Breaking News

การเมือง

ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.ธีรชัย นาควานิช บอกว่า กรณีที่ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ จตุพร พรหมพันธุ์ ออกมาบอกว่า การให้นักศึกษาวิชาทหาร ไปชี้แจงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ จะเป็นการชี้นำการทำประชามติ โดยระบุว่า นักศึกษาวิชาทหารเป็นจิตอาสา ทำประโยชน์ให้กับสังคม

การตรวจสอบโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ของศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ใกล้เสร็จสิ้นเหลือเพียงการสอบปากคำพยาน ในส่วนของกองทัพบกอีก 1-3 ปาก เกี่ยวกับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง โดยเฉพาะขั้นตอนการจัดจ้างโรงหล่อบุรพกษัตริย์ ก็จะสามารถสรุปผลการตรวจสอบได้ ซึ่งผลการตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์ของ ศอตช.อาจจะไม่ตรงกับผลสอบของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ ป.ป.ช.แต่ข้อมูลจากทั้งหมด ต้องนำมาประมวลผล ก่อนที่จะรายงาน ต่อ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ในฐานะประธาน ศอตช. ก่อนส่ง ปปช. ไต่สวนความผิดทางอาญาต่อไป

แม้การประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธานจะจบลงไปแล้วเมื่อวานนี้ แต่ล่าสุดมีควันหลงออกมา โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณการจัดประชุม ที่ใช้เงินกว่า 1 ล้าน 8 แสนบาท สำหรับการจัดประชุมเพียงวันเดียวเท่านั้น

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หลังจากทราบถึงงบประมาณที่ใช้ประชุมไปกว่า 1.8 ล้าน จึงได้เรียกปลัดกระทรวงให้ชี้แจงเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

รองประธาน สนช. ระบุ สมาชิกจำนวนมาก อยากให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเรื่องระบบเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียว

กระแสคว่ำร่างรัฐธรรมนูญยังคงมีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเครือข่ายเอ็นจีโอ เป็นอีกหนึ่งฝ่ายที่ออกมาขู่ว่า จะออกมาเคลื่อนไหวไม่ให้ประชาชนรับร่างฉบับนี้

นักวิชาการอย่าง อาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ออกมาชำแหล่ะร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่เพียงมีเนื้อหาที่ล้าหลัง แต่ยังมีหมกเม็ดถึงอำนาจของ คสช. ด้วยเช่นกัน

รัฐบาลเตรียมใช้มาตรา 44 ออกกฏเกณฑ์เกี่ยวกับการทำประชามติ ขณะที่กองทัพ พร้อมส่ง รด.ช่วยประชาสัมพันธ์สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ

หลัง เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ พร้อมด้วยแกนนำเครือข่ายผู้ใช้แรงงาน เครือข่ายเยาวชน เด็กและครอบครัว องค์กรผู้หญิง และผู้นำชุมชนใน กทม. กว่า 100 คน เข้าเรียกร้องต่อนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน หลังถูกบิดเบือนงานภาคประชาสังคมที่รับทุนสนับสนุนจาก สสส.

ข่าวแนะนำ