ปรับขนาดตัวอักษร

ครบรอบ 141 ปี ประเพณีวิ่งควาย จ.ชลบุรี

เรื่องโดย ชาลินี ถิระศุภะ | ภาพโดย ชาลินี ถิระศุภะ / NationPhoto

-

ประเพณีวิ่งควายเป็นประเพณีที่เกี่ยวกับอาชีพเกษตรกรรมที่ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ จุดประสงค์แต่ดั้งเดิมคือให้ชาวบ้านได้เตรียมของ ปัจจัยไทยธรรมไปถวายวัด พักผ่อน พบปะสังสรรค์หลังจากเหน็จเหนื่อยจากการทำนา และให้ควายได้พักเหนื่อย

ครบรอบ 141 ปี ประเพณีวิ่งควาย จ.ชลบุรี โดยปัจจุบันประเพณีวิ่งควายถือเป็นประเพณีประจำจังหวัดชลบุรีที่จัดมาแล้ว 141 ปี จนโด่งดังทั้งในประเทศไทยไทยและต่างประเทศ

ชาวนาและประชาชนพาควายของตนมาร่วม "การแข่งขันวิ่งควายคราดนา" ครั้งที่ 7 ประจำปีงบประมาณ 2560 แบ่งเป็น รุ่นใหญ่ รุ่นเล็ก และรุ่นจิ๋ว จัดโดยองค์การบริหารส่วนตำบลคลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2560 ที่ อ่างเก็บน้ำบ้านหนองน้ำเขียว เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ที่แสดงออกถึงความรักและความสามัคคีของเกษตรกรไทย และช่วยให้เกิดการตระหนักถึงความสำคัญของแรงงานควายที่ถือเป็นสัตว์ที่อยู่คู่วิถีชีวิตไทยมาช้านาน ส่งเสริมการเลี้ยงควาย อีกทั้งประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวและวัฒนธรรมให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

Tag : #ประเพณี #ชลบุรี

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214