ปรับขนาดตัวอักษร

เคยสงสัยไหม? กิโลเมตรที่ 0 ของกรุงเทพฯ อยู่ที่ไหน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย บล็อกเกอร์ อะหนึ่ง@OKnation / google map

-

เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด ขากลับเราจะเห็นป้ายว่า อีกกี่กิโลเมตรจะถึงกรุงเทพฯ แต่คุณเคยสงสัยไหมว่า แล้วจุดเริ่มต้นของหลักกิโลเมตรแรกๆ หรือกิโลเมตรที่ 0 ในกรุงเทพฯนั้น อยู่ตรงไหนกัน

เคยสงสัยไหม? กิโลเมตรที่ 0 ของกรุงเทพฯ อยู่ที่ไหน


หลักกิโลเมตรที่ 0 ในกรุงเทพฯ อยู่บริเวณ ขอบวงเวียน "อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย" หัวมุมถนนดินสอด้านหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา มีแผนที่ทางหลวงทั่วประเทศไทย ตั้งอยู่ด้านข้าง มีป้าย ที่เขียนว่า หลักกิโลเมตรที่ ๐ มีข้อความว่า

"กิโลเมตรที่ 0 ของทางหลวงแผ่นดินสายประธาน หมายเลข ๑ หมายเลข ๓ และหมายเลข ๔ เริ่มจากที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง แยกไปตามถนนต่างๆในกรุงเทพฯ จนถึงจุดเริ่มต้นทางหลวงแผ่นดินสายประธาน คือ ถนนพหลโยธิน จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ปลายทางที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ถนนสุขุมวิท จากสี่แยกเพลินจิต ปลายทางที่จังหวัดตราด และถนนเพชรเกษม เริ่มจากสะพานเนาวจำเนียร เขตบางกอกใหญ่ ปลายทางที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ต่อมามีทางหลวงสายประธานหมายเลข ๒ คือถนนมิตรภาพ เริ่มต้นจากจังหวัดสระบุรี ไปสะพานมิตรภาพจังหวัดหนองคาย นับ กม.0 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทับถนนพหลโยธินช่วงกรุงเทพฯ-สระบุรี แล้วจึงแยกออกเป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข ๒"

บริเวณที่ตั้งป้ายนี้ ชาวต่างชาตินิยมถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก เหมือนได้มาที่จุดเริ่มต้นของทุกเส้นทางของประเทศไทยเลยทีเดียว
Tag : #หลักกิโลเมตร #สงสัย #กิโลเมตร #กรุงเทพ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.215