ปรับขนาดตัวอักษร

เปิดรับจองเหรียญพิธีถวายพระเพลิง 22 ส.ค.นี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

กระทรวงการคลัง โดยกรมธนารักษ์เปิดรับจองเหรียญที่ระลึกในโอกาสการพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 22 ส.ค.-30 ก.ย.นี้ จำกัด 1 คนสามารถจองได้ 3 สิทธิ์

เปิดรับจองเหรียญพิธีถวายพระเพลิง 22 ส.ค.นี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ บอกว่า กระทรวงการคลัง โดยกรมธนารักษ์ เตรียมเปิดให้ประชาชนจองเหรียญที่ระลึกในโอกาสการพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่พสกนิกรชาวไทยและนานาประเทศ ได้มีไว้เคารพสักการะ โดยจัดทำเหรียญที่ระลึกทั้งหมด 4 ประเภท ประกอบด้วย


เหรียญที่ระลึกทองคำ ราคาเหรียญละ 50,000 บาท ผลิตทั้งสิ้น 99,999 เหรียญ ได้สิทธิ์จองคนละ 1 เหรียญเหรียญที่ระลึกเงิน ราคาเหรียญละ 2,000 บาท ผลิตทั้งสิ้น 399,999 เหรียญ ได้สิทธิ์จองคนละ 2 เหรียญเหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย ราคาเหรียญละ 3,000 บาท ผลิตทั้งสิ้น 39,999 เหรียญ ได้สิทธิ์จองคนละ 1 เหรียญและเหรียญที่ระลึกคิวโปรนิกเกิล ราคาเหรียญละ 100 บาท 39,999,999 เหรียญ ได้สิทธิ์จองคนละ 3 เหรียญ


ซึ่งประชาชน 1 คนมีสิทธิ์จะสามารถจองได้ 3 สิทธิ์ หรือจำนวน 3 ชุด โดยนำบัตรประชาชนตัวจริง มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ และใช้สิทธิได้เพียงครั้งแรกครั้งเดียวเท่านั้นซึ่งประชาชนสามารถจองเหรียญได้ผ่านสถาบันการเงินทั้ง 19 ธนาคารทุกสาขาทั่วประเทศ และหน่วยงานของกรมธนารักษ์ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม 30 กันยายนนี้ ซึ่งในส่วนของสถาบันการเงินจะเปิดรับจองเฉพาะเหรียญที่ระลึก 3 ประเภทเท่านั้น คือ ทอง เงิน และคิวโปรนิกเกิล ส่วนเหรียญทองแดงรมดำพ่นทราย ต้องจองที่หน่วยงานของกรมธนารักษ์


ทั้งนี้ผู้จองสามารถรับเหรียญที่ระลึกได้ที่จุดที่ได้สั่งจอง ได้ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2561 เป็นต้นไป สำหรับรายได้จากการจำหน่ายเหรียญที่ระลึกดังกล่าวหลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อทรงใช้สอยตามพระราชอัธยาศัย


สำหรับลวดลายของเหรียญที่ระลึกทั้ง 4 ประเภทจะเหมือนกันแต่แตกต่างกันที่ชนิดโลหะ โดยลวดลายด้านหน้ากลางเหรียญมีพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศจอมทัพ ฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ ทรงเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ และสายสร้อยจุลจอมเกล้า ภายในวงขอบเหรียญเบื้องล่าง มีข้อความว่า "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร" และ ด้านหลังกลางเหรียญมีรูปพระเมรุมาศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร อยู่เหนือลายเมฆ เบื้องบนรูปพระเมรุมาศมีอักษรพระปรมาภิไธย ภปร ภายใต้ พระมหาพิชัยมงกุฎ เบื้องหลังรูปพระเมรุมาศมีรูปแสงพระอาทิตย์แผ่รัศมีผ่านปุยเมฆ ภายในวงขอบเหรียญ เบื้องล่างมีข้อความว่า "พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ" และข้อความ"วันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม พุทธศักราช 2560" ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.211