ปรับขนาดตัวอักษร

พบมัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวใหม่อีก "WannaCry 2.0"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

หลังจากนักวิจัยวัย 22 ปี ที่ใช้ชื่อว่า "MalwareTech" ค้นพบ "Kill Switch" ที่สามารถยุติการแพร่ระบาดของ "Ransomware" ที่มีชื่อว่า WannaCry ที่ส่งผลกระทบต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ 2 แสนเครื่องใน 100 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย จนได้รับการยกย่องให้เป็นฮีโร่ แต่ล่าสุด ทีมนักวิจัยของ "คัสเพอสกี้ แลบส์" ได้ยืนยันว่า ค้นพบ WannaCry 2.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ที่ยังไม่มี Kill Switch มาหยุดการทำงาน จึงได้แจ้งเตือนให้ทราบเพื่อเตรียมรับมือกับการโจมตีระลอกใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น

พบมัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวใหม่อีก WannaCry 2.0


การระบาดของ Ransomware อาศัย Exploit ที่ชื่อว่า EternalBlue ซึ่งเป็นเครื่องมือแฮ็คของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NSA ที่รั่วสู่โลกออนไลน์ โดยฝีมือกลุ่มแฮ็คเกอร์ "Shadow Brokers" ที่เจาะเข้าระบบคอมพิวเตอร์ผ่านโปรโตคอล "SMBv1" และถึงแม้ไมโครซอฟต์ จะออกแพทช์ MS17-010 เพื่ออุดช่องโหว่ แต่ปรากฎ ว่า ยังมีคนจำนวนมากทั่วโลกที่ยังไม่ได้อัพเดท


Tag : #วิจัย #WannaCry

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214