ปรับขนาดตัวอักษร

"ตามรอยเท้าพ่อ" จากทหารของพระราชา

กนก รัตน์วงศ์สกุล กนก รัตน์วงศ์สกุล |
- views
ตามรอยเท้าพ่อ จากทหารของพระราชา

เหตุการณ์ในภาพ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๒๔ ที่บริเวณป่าพรุโต๊ะแดง จ.นราธิวาส "ในหลวง รัชกาลที่ ๙" เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมชาวภาคใต้

ป่าพรุโต๊ะแดงสมัยนั้น มีน้ำขังเน่าเสีย ดินเปรี้ยว ไม่สามารถเพาะปลูกอะไรได้ เนื้อที่มากมายแสนกว่าไร่  

แต่พระองค์ทรงทราบว่า ยังมีต้นหมากแดงเจริญเติบโตได้ดีในป่านี้  พระองค์จึงเสด็จไปทอดพระเนตร  แต่การเข้าไปนั้นลำบากแสนสาหัส ต้องผ่านป่ารกร้าง น้ำเน่าเสีย เสี่ยงกับงูเงี้ยวเขี้ยวขอ ยุงดำชุกชุม  ระยะทางเป็นกิโล  มีทหารติดตามแค่ ๕ - ๖ นาย แต่ก็ไม่ทำให้พระองค์ลดความตั้งมั่นในพระราชหฤทัย 

ดังในภาพจะเห็นเป็นเวลาพลบค่ำ ทหารอารักขาต้องช่วยกรุยทาง และ ใช้พานท้ายปืนวางเป็นทางเดินข้ามหนองน้ำเน่าเป็นช่วงๆ

ด้วยความเพียร ของในหลวง  พระองค์เสด็จไปจนถึง และมีต้นหมากแดง สามารถขึ้นได้จริงๆ  จนเป็นที่มาของโครงการ "แกล้งดิน" แก้ปัญหาดินเปรี่ยว และ ฟื้นฟูพื้นที่ทั้งหมดจนปลูกพืชได้สำเร็จ

อาทิตย์นี้ ติดตามเรื่องราวอันทรงคุณค่า "ตามรอยเท้าพ่อ" จากทหารของพระราชา ที่อยู่ในเหตุการณ์วันนั้นและอีกหลายเหตุการณ์ "พลเอก สนั่น มะเริงสิทธิ์" อดีตแม่ทัพภาค 2 และ บุคคลตัวอย่างของมูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ทหารผู้ตามเสด็จถวายการอารักขา ยาวนานมากว่า ๓๐ ปี  18 ธ.ค.นี้ 10 โมงเช้า และ 2 ทุ่ม ทาง เนชันทีวี ช่อง 22โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.212