Breaking News

การเมือง

รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ชี้ไทยไม่จำเป็นต้องจัดตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติ เพราะปัจจุบันโครงสร้างหน่วยงานด้านพลังงานมีการกำกับดูแลคล้ายบรรษัทอยู่แล้ว แต่หากจำเป็นต้องจัดตั้งควรพิจารณาให้รอบคอบ โดยเฉพาะผู้บริหาร หรือ CEO ใน NOC และต้องมี พ.ร.บ. เฉพาะขึ้นมารองรับในการดำเนินการ

สมาชิก สนช. ยืนยัน ไม่มีการล็อบบี้ให้จัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ พร้อมย้ำว่า การเพิ่มเติมในร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมเป็นสิ่งที่ทำได้ เพราะเป็นไปตามมติของ ครม.

พล.อ.ประวิตร นำผู้บัญชาการเหล่าทัพ ประชุมจีบีซี กับกัมพูชา พร้อมยืนยัน ไม่มีการหารือเรื่องเขาพระวิหาร ขณะเดียวกัน ปฎิเสธกระแสข่าวปรับครม.หลังสงกรานต์นี้

นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธแนวคิดให้ทหารตั้งบรรษัทน้ำมัน ระบุ กรมพลังงานทหารไม่สามารถดูแลได้ และเป็นกลุ่ม คปพ.เสนอตั้งมาเอง ใครจะสอดไส้ได้

หลังกรมสรรพากร นำหนังสือประเมินภาษีของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จากการซื้อขายหุ้นบริษัทชินคอร์ป เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายที่กรมสรรพากรต้องดำเนินการประเมินภาษีภายใน 10 ปี ขณะที่ทีมกฏหมายของทักษิณ นพดล ปัทมะ บอกว่า เตรียมยื่นอุธรณ์ในกรณีนี้ โดยยืนยันว่ากรมสรรพากรไม่สามารถเรียกเก็บภาษีได้ เพราะขาดอายุความไปแล้ว

นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธแนวคิดให้ทหารตั้งบรรษัทน้ำมัน ระบุ กรมพลังงานทหารไม่สามารถดูแลได้ และเป็นกลุ่ม คปพ.เสนอตั้งมาเอง ใครจะสอดไส้ได้

เมื่อเวลา 15.30 น. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมร่วมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าในวันนี้มีการพิจารณาคำสั่ง คสช. 2 ฉบับ โดยฉบับแรกเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการเพิ่มประสิทธิภาพของสถาบันการศึกษา ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาในการเลือกอธิการบดีของมกาวิทยาลัยของรัฐ มีกฎเกณฑ์จะเลือกใครก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นข้าราชการที่ยังไม่เกษียณอายุ แต่ว่ากฎระเบียบนี้ขัดกับกฎหมายกลางฉบับหนึ่ง คือพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ระบุให้อธิการบดีเป็นข้าราชการเท่านั้น ซึ่งอยู่ดีคืนดีก็มีคนร้องฟ้องศาลเรื่องนี้ ซึ่งศาลบุรีรัมย์ก็ได้ตัดสินว่า ไม่อนุญาตให้คนที่ไม่เป็ฯข้าราชการเป็นอธิการบดีได้ ในวันนี้มหาวิทยาลัยต่างๆ ได้ขอความอนุเคราะห์ คสช. ปลดล็อคส่วนนี้ วันนี้จึงมีคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ไม่เป็นข้าราชการ สามารถเป็นอธิการบดีได้ โดยข้อดีของคำสั่งโอกาสนี้ ทางมหาวิทยาลัยจะมีตัวเลือกมากขึ้น ในการเลือกผู้บริหาร

ดีเอสไอเร่งสอบสวนขยายผลเครือข่าย "โกตี๋" ให้การพาดพิงคนตระกูล "เรืองสุวรรณ" ยันดำเนินคดีตามหลักฐาน ไม่ใช้เพียงคำให้การผู้ต้องหา

กรมสรรพากร ส่งเจ้าหน้าที่ติดหนังสือแจ้ง หน้าบ้านจันทร์ส่องหล้า เพื่อเรียกเก็บภาษีจากอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร 1.7 หมื่นล้านบาท จากการซื้อขายหุ้นชินคอรป์ เมื่อปี 2549

192.168.52.214