ปรับขนาดตัวอักษร

ไทยก็มี! "โถฉี่ทูอินวัน" ล้างมือด้วยล้างฉี่ด้วย ล้ำเทียมญี่ปุ่น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย withnews

-

ภาพห้องปัสสาวะชาย ที่ห้องน้ำตลาดนัดเศรษฐี ข้างอาคารเนชั่น (อินเตอร์ลิงค์) ย่านบางนา พบว่า มีโถปัสสาวะที่ออกแบบให้ด้านบนมีก๊อกน้ำเพื่อล้างมือ จากนั้นน้ำจะไหลลงด้านล่าง แม้ดูไม่หรูเท่าญี่ปุ่น แต่เป็นแนวคิดที่ประหยัดและสะดวกกว่าโถปัสสาวะที่พบเห็นทั่วไป

ไทยก็มี! โถฉี่ทูอินวัน ล้างมือด้วยล้างฉี่ด้วย ล้ำเทียมญี่ปุ่น

ซึ่งบางคนอาจคิดว่ามือใครเป็นมือใครไม่รู้ สุดท้ายก็ไม่กล้าหมุนก๊อก ซึ่งแตกต่างกับห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นที่มีก๊อกน้ำล้างมืออยู่ด้านบนใช้ระบบเซนเซอร์แค่ยื่นมืออังเข้าไปใกล้ๆตำแหน่ง เซ็นเซอร์ที่อยู่ด้านบนของอ่างล่างมือ น้ำก็จะไหลออกมาจากก๊อก 

หลังจากนั้นน้ำล้างมือก็จะไหลต่อลงไปสู่บริเวณส่วนโถปัสสาวะที่อยู่ด้านล่าง เมื่อเอาตัวห่างออกมาจากโถ เซ็นเซอร์อินฟาเรดจะทำงาน และปล่อยน้ำออกมาชำระล้างของเสียในโถปัสสาวะเหมือนกับโถปัสสาวะทั่วไป ต่างกันที่สามารถช่วยลดปริมาณน้ำโดยรวมที่ใช้ในการชำระล้างลงได้ ถือเป็นการประหยัดน้ำได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นการสร้างนิสัยให้ล้างมือทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำได้

สำหรับที่ญี่ปุ่น นอกจากวัตถุประสงค์ในการประหยัดน้ำแล้วโถปัสสาวะชายรูปแบบใหม่นี้ยังประหยัดพื้นที่ในการสร้างห้องน้ำได้อีกต่างหากจุดเริ่มต้นในการพัฒนาเกิดจากการร่วมมือกันของ NEXCO Japan West กับ TOTO และเริ่มติดตั้งใช้งานมาตั้งแต่ปี2012 ในปีถัดมาไอเดียนี้ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีและได้รับรางวัลชนะเลิศในสาขา Eco Service ว่าเป็นสุดยอด Eco Product เป็นสินค้าที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมและคำนึงถึงการบริการ โดยการออกแบบดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากความคิดที่ว่าถ้าหากสามารถทำธุระส่วนตัวและล้างมือให้เสร็จตั้งแต่ที่โถปัสสาวะได้ก็คงดีในขณะนี้โถปัสสาวะดังกล่าวได้รับการติดตั้งใช้งานอยู่ตามพื้นที่จุดพักรถของNEXCO WEST JAPAN ดังต่อไปนี้

MeishinExpressway Otsu SA (ขาลง)
Chugoku Expressway Mitou SA (ขาขึ้น , ขาลง)
Oita Expressway Yamada SA (ขาลง)
Kyushu Expressway Hiroka SA (ขาลง)

แม้จะเริ่มนำมาใช้ร่วม 5 ปีแล้วแถมเป็นสินค้าที่มีดีไซน์ล้ำสมัยน่าสนใจเป็นอย่างมาก แต่ถือว่าถูกนำมาใช้งานตามที่ต่างๆและยังไม่แพร่หลาย


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.212