ปรับขนาดตัวอักษร

ลาว-กัมพูชา ยุติข้อพิพาทชายแดน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ของกัมพูชา ที่เคยขู่ใช้กำลังทหารแก้ปัญหาพิพาทพรมแดนกับลาว ประกาศในวันเสาร์ว่า สถานการณ์ได้รับการคลี่คลายอย่างสงบ หลังเขาเดินทางไปพูดคุยตัวต่อตัวกับผู้นำลาวในกรุงเวียงจันทน์

ลาว-กัมพูชา ยุติข้อพิพาทชายแดน


ฮุน เซน ประกาศผ่านหน้าเฟสบุคของเขาว่า เขาประสบความสำเร็จในการเจรจากับนายกรัฐมนตรี ทองลุน สีสุลิด ของลาว โดยให้ลาวถอนกองกำลังกลุ่มหนึ่งออกจากพื้นที่พิพาท ซึ่งกัมพูชาก็จะปฏิบัติเช่นเดียวกัน

ฮุน เซน บินไปเมืองหลวงของลาวในช่วงเช้าวันเสาร์ หลังขีดเส้นตายวันที่ 17 สิงหาคม ให้ลาวถอนกำลังทหารออกไป หรือเผชิญหน้ากับกองทัพกัมพูชา
ขณะที่สื่อท้องถิ่นของลาว เผยภาพกองกำลังทหารในพื้นที่กรุงพนมเปญ เคลื่อนกำลังในช่วงดึกของคืนวันศุกร์

ทั้งนี้ กัมพูชาและลาว มีสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาโดยตลอด เนื่องจากทั้งสองประเทศมีรัฐบาลที่ปกครอบด้วยระบบคอมมิวนิสต์ตั้งแต่ปี 2518

แต่เมื่อวันศุกร์ ฮุน เซน บอกว่า ปัญหาระหว่างเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ เริ่มต้นขึ้นในเดือนเมษายน เมื่อทหารลาว 30 นาย รุกล้ำพื้นที่ปลอดคน บริเวณแนวชายแดน เพื่อไม่ให้วิศวกรทหารกัมพูชา สร้างถนนบนพื้นที่ในจังหวัดสตึงเตร็ง ที่กัมพูชาอ้างว่าเป็นดินแดนของตนเองและมีพรมแดนติดกับจังหวัดอัดตะปือของลาว


สื่อท้องถิ่นของทางการลาว รายงานว่า ผู้นำลาวสั่งให้ทหารถอนกำลังออกจากพื้นที่ก่อนเช้าวันอาทิตย์ และบอกว่า ผู้นำกัมพูชาก็สั่งให้ถอนกองกำลังของตอนเองออกจากพื้นที่เช่นกัน

ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องด้วยว่า กระทรวงต่างประเทศและคณะกรรมการชายแดนของทั้งคู่ จะเดินหน้าเจรจาเรื่องการปักปันเขตแดนตลอดแนวพรมแดนที่ยังไม่มีการติดตั้งเสาหลักปักปันเขตแดน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214