ปรับขนาดตัวอักษร

"ดูเตร์เต" ไม่กลัว ICC สอบสงครามยาเสพติด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์ประกาศไม่กลัวถูกศาลอาญาระหว่างประเทศหรือ ICC สอบสวนกรณีสงครามกวาดล้างยาเสพติดของเขาทำให้มีผู้เสียชีวิตเกินกว่า 8,000 คน

ดูเตร์เต ไม่กลัว ICC สอบสงครามยาเสพติด


ดูเตร์เตกล่าวเมื่อวานก่อนออกเดินทางไปเมียนมาร์ว่า เขาจะไม่ยอมถูกข่มขู่ และไม่ยอมหยุดทำสงครามกวาดล้างยาเสพติดเพียงเพราะการสอบสวนของศาล ICC หรือกระบวนการถอดถอนพ้นตำแหน่ง และหากชะตาชีวิตจะเป็นเช่นนั้น ก็ปล่อยให้เป็นไป แต่การต่อสู้กับการทุจริต อาชญากรรมและยาเสพติดจะดำเนินต่อไปอย่างดุเดือด

นับตั้งแต่ดูเตร์เตรับตำแหน่งเมื่อ 30 มิ.ย.ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตในสงครามกวาดล้างยาเสพติดกว่า 8,000 คน ซึ่ง 1 ใน 3 เสียชีวิตจากปฏิบัติการของตำรวจ และนักสิทธิมนุษยชนกล่าวหาว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเหยื่อของการสังหารนอกกระบวนการยุติธรรมโดยตำรวจมีส่วนรู้เห็น

ถ้อยแถลงของผู้นำฟิลิปปินส์มีขึ้นหลังเมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้วทนายของอดีตมือปืนคนหนึ่งในหน่วยล่าสังหารดาเวา ซึ่งถูกตั้งขึ้นสมัยดูเตร์เตเป็นนายกเทศมนตรีดาเวา เผยลูกความจะยื่นฟ้องต่อศาล ICC ในเดือนนี้หรือ เม.ย.กล่าวหาว่าดูเตร์เตก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ อดีตมือปืนให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนของวุฒิสภาว่า เขาและทีมเคยสังหารคนราว 1,000 คนช่วง 25 ปีตามคำสั่งของดูเตร์เต ซึ่งมีทั้งอาชญากร ผู้ร้ายคดีข่มขืน นักค้ายา ผู้เสพยา โจรลักพาตัว หรือแม้แต่ศัตรูของดูเตร์เต

และเมื่อวันพฤหัสบดีฝ่ายค้ายยื่นญัตติเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรให้ถอดถอนดูเตร์เตพ้นตำแหน่งด้วยข้อกล่าวหาละเมิดรัฐธรรมนูญ พัวพันคดีสินบน ละเมิดความไว้วางใจของประชาชน กระทำทุจริต และก่ออาชญกรรม

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.214