ปรับขนาดตัวอักษร

แอพ "พรรณนา"ประสบการณ์ใหม่ของคนตาบอดในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกของไทย

เรื่องโดย ชาลินี ถิระศุภะ | ภาพโดย ชาลินี ถิระศุภะ / NationPhoto

-

บรรดาผู้พิการทางสายตาเข้าร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง "เพื่อน...ที่ระลึก" ที่โรงหนังเอสเอฟ สาขา เซ็นทรัลพระราม 9 ภายใต้โปรเจ็คท์ "pannana ความระทึกกับเพื่อน...ที่ระลีก"

แอพ พรรณนาประสบการณ์ใหม่ของคนตาบอดในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกของไทย


โดยใช้แอพพลิเคชั่น "พรรณนา" (Pannana) ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นชมภาพยนตร์สำหรับผู้พิการทางสายตาที่สร้างอรรถรสในการรับรู้เหตุการณ์ สีหน้า อารมณ์ ของนักแสดงผ่านระบบเสียงบรรยายภาพ (Audio Description : AD) เพียงแค่โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน Google Play หรือ App Store และดาวน์โหลดสารบัญของเสียงบรรยายภาพยนตร์ที่ต้องการ ใส่หูฟัง แล้วเดินเข้าโรงภาพยนตร์ร่วมกับคนสายตาปกติ ทางโปรแกรมจะฟังเสียงของภาพยนตร์ที่ดำเนินอยู่และเชื่อมต่อเข้ากับระบบฐานข้อมูลเพื่อค้นหาเสียงบรรยายภาพและเริ่มใช้ได้ทันที โดยแอพพลิเคชั่นนี้เป็นการร่วมมือกันของ บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด, บริษัท กล่องดินสอ จำกัด และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ผู้พิการทางสายตาที่ได้ทดลองใช้แอพพลิเคชั่น พรรณนา ชมภาพยนตร์ ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกว่า การใช้แอพพลิเคชั่นขณะชมภาพยนตร์ทำให้ได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากกว่าเดิม เพราะปกติการฟังเสียงนั้นอาจไม่ครอบคลุมทั้งหมด การฟังเสียงบรรยายภาพช่วยเติมเต็มจินตนาการ ถึงแม้ภาพยนตร์นี้จะเป็นสยองขวัญแต่ก็ทำให้ตื่นเต้นและตกใจได้มากเหมือนกัน จากแต่เดิมที่ต้องนั่งดูหนังที่บ้านก็จะสามารถเดินทางมาชมที่โรงภาพยนตร์ได้เหมือนคนปกติ ไม่รู้สึกเป็นภาระแก่คนอื่น แถมได้ซึมซับบรรยากาศ และระบบเสียงภายในโรงภาพยนตร์ที่ดีกว่าการนั่งชมอยู่ที่บ้าน พร้อมกล่าวขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องที่เห็นคุณค่าและความสำคัญของผู้พิการทางสายตา เป็นแรงใจให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข


Tag : #พรรณนา #ประสบการณ์ #โรงภาพยนตร์

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.211