือง สิทธิมนุษยชน แต่เมื่อไม่ให้จัด ก็ทำไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดสัมมนาว่า วันนี้พยายามจะทำตัวเป็นคนดี สุภาพเรียบร้อยตามที่ทุกคนขอร้องมา แต่ความจริงแล้ววันนี้โมโหตั้งแต่ตี4 ตื่นมาก็โมโหแล้วเพราะเห็นปัญหาหลายอย่างก็ขอให้ทุกคนเข้าใจซึ่งกันและกัน และการมาวันนี้ไม่ใช่แค่ตนให้เกียรติกับทุกคนแต่เราต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน เพราะถือว่าทุกคนเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า และแก้ปัญหาที่สะสมมายาวนาน เพราะทุกอย่างเริ่มต้นด้วยงบประมารทั้งสิ้น ในการทำงานซึ่งต้องขอบคุณทุกคน สถานการณ์โลกในปัจจุบันทุกคนทราบดีว่าความขัดแย้งสูงขึ้น ปัญหาภัยพิบัติ พันธะสัญญาที่มีมากขึ้น ปัญหาความยากจน แม้เราจะเป็นประเทศเล็กแต้ประเทศมหาอำนาจใหญ่ๆ ก็ให้ความสำคัญ เดินทางมาพบเพราะประเทศเรามีศักยภาพและมีที่ตั้งอยู่ในศูนย์กลางของภูมิศาสตร์ของอาเซียน

ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มีชัย ฤชุพันธุ์ บอกว่า จะพิจารณาเพื่อปรับช่วงเวลาให้สอดคล้องกับโร้ดแมพ โดยการปรับระยะเวลาทำกฎหมายลูก จากเดิมที่ให้เวลา 8 เดือนให้สั้นลง หรือ อาจจัดเรียงพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญฉบับที่สำคัญและจำเป็นที่ใช้ต่อการจัดการเลือกตั้ง 5 - 6 ฉบับ ให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งอาจใช้ดำเนินการให้เสร็จได้ภายใน 5 - 6 เดือน เพื่อทำให้เลือกตั้งเกิดขึ้นได้ในช่วง กรกฎาคม หรือ สิงหาคม 2560 แต่หากจะล่าช้า ก็จะอยู่ในกรอบ 15-20 วัน

เครื่องลงคะแนนเสียงเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 4 สามารถประมวลและรวบรวมผลการลงคะแนนได้อย่างรวดเร็วหลังจากปิดการลงคะแนน แม่นยำ ช่วยประหยัดเวลาในการนับ อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาบัตรเสียได้อีกด้วย โดยจะใช้ครั้งแรกในการลงคะแนนเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในหน่วยต้นแบบ 2 หน่วย ภายในเขตราชเทวี กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2559 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร

ข่าวแนะนำ