ปรับขนาดตัวอักษร

ปลาร้าเข้มข้นออนไลน์

เรื่องโดย สกาวรัตน์ ศิริมา | ภาพโดย Nation TV

-

กัปตันควงแขนสจ๊วต เปิดตัวปลาร้าเข้มข้น แบรนด์ "สจ๊วตแซ่บ" ภายใต้นวัตกรรมใช้หัวเชื้อหมักปลาร้าที่ผ่านการวิจัยของจุฬาฯ เผยลดขั้นตอนกรรมวิธีการผลิตลง-คงสภาพเนื้อปลาได้ดี พร้อมใช้ระบบพลาสเจอร์ไรส์เพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค ตั้งเป้ายอดขายวันละ 300 ขวด เผยทำตลาด 2 เดือนผลตอบรับดีเกินคาด สินค้ากระจายขายทั่วไทย-เพื่อนบ้านทางออน ไลน์ผ่านเฟส-ไลน์-เว็ปไซต์ เล็งต่อยอดดึงอาหารพื้นถิ่นเข้าสู่ตลาดควบคู่กันผลิตแจ่วบอง น้ำปู๋ น้ำบูดูเสริมทัพ

ปลาร้าเข้มข้นออนไลน์

นายไชย์สุพัชร์ มูลศรีแก้ว ผู้ผลิตปลาร้าเข้มข้นพาสเจอร์ไรท์ แบรนด์สจ๊วตแซ่บ เปิดเผยว่า ด้วยอาชีพของตนเองเป็นกัปตันสายการบินแห่งหนึ่ง และน้องชายเป็นพนักงานต้อนรับบนสายการบิน ต้องเดินทางต่างประเทศตลอดปี แต่อยากบริโภคอาหารไทยที่มีการปรุงรสของปลาร้าในต่างแดน ประกอบกับมีเพื่อนทำโรงหมักปลาร้าที่จังหวัดสระบุรี จึง มีแนวคิดร่วมกันผลิตปลาร้าปรุงรสให้ถูกสุขอนามัยพร้อมรับประทานได้แบบสะดวก จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจ โดยเริ่มปรึกษา Food science และทดลองสูตรปรุงรสปลาร้าแบบเข้มข้นด้วยระบบพาสเจอร์ไรส์ ซึ่งถือว่าเป็นกรรมวิธีการผลิตที่ปลอดภัยกับผู้บริโภค และสามารถเก็บปลาร้าได้นานขึ้น


ตลาดปลาร้าในประเทศไทยถือว่ามีความคึกคัก ความแตกต่างในการทำธุรกิจ จึงต้องให้ความสำคัญในการนำนวัตกรรม และเทคโนโลยีเข้ามายกระดับสินค้าให้เข้าถึงผู้บริโภคทั้งในประเทศ และต่างประเทศได้ โดยจะควบคุมคุณภาพตั้งแต่การใช้ปลาน้ำจืดธรรมชาติ และกระบวนการผลิตให้ถูกสุขอนามัยยิ่งขึ้น โดยกระบวการหมักปลาร้านั้น ได้ร่วมกับภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยการทำวิจัยหัวเชื้อที่ใช้ในการหมัก และกรรมวิธีในการหมัก เพื่อลดระยะเวลาในการหมักปลาร้า จาก 1 ปี ลงมาเหลือ 6 เดือน ทำให้ได้เนื้อปลาร้าที่มีคุณภาพ เนื้อแน่น กลิ่นหอม เป็นลักษณะเฉพาะตามแบบที่ต้องการ แตกต่างจากปลาร้าอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่จะมีการหมักเพื่อให้ได้น้ำปลาร้าสำหรับต้ม ซึ่งปลาร้าประเภทนี้ต้องปล่อยให้เนื้อปลาร้ายุ่ยก่อน แล้วจึงใส่เกลือหมัก เมื่อนำมาต้มน้ำปลาร้าน จะไม่มีเนื้อปลาผสม และมีกลิ่นแรง


"ในการทำปลาร้าของเราจะเน้นความเข้มข้น และความสะอาดควบคู่กัน ซึ่งกระบวนการผลิต เมื่อได้ปลามาแล้วจะทำความสะอาดปลาทุกตัว และควักไส้ปลาออกมาทำความสะอาก จากนั้นก็จะนำไปหมักกับเกลือ รำ และใส่หัวเชื้อหมักปลาร้าในโอ่งในระยะเวลาประมาณ 6 เดือน หลังจากครบกำหนดการหมักปลาร้าแล้ว จะนำมาต้มแล้วกรองเอาก้างปลาออกแล้วทำการปรุงรส โดยเป็นสูตรที่คิดขึ้นกันขึ้นมาให้รสชาติถูกปากกับคนไทย และคนต่างชาติที่นิยมบริโภคปลาร้าไปปรุงรสเป็นอาหารประเภทต่างๆ จากนั้นถึงนำเข้าสู่กระบวนการพาสเจอร์ไรส์ ที่ใช้อุณหภูมิมากกว่า 80 องศานาน 10 นาที ก่อนที่จะย้ายน้ำปลาร้านำไปเข้าสู่กระบวนการลดอุณหภูมิให้เชื้อจุลินทรีย์ตาย เพื่อรักษาคุณภาพน้ำปลาร้าไว้ได้นาน 1 ปี โดยไม่มีวัตถุกันเสีย ก่อนจะบรรจุสินค้าเป็นขั้นตอนสุดท้าย ภายใต้การควบคุมมาตรฐานขององค์กาอาหารและยา โดยใช้ชื่อแบรนด์สินค้าว่า "สจ๊วตแซ่บ" นายไชย์สุพัชร์ กล่าวหลังจากที่ได้ทดลองจนสูตรปลาร้าเข้มข้นลงตัวแล้ว จึงได้ทำการผลิตสินค้าออกมาจำหน่ายในกรุงเทพมหานคร โดยนำสินค้าไปเปิดตัวในงานแสดงสินค้าอาหาร 2560 THAIFEX - World of Food Asia 2017 ปรากฎว่าได้รับผลตอบรับความลูกค้าเกินคาดหมาย ส่วนใหญ่ลูกค้าจะชอบความเข้มข้น และรสชาติที่ถูกปากคนไทย ซึ่งไม่เพียงแต่จะนำไปปรุงรสในอาหารประเภทส้มตำ และน้ำพริกแล้ว ยังนำไปปรุงรสสร้างรสชติให้กับแกงต่างๆ อีกด้วย โดยขณะนี้สินค้าได้กระจายทั่วประเทศ และบางส่วนมีลูกค้าจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างสปป.ลาว และกัมพูชาทดลองนำสินค้าไปตลาด ขณะที่มีลูกค้าจากโอมาน และออสเตรเลียก็นำสินค้าไปทำลองเปิดตลาดเช่นเดียวกันนายไชย์สุพัชร์ กล่าว ในการทำตลาดปลาร้าเข้มข้นนั้น มองว่าปัจจุบันนี้ตลาดออนไลน์เติบโตแบบก้าวกระโดด จึงให้ความสำคัญในการอาศัยช่องทางการขายผ่านเฟสบุ๊ค ใช้ชื่อเพจ น้ำปลาร้า พาสเจอร์ไรซ์ สจ๊วตแซ่บ Steward Zaap Fermented Fish Sauce และแอพลิเคชั่นไลน์ @stewardzaap และเว็บไซต์ www.stewardzaap.com


ควบคู่ไปกับการขายผ่านตัวแทนจำหน่ายทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยขณะนี้สัดส่วนการจำหน่ายในประเทศร้อยละ 50 และต่างประเทศร้อยละ 50 โดยตั้งเป้ายอดขายไว้ที่วันละ 300 ขวด และตั้งราคาขายไว้ที่ 89 บาท ขนาด 400 กรัม พร้อมกันนี้ ยังได้ผลิตปลาร้าแจ่วบองพาสเจอร์ไรซ์ออกมาจำหน่าย โดยจะสมุนไพรที่นำมาเป็นเครื่องปรุงนั้นจะเน้นความละเอียดบรรจุในขวดแก้วสะดวกต่อการรับประทาน และน้ำปลาหวานกุ้งแน่น รวมทั้งในอนาคตจะผลิตน้ำพริกของแต่ละภูมิภาคออกจำหน่ายด้วย เช่น น้ำปู๋ และน้ำบูดู


Tag : #ปลาร้า #เข้มข้น #ออนไลน์

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214