ต่างประเทศ

ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นพนักงานหญิงของสถานีรถรางหยวนหลง กำลังเดินตรวจความเรียบร้อยเมื่อเช้าวันเสาร์ ก่อนหยุดโบกมือทักทายเพื่อนร่วมงาน ก่อนที่ผู้ชายสวมหมวกและเสื้อสีเขียวที่เดินตามหลังมา จะผลักเธอกระเด็นตกลงไปในราง อย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย

หน่วยเลือกตั้งทั่วญี่ปุ่นใกล้ปิดลงคะแนนในเวลา 18.00 น.วันนี้ตามเวลาไทย หลังจากประชาชนยังคงไปใช้สิทธิเลือกตั้งแม้มีฝนตกหนักเนื่องจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น "แลง" ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่าบางหน่วยเลือกตั้งต้องเลื่อนนับคะแนนเลือกตั้งไปเป็นพรุ่งนี้

ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกหรือ WHO คนใหม่ชาวเอธิโอเปียระบุว่า เขากำลังอยู่ระหว่างทบทวนแผนการแต่งตั้งประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ แห่งซิมบับเวเป็นทูตสันถวไมตรีด้านโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของ WHO และเตรียมจะออกแถลงการณ์ในเร็วๆ นี้ หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากประชาชน องค์กรด้านสาธารณสุข รวมถึงรัฐบาลสหรัฐฯ อังกฤษ และนายกรัฐมนตรีแคนาดา

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ 5 คนที่ยังมีชีวิตอยู่ ได้แก่ บารัก โอบามา, จอร์จ ดับเบิลยู บุช, บิล คลินตัน, จอร์จ บุช ผู้พ่อ, และจิมมี คาร์เตอร์ ปรากฎตัวร่วมกันครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2556 ในงานคอนเสิร์ต "วัน อเมริกา แอพพีล" ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวานนี้เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ เออร์มา และมาเรีย ที่พัดถล่มรัฐเท็กซัส ฟลอริดา หลุยเซียนา เครือรัฐเปอร์โตริโก และหมู่เกาะยูเอสเวอร์จิน โดยสามารถระดมทุนได้แล้วกว่า 31 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 1,028 ล้านบาท

โดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ในทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ว่า ในฐานะประธานาธิบดี เขาจะอนุญาตให้มีการเผยแพร่เอกสารลับที่ถูกปกปิดมานานเกี่ยวกับคดีลอบสังหารอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี เมื่อปี 2506 โดยเอกสารเหล่านี้มีกำหนดเผยแพร่ต่อสาธารณชนผ่านหอจดหมายเหตุแห่งชาติในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ แต่ผู้เป็นประธานาธิบดีมีอำนาจขยายเวลาชั้นความลับของเอกสารออกไปได้

ส.ส.ของญี่ปุ่นนั้นมีทั้งระบบแบ่งเขตและระบบบัญชีรายชื่อ แต่มี ส.ส.อยู่ส่วนหนึ่งที่ได้รับฉายาว่าเป็น ส.ส.ซอมบี้ คำๆ นี้หมายความว่าอะไร ต้องไปฟังจาก รศ.ดร.กิตติ ประเสริฐสุข ผอ.สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ระบบเศรษฐกิจ "ยูริโนมิกส์" ทางเลือกใหม่จากระบบ "อาเบะโนมิกส์"พรรคแห่งความหวังของนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการนครโตเกียวได้เปิดตัวระบบเศรษฐกิจ "ยูริโนมิกส์" ซึ่งเป็นที่รู้จักกันเพียงในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเน้นการปลุกเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นให้ฟื้นตัวขึ้นมาอีกในขณะที่ลดการพี่งพานโยบายการใช้จ่ายแบบดุเดือดและมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณซึ่งเป็นหัวใจของ ระบบเศรษฐกิจ "อะเบะโนมิกส์" ของนายกรัฐมนตรีนายชินโสะ อาเบะ

พรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP หัวหน้าพรรค : นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ พรรค LDP ที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมค่อนไปทางขวาพรรคนี้ เกือบจะบริหารประเทศโดยปราศจากการถูกรบกวนนับตั้งแต่ก่อตั้ง เมื่อปี 2498 ยกเว้นช่วงระหว่างปี 2536-2537 และปี 2552-2557

นายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฮอย แถลงเมื่อวานนี้เสนอมาตรการต่างๆ ต่อวุฒิสภาเพื่อแก้ไขวิกฤตในแคว้นกาตาลุญญา โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 155 ของรัฐธรรมนูญ ขอให้ปลดนายการ์ลัส ปุดจ์ดาโมน ประธานาธิบดีกาตาลุญญา รองประธานาธิบดีและคณะบริหารที่เกี่ยวข้องกับความพยายามประกาศเอกราช และเสนอให้มีการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นรอบใหม่ ซึ่งอาจเกิดขึ้นภายใน 6 เดือนหลังบังคับใช้

192.168.52.214