ปรับขนาดตัวอักษร

สังเวย 3 ศพ ม็อบผิวสีในเวอร์จิเนีย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Townhall

-

ทางการรัฐเวอร์จิเนียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังเกิดเหตุปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนแนวคิดชาตินิยมสุดโต่งขวาจัด ซึ่งเป็นกลุ่มคนผิวขาว กับกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วย ขณะมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากการปะทะกันครั้งนี้ 3 คน

สังเวย 3 ศพ ม็อบผิวสีในเวอร์จิเนีย


ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กลุ่มผู้สนับสนุนแนวคิดชาตินิยมสุดโต่งขวาจัด เดินขบวนไปตามถนนในเมืองชาร์ลอตต์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย เพื่อแสดงความไม่พอใจ ที่จะมีการรื้ออนุสาวรีย์ของ พล.อ.โรเบิร์ต อี. ลี ออกไปจากเมือง เนื่องจากพล.อ.ลี เป็นแกนนำของกองกำลังสมาพันธรัฐ หรือรัฐทางใต้ ที่สนับสนุนการค้าทาส ซึ่งทำสงครามกับรัฐทางเหนือของสหรัฐในช่วงสงครามกลางเมือง ระหว่างปี 2404-2408 แต่เกิดการปะทะกับกลุ่มผู้ต่อต้านแนวคิดขวาจัด และกลุ่มเชิดชูผิวขาว จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน 


นอกจากนี้ ขณะที่ตำรวจพยายามสลายการชุมนุมประท้วงครั้วนี้ ได้มีรถยนต์คันหนึ่งวิ่งพุ่งชนผู้คนที่ต่อต้านการเดินขบวนประท้วง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และได้รับบาดเจ็บอีกเกือบ 30 คน 


ทางการเมืองชาร์ลอตต์วิลล์ ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเปิดทางให้ทางการท้องถิ่นสามารถร้องขอกองกำลังจากส่วนอื่นๆเพิ่มได้ นอกเหนือจากตำรวจเพื่อจัดการกับการประท้วงรุนแรง 


ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ แถลงประณามการใช้ความรุนแรงของหลายฝ่าย ทั้งผู้ประท้วงและกลุ่มคนผิวขาว ที่ปลุกระดมความเกลียดชังและอคติที่เป็นมานานแล้วในประเทศ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสมัครสมานสามัคคีกัน

Tag : #เวอร์จิเนีย #สังเวย #เวอร์

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214