ปรับขนาดตัวอักษร

ลงทุนกระเป๋า HERMES & CHANEL ให้ผลตอบแทนสูงกว่า เล่นหุ้น ค้าทอง ซื้อที่ดิน !

ธนวัน ปันทะโชติ ธนวัน ปันทะโชติ |
- views
ลงทุนกระเป๋า HERMES & CHANEL ให้ผลตอบแทนสูงกว่า เล่นหุ้น ค้าทอง ซื้อที่ดิน !

Baghunter.com นำเสนอผลสำรวจของดัชนีราคาของกระเป๋า 2 แบรนด์ดัง พบว่า กระเป๋านี้มีราคาเพิ่มสูงขึ้นทุกๆ ปี และให้ผลตอบแทนย้อนหลัง สูงกว่าการลงทุนในตลาดหุ้น ตลาดทอง และดัชนีราคาบ้าน


กระเป๋า 2 แบรนด์ที่ว่าคือ Hermes รุ่น Birkin และกระเป๋า Chanel รุ่น Classic

HERMES

Hermes คือกระเป๋าแบรนด์ที่มีประวัติยาวนานกว่า180 ปี เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1837โดยผู้ก่อตั้งคือ เทียร์รี่ แอร์เมส เขาเริ่มทำกิจการผลิตอานม้าในกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศษ แล้วเริ่มทำธุรกิจเครื่องหนังด้วยฝีมือ ต่อมาในปี ปี 1892Hermsเปิดตัวกระเป๋ารุ่นBirkinซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาจนถึงปัจจุบันนี้

กระเป๋ารุ่นนี้ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้านราคาจะสูงขึ้นตามวัสดุในการประกอบกระเป๋าหากเป็นหนังชั้นดีที่หายากจะยิ่งมีราคาสูง นอกจากนี้การผลิตในแต่ละรุ่นจะใช้มือผลิตอย่างปรณีต และมีการผลิตจำนวนจำกัดจึงทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดมาก

กระเป๋าแบรนด์นี้จึงเป็นมากกว่ากระเป๋าเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ในการแสดงสถานะของหญิงสาวทางสังคมด้วยเพราะไม่ใช่ใครๆ จะมีได้ นอกจากราคาที่สูงแล้วด้วยปริมาณที่ผลิตออกมาจำกัดจึงทำให้สินค้ามีน้อยกว่าความต้องการของตลาด

โดย Hermes Birkin เป็นกระเป๋าที่มีราคาเพิ่มสูงขึ้นถึง500% ในรอบ 35 ปีที่ผ่านมา โดยในปี 1980 ราคาของ hermesรุ่น Berkin อยู่ที่ $2000และขยับขึ้นเป็น $2750 ในปี 1990 ต่อมาในปี 2000ราคาปรับขึ้นเป็น $4000ในปี 2014 ราคาอยู่ที่ $12000

และล่าสุดราคายังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในปัจจุบันซึ่งหากเปรียบเทียบกับ Hermes Kelly รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงอีกรุ่นหนึ่งแล้วจะพบว่าราคาของ Berkin จะปรับตัวขึ้นสูงกว่ารุ่นอื่นๆภายใต้แบรนด์ Hermesดังนั้นหากใครซื้อกระเป๋าแล้วรักษาไว้อย่างดี หากนำมาขายต่อเป็นมือสองจะสามารถขายได้ในราคาที่ไม่ขาดทุน คือไม่ต่ำกว่าต้นทุนที่ซื้อมาแต่จะได้ผลตอบแทนสูงขนาดไหน อยู่ที่สภาพของกระเป๋า รุ่นและสีหากเป็นที่นิยมก็จะมีสภาพคล่องในการขายสูง เปลี่ยนมือได้ง่ายขึ้น

CHANEL

Chanelเริ่มต้นขึ้นจากผู้ก่อตั้ง คือ Gabrielle"Coco" Chanelในประเทศฝรั่งเศส โดยในปี1883 coco เริ่มงานด้านFashionที่Shopเล็กๆ ในกรุงปารีส และเปิดกิจการCoutureเป็นของตัวเองครั้งแรกในปี1914

ต่อมาผลิตเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าเครื่องสำอางและน้ำหอม โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือกระเป๋า โดย Chanelผลิตกระเป๋าออกมามากมายหลายรุ่น ทั้งรุ่น Classic รุ่น Coco รุ่น Boybag และรุ่นReissue

แต่รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดและมีความคลาสสิคและถือเป็นการลงทุนได้ผลตอบแทนดี คือรุ่น Chanel Classic Bag เพราะเป็นกระเป๋าที่มีดีไซน์และเอกลักษณ์ที่โดดเด่นโดยมีราคาปรับเพิ่มสูงขึ้นทุกๆ ปี ซึ่งในรอบ 5 ปีที่ผ่านมามีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นถึง70%ซึ่งราคาของ Chanel Classic ในปี 1955 ที่เพิ่งออกวางจำหน่ายครั้งนั้นกระเป๋าใบนี้ไซส์ Medium มีราคาเพียง $220 เท่านั้น แต่เมื่อปี 1990 ราคากลับพุ่งขึ้นสูงเป็น 1,150และปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น $2,850 ในปี 2010 ปรับขึ้นราคาเป็นที่ $2,850 ปี 2013

จนล่าสุดในปี 2016 ราคาพุ่งขึ้นไปที่ $4,900 สะท้อนให้เห็นว่า ราคาของกระเป๋า5 ปีย้อนหลังมีมูลค่าเพิ่มสูงถึง ถึง 70% ซึ่งถือว่าราคาปรับขึ้นมากกว่ารุ่นอื่นๆภายใต้แบรนด์ Chanelโดย Bag Hunter ผู้สำรวจพบว่ากระเป๋า ChanelClassic มีอัตราการเติบโตในด้านราคาสูงกว่าอสังหาริมทรัพย์ต่างประเทศ ที่มีอัตราเพิ่มขึ้น 8.1% แถมยังสูงกว่าดัชนีหุ้นของS&P 500 ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 13.2% ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาด้วย

ดังนั้นกระเป๋า HERMES และ CHANEL จึงเป็นกระเป๋าที่ไม่ได้มีดีแค่สวยแต่ยังมีเสน่ห์ในแง่ของการลงทุนสร้างผลตอบแทนสูงได้อีกด้วยคะ

ติดตามเคล็ดลับการลงทุนทุกรูปแบบ กับ หมวย-ธนวันปันทะโชติ ที่จะพาไปพูดคุยกับนักลงทุนชื่อดังได้ในรายการ "ตื่นมารวย" ทุกวัน จ-ศเวลา 7.15 น. ทาง Nation TV 22

ขอบคุณข้อมูลจาก baghunter.com และ Chanelprices.com

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214