Breaking News

การเมือง

แม้การประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธานจะจบลงไปแล้วเมื่อวานนี้ แต่ล่าสุดมีควันหลงออกมา โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณการจัดประชุม ที่ใช้เงินกว่า 1 ล้าน 8 แสนบาท สำหรับการจัดประชุมเพียงวันเดียวเท่านั้น

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หลังจากทราบถึงงบประมาณที่ใช้ประชุมไปกว่า 1.8 ล้าน จึงได้เรียกปลัดกระทรวงให้ชี้แจงเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

รองประธาน สนช. ระบุ สมาชิกจำนวนมาก อยากให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเรื่องระบบเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียว

กระแสคว่ำร่างรัฐธรรมนูญยังคงมีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเครือข่ายเอ็นจีโอ เป็นอีกหนึ่งฝ่ายที่ออกมาขู่ว่า จะออกมาเคลื่อนไหวไม่ให้ประชาชนรับร่างฉบับนี้

นักวิชาการอย่าง อาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ออกมาชำแหล่ะร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่เพียงมีเนื้อหาที่ล้าหลัง แต่ยังมีหมกเม็ดถึงอำนาจของ คสช. ด้วยเช่นกัน

รัฐบาลเตรียมใช้มาตรา 44 ออกกฏเกณฑ์เกี่ยวกับการทำประชามติ ขณะที่กองทัพ พร้อมส่ง รด.ช่วยประชาสัมพันธ์สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ

หลัง เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ พร้อมด้วยแกนนำเครือข่ายผู้ใช้แรงงาน เครือข่ายเยาวชน เด็กและครอบครัว องค์กรผู้หญิง และผู้นำชุมชนใน กทม. กว่า 100 คน เข้าเรียกร้องต่อนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน หลังถูกบิดเบือนงานภาคประชาสังคมที่รับทุนสนับสนุนจาก สสส.

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสนช. กล่าวถึงการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญของที่ประชุมสนช.ในวันที่ 5 ก.พ.ว่า ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะมีสมาชิกสนช.ขออภิปรายร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมดกี่คน เพราะวิปสนช.กำหนดให้สมาชิกสนช.ยื่นแสดงความจำนงขออภิปรายร่างรัฐธรรมนูญได้ถึงเวลา 12.00 น. วันที่ 5 ก.พ. แต่คาดว่าประเด็นที่สนช.จะอภิปรายคงไม่แตกต่างจากสิ่งที่สนช.ได้ตั้งคำถามสอบถามกรธ.ในการประชุมร่วมระหว่างสนช.และสปท. เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะเป็นประเด็นเรื่องการเลือกตั้งส.ส.ที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว จนถูกตั้งข้อสังเกตจะทำให้มีการทุจริตเลือกตั้งมากขึ้นหรือไม่ เพราะซื้อครั้งเดียวได้ทั้งส.ส.เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมทั้งเรื่องการเลือกตั้งส.ว.ทางอ้อมจาก 20 กลุ่มอาชีพที่ยังมีข้อสงสัยว่า จะแก้ปัญหาบล็อกโหวตได้หรือไม่ แม้จะให้เลือกไขว้ระหว่างกลุ่มก็ตาม

นายบรรเจิด สิงคะเนติ คณบดี คณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)กล่าวว่า งานสัมมนาวิชาการเรื่อง ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญปฏิรูปได้จริงหรือ ที่จะจัดขึ้นวันที่ 5 ก.พ. ได้ถูกยกเลิก เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงมีความกังวล จึงขอให้เลิกจัดซึ่งเมื่อถูกห้ามก็จะไม่จัด ทั้งนี้ไม่ทราบเหตุผลว่าฝ่ายความมั่นคงกังวลอะไร แต่การไม่ให้จัดจะเกิดภาพเสียมากกว่า ทั้งนี้สาระสำคัญของเวทีดังกล่าวจะเป็นการชี้ให้เห็นภาพรวมของร่าง รธน. ทั้งฉบับ ทั้งในเรื่องการเมือง สิทธิมนุษยชน แต่เมื่อไม่ให้จัด ก็ทำไม่ได้

ข่าวแนะนำ